Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

TASCO: "Đại gia" xây lắp khởi nghiệp từ nhà ngói 3 gian

“Khởi nghiệp” từ một căn nhà ngói 3 gian với 50 nhân công, Công ty CP TASCO đã vươn lên đứng vững trên thị trường xây lắp, bất động sản với tốc độ tăng trưởng bình quân 25% năm. Trải qua 40 năm (5/5/1971 - 5/5/2011), "con thuyền nhỏ" khi xưa đã vững lái ra "biển lớn".

Con thuyền nhỏ vững lái ra biển lớn


Khởi đầu của TASCO chính là đội cầu Nam Hà được thành lập năm 1971, hoạt động trên lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông của tỉnh Nam Định. Mới đầu, cả công ty chỉ có 50 cán bộ công nhân viên hoạt động trong lĩnh vực xây lắp, chuyên xây dựng những cây cầu nhỏ, đảm bảo giao thông. Để lại dấu ấn trên từng cây cầu, từng tuyến đường trên địa bàn 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, cán bộ công nhân viên công ty đã góp phần thay đổi cơ cấu mạng lưới giao thông trên địa bàn, phục vụ quốc phòng và đời sống nhân dân.

40 năm phát triển, không ngừng đổi mới, nỗ lực sáng tạo, đến nay, công ty cổ phần TASCO đã mở rộng phát triển ra toàn miền Bắc với hơn 1.000 lao động sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm. Không chỉ phát triển trong lĩnh vực xây lắp, công ty còn mở rộng đầu tư sang các dự án hạ tầng giao thông, bất động sản và ghi được dấu ấn trên thị trường.


Ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch HĐQT công ty CP TASCO
Tháng 12/2000 đánh dấu một bước ngoặt lớn trong tiến trình phát triển của công ty: công ty đã tiến hành cổ phần hoá, từ doanh nghiệp Nhà nước chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. Đây là dấu mốc quan trọng thể hiến sự nhạy bén của TASCO trước xu thế phát triển chung của đất nước.

Ngày 11/4/2008, 5,5 triệu cổ phiếu của công ty chính thức được giao dịch trên trung tâm GDCK Hà Nội HaSTC với mã số phiếu HUT, khẳng định vị thế của Tasco trong tiến trình hội nhập kinh tế thế giới. Năm 2010 cổ phiếu HUT trở thành 1 trong 20 mã cổ phiếu bất động sản hấp dẫn nhất sàn chứng khoán HNX.

Trong năm 2010, doanh thu bán hàng của Tasco là 751 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 90 tỷ đồng, cao gấp 5 lần năm 2009, lợi nhuận sau thuế đạt 74 tỷ đồng. Năm 2011, Tasco đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 180 tỷ đồng, doanh thu 1.150 tỷ đồng, trong đó kinh doanh bất động sản góp 600 tỷ đồng.

TASCO đã được Chính phủ tặng cờ thi đua “Đơn vị suất sắc”. Cá nhân ông Phạm Quang Dũng - Chủ tịch HĐQT nhận cúp “Thánh Gióng” cho 100 doanh nhân tiêu biểu của cả nước.

Chia sẻ về những thành quả đã đạt được của TASCO, ông Dũng cho biết: “Tầm vóc mà TASCO có được ngày hôm nay xuất phát từ sự đoàn kết, nhất trí một lòng của Ban lãnh đạo, các đơn vị thành viên đến từng nhân viên trong công ty. Suốt 40 năm xây dựng và phát triển, chúng tôi cho rằng đây chính là một trong những thành quả to lớn nhất mà mình đạt được. Chúng tôi tin tưởng vào sự phát triển của TASCO trong thời kỳ hội nhập, cho dù cơ hội và thách thức luôn song hành…”.

