Để được thưởng thức những chùm trứng gà ta non, nhiều người phải bỏ ra 350.000 đồng để mua 1kg, đắt gấp 5-7 lần trứng thường. Trên thực tế, phần lớn trứng gà non trên thị trường hiện nay đều là trứng gà ở gà công nghiệp đẻ thải loại, trứng gà ta non rất hiếm.

Chị Hà Thị Thanh Huyền ở Kim Ngưu (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa rửa xong một rổ trứng đầy ú ụ toàn chùm trứng với đủ kích cỡ khác nhau, trong đó quả nhỏ bằng đầu đũa, quả to kích cỡ bằng quả mận cơm. Chị với tay lấy mấy chiếc túi nilon nhỏ rồi chia đều chỗ trứng vào các túi, cất vào ngăn đá tủ lạnh, dư một ít chị cho vào chiếc tô nhỏ nấu cho bữa tối nay.

“Trứng gà ta non nguyên cả chùm, đặt mua 2 ngày rồi hôm nay mới có hàng đấy. Loại trứng này không qua cấp đông nên vẫn còn tươi rói, hơi khó mua”, chị nói. Trước mua gà mái tơ về mổ, thi thoảng thấy có chùm trứng non chị cho lên luộc hay xào ăn rất béo, bùi và thơm ngon, cả nhà ai cũng thích. Thế nhưng, đi ra chợ tìm mua về ăn thì hôm có hôm không, thường chỉ mua gom được 1-2 lạng chứ không nhiều.

Tời gian gần đây, chị thấy trên mạng xã hội khá nhiều người rao bán trứng non nguyên chùm. Tuy nhiên, muốn ăn đặt trước 1-2 ngày vì người bán cũng phải đi gom hàng.

{keywords}
Trứng gà non đang được rao bán tràn lan trên mạng với giá 350.000 đồng/kg

Trứng gà ta thường (trứng có vỏ) thì chỉ có luộc, rán hoặc ốp, nhưng trứng non này có thể đem luộc, xào cháy tỏi, kho, thậm chí làm lẩu đều rất dễ ăn và ngon, ngọt lừ, nhất là những quả trứng bé. Vì thế, mỗi lần chị Huyền thường đặt 2-3kg về cấp tủ đông ăn dần.

Dù ngon, đặt mua dễ hơn nhưng giá hơi đắt đỏ, tới 350.000 đồng/kg, chị Huyền chia sẻ.

Trong khi đó, chị Lê Kim Thư ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng cho biết, dạo này nhà chị có món khoái khẩu là trứng gà ta non ăn cả chùm. Món trứng này rất dễ ăn, lòng đỏ bùi, béo, khi ăn không bị tắc ở cổ họng như trứng gà thường nên các con chị khá thích.

“Tuần nào tôi cũng đặt mua trên dưới 2kg vừa để xào, vừa làm lẩu hay tần thuốc bắc. Nhiều khi buổi sáng còn cho vào nấu với mỳ tôm thay vì thịt như trước. Nhưng, tôi hơi thắc mắc là trứng gà ta non ở đâu mà nhiều thế”, chị Thư băn khoăn.

Thực tế, trên mạng xã hội, thời gian gần đây trứng gà non - loại trứng vẫn ở trong cơ thể con gà mái, được lấy ra khi giết mổ gà, đang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, giá từ 170.000-350.000 đồng/kg tùy loại. Song, tất cả các đầu mối bán đều quảng cáo là trứng gà ta non, hàng tươi mới, không qua cấp đông.

Đáng chú ý, loại trứng non này được rất nhiều người đặt mua dù giá đắt gấp khoảng 5 lần trứng gà thường.

Chị Nguyễn Thị Thiết, một đầu mối chuyên cung cấp trứng gà non ở Hà Đông (Hà