Cảnh bơm gạch cua nhân tạo bằng hóa chất khiến "tín đồ" hải sản rùng mình

Những con cua, ghẹ chết sẽ được gắn lại càng và chân, sau đó được các gian thương tiêm hóa chất để tạo gạch làm tươi đánh lừa người tiêu dùng.

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện một clip với tiêu đề thu hút sự chú ý của nhiều người: "Hết tôm giờ đến cua cũng được bơm hóa chất tạo gạch, tăng cân thế này đây".

Clip ghi lại cảnh một người phụ nữ dùng một chiếc xi lanh to, bơm một chất lỏng màu nâu vàng vào trong những con cua đã chết. Được biết clip này có nguồn gốc từ Trung Quốc và hành vi của người phụ nữ này là "chiêu trò" khá quen thuộc của những người buôn bán hải sản.

Clip ghi lại sự việc.

Theo đó, những con cua biển sẽ được bơm gạch giả vào mai cua. Chất liệu làm giả gạch cua giả gồm lòng đỏ trứng vịt, pha bột mỳ, trộn với chất bảo quản có thành phần phoóc môn có thể giữ được một số ngày trong mai mà không chảy, không phân hủy, không biến màu.

Sau khi qua nhiều công đoạn, toàn bộ số cua ghẹ chết trở nên căng mẩy, mai gồ lên những mảng gạch màu vàng rộm, nhìn khác một trời một vực so với hình ảnh nhợt nhạt, bốc mùi lúc trước.

Theo những người có kinh nghiệm thì để phân biệt cua không bị “làm hàng” khi chọn nên cầm con cua lên, khẽ nạy diềm mai phía cuối, nếu là gạch thật màu son tươi, còn gạch giả thì màu đỏ nhạt hơi thiên xanh. Gạch thật khi chế biến có màu đỏ như son, càng nhai càng thơm mùi đặc hữu của gạch cua bể, có vị bùi khé cổ.

Sự việc này một lần nữa khiến cứ dân mạng dậy sóng bởi hành vi vô nhân tính của những người bán hàng, thu lợi nhuận dựa trên việc tàn phá sức khỏe của cộng đồng.

"Việc làm này cấu thành tội cố ý đầu độc nhân loại cần phải xử phạt nghiêm minh, làm gương cho những người khác. Nhẹ tay quá không có sức răn đe", một cư dân mạng tên H.T bình luận.

 

"Từ giờ chả dám ăn cua, ghẹ biển nữa. Sao có thể làm ăn thất đức như thế, gây hại cho biết bao nhiêu người. Chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà không nghĩ đến hậu quả sau này", một cư dân mạng tên H.N nói.

"Thế này thì giờ không biết nên ăn cái gì nữa. Từ lợn, gà, vịt giờ đến hải sản cũng bị tiêm hóa chất một cách công phu thế này thì chắc nhịn ăn để mà sống mất thôi", một bạn tên T.Đ bình luận.

Hải sản vốn là mặt hàng được người tiêu dùng ưa thích nhưng sự việc tôm bị tiêm gel hóa chất, tiêm tạp chất biến cá ươn thành cá tươi và giờ là tạo gạch cua giả đã khiến cộng đồng mạng phẫn nộ và ngày càng mất niềm tin. Thiết nghĩ người tiêu dùng hiện nay cần phải tỉnh táo hơn và biết cách nhận biết những sản phẩm đạt chất lượng để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

(Theo Trí Thức Trẻ)