Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

30 ngàn cafe máy lạnh cả ngày: Bà chủ phát cuồng

“Ngày nắng nóng, bán được cốc cà phê nhưng lại tốn thêm tiền điều hoà. Có khách gọi cốc cà phê thôi mà ngồi cả buổi, chẳng lời lãi tý nào”, chị Hoàng Thu Trà, chủ một quán café trên đường Láng, chia sẻ.

Chị Trà giải thích, những ngày nắng nóng kéo dài, khách tới quán đông hơn so với những ngày thường. Tuy nhiên, thời gian ngồi lại quán cũng lâu hơn, phát sinh thêm nhiều chi phí.

“Khách vào ngồi cho mát là chính chứ uống thì chỉ cốc cà phê, nước chanh. Hoá đơn cao nhất cũng chỉ trên 100.000 đồng nhưng họ ngồi tới 2-3 tiếng, thậm chí là cả buổi”, chị Trà nói.

30 ngàn cafe máy lạnh cả ngày: Bà chủ phát cuồng
Dân văn phòng vào quán cà phê chủ yếu ngồi cho mát, trong khi tiền một cốc cà phê, nước không đáng là bao

Theo quan sát, thời điểm giữa trưa quán café của chị Trà đã kín các bàn. Hầu hết khách đều là dân văn phòng tại các toà nhà quanh đây. Khách vào quán chủ yếu để ngồi điều hoà, dùng wifi và điện thoại di động. Còn đối với những người làm việc tự do hay học sinh, sinh viên, thì quán cà phê là địa điểm lý tưởng để làm việc nhóm, học tập hay tụ điểm trò chuyện. Chỉ bỏ ra 15.000-30.000 đồng là họ có thể ngồi từ sáng đến chiều.

Đầu năm, chị Trà đã đầu tư hơn 30 triệu đồng để nâng cấp hệ thống máy lạnh trong quán và quạt phun sương bên ngoài. Mỗi đợt nắng nóng, hoá đơn tiền điện của quán cũng tăng vọt.

Tại quán café tầng 1 toà nhà văn phòng ở Hà Đông, vào buổi trưa, lượng khách cũng đông hơn so với ngày thường. Mới 12 giờ nhưng hầu như tất cả các bàn đã kín khách. Chị Mai, một nhân viên phục vụ, cho hay, nắng nóng dân văn phòng tại đây lười đi ra ngoài ăn nên ngồi luôn tại quán café ở tầng 1. Sau 12 giờ trưa không còn bàn cho khách. Chính vì thế, từ sáng sớm, đội ngũ nhân viên phục vụ đã phải chuẩn bị sẵn sàng.

Chị Mai cho biết: “Mặc dù khách buổi trưa đông nhưng nhìn chung, lượng khách tới quán không tăng. Buổi chiều nắng 38 độ, ít người ra đường nên quán làm gì có khách. Khách tới văn phòng giao dịch thì họ đi luôn chứ mấy người môi giới bán chung cư bên cạnh, họ ở đây cả ngày mà gọi có mỗi cốc cà phê”.

Nhiều khách hàng còn mang đồ ăn ở ngoài vào để ăn, buộc nhân viên của quán phải phục vụ, mặc dù quán có phục vụ đồ ăn đó. Tranh thủ những ngày nắng nóng dân văn phòng ít ra ngoài, quán cà phê của chị Mai còn mở thêm dịch vụ giao cà phê, nước hoa quả tới tận văn phòng.

30 ngàn cafe máy lạnh cả ngày: Bà chủ phát cuồng
Quán trà đá ngày hè nắng óng, ít người ngồi
 

Không chỉ riêng các quán café mà kinh doanh trà đá vỉa hè tại các quán gần công sở cũng kêu vất vả trong những ngày nắng nóng.

Bà Tâm, chủ một quán trà đá dưới chân toà văn phòng ở Láng Hạ cho hay: “Nắng thế này ai muốn ra vỉa hè ngồi đâu, mọi khi buổi trưa không có chỗ mà ngồi giờ thì chỉ vài khách trung thành xuống ngồi để hút thuốc”.

Theo bà Tâm, nắng nóng kinh doanh vừa vất vả mà chi phí lại đội lên cao. “Mùa này vừa cho đá vào đã chảy, lại không tăng giá được”, bà cho biết thêm.

Bà Ngọc, kinh doanh trà đá ở Phạm Hùng, cũng cho rằng càng nắng nóng càng không lời lãi. “Nói là nắng nóng người ta phải uống nhiều nước, nhưng ai muốn ngồi ở vỉa hè giữa trưa đâu? Dân văn phòng đến chiều tối mát mẻ thì họ về hết rồi, làm gì có lời lãi”, bà Ngọc buồn bã.

Trong khi đó, tại quán trà đá vỉa hè ở Hồ Đắc Di, những ngày nắng nóng, chủ quán đã tăng giá lên 4.000 đồng/cốc. Nguyên nhân chính là quán này ngay ở dưới gốc cây, mát mẻ lại gần hồ.

Nam Hải