Xây dựng thương hiệu và sản phẩm thế mạnh

Với chiến lược phát triển bền vững, chuyên môn hoá trong lĩnh vực xây lắp đặc biệt là công nghệ thi công cầu; từ một nhà thầu xây dựng, TASCO đã vươn lên là nhà đầu tư với nhiều dự án lớn như: Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường Phạm Hùng đến đường 70 Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ mới Phủ Lý - Mỹ Lộc. Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 39B đoạn từ thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương đến thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình theo hình thức hợp đồng BT. Dự án cải tạo môi trường sông. Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc Lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ Dự án đầu tư xây dựng “Đơn vị ở 3 và 2” khu đô thị mới Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội, Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Tây Tựu - Thượng Cát...

Về định hướng chiến lược dài hạn, ông Phạm Quang Dũng chia sẻ: “Chúng tôi sẽ phấn đấu trở thành nhà đầu tư tài chính, đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Còn chiến lược, chúng tôi vẫn phải chung thân theo đuổi một sản phẩm thế mạnh để giữ gìn và phát triển thương hiệu vì thương hiệu là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Một khi khách hàng không biết TASCO làm gì, có sản phẩm gì thì sẽ thua. Công ty sẽ tập trung phát triển 2 lĩnh vực: một là xây lắp truyền thống; hai là làm chủ đầu tư Khu Đô thị mới và các công trình kết cấu hạ tầng giao thông.”

Với nền tảng vững chắc hiện nay cùng tinh thần đoàn kết trong toàn thể Cán bộ nhân viên vì sự phát triển chung cùa doanh nghiêp, trong thời gian tới, TASCO sẽ ngày càng có những bước phát triển mạnh mẽ nữa, trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong thị trường xây lắp và bất động sản tại Việt Nam.

TASCO đã thực hiện nhiều hợp đồng xây dựng chuyển giao theo hình thức hợp đồng BT, BOT, BT đối ứng và các dự án nhà ở...

Các Dự án theo hình thức BT:


Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường từ đường Phạm Hùng đến đường 70. Tổng mức đầu tư: 2.300 tỷ đồng.Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ mới Phủ Lý – Mỹ Lộc theo hình thức hợp đồng BT với. Tổng mức đầu tư: 2.618 tỷ đồng.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 39B đoạn từ thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương đến thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Tổng mức đầu tư: 2.072 tỷ đồng.

Dự án cải tạo môi trường sông Om theo hình thức hợp đồng BT. Tổng mức đầu tư: 1.488,26 tỷ đồng.

Các Dự án theo hình thức B0T:


Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc Lộ 10 đoạn từ cầu La Uyên đến cầu Tân Đệ . Tổng mức đầu tư: 311 tỷ đồng

 

 


Dự án đầu tư xây dựng đoạn tuyến tránh thành phố Nam Định từ Quốc Lộ 10 đến thị trấn Mỹ Lộc. Tổng mức đầu tư: 313 tỷ đồng

Các dự án đối ứng:


Dự án đầu tư xây dựng “Đơn vị ở 3 và 2” thuộc khu đô thị mới Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Tổng mức đầu tư: 2.800 tỷ đồng Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Tây Tựu – Thượng Cát. 3. Tổng mức đầu tư: 15.000 tỷ đồng.

Dự án đầu tư xây dựng khu chức năng đô thị Bắc Mai Dịch. . Quy mô dự án: Khoảng 12ha. Tổng mức đầu tư: 3.000 tỷ đồng.

Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Ngọc Hồi. Quy mô dự án: Khoảng 99ha . Tổng mức đầu tư: 12.000 tỷ đồng.

Các Dự án nhà ở khác:

Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho cán bộ, phóng viên và nhân viên của Báo Nhân dân và Văn phòng Trung ương đảng. Quy mô dự án: 3,8ha gồm 6 tòa nhà cao từ 17-21 tầng và 126 căn hộ nhà ở liền kề. Tổng mức đầu tư: 2.000 tỷ đồng.
Huyền My

 
  • Chủ đề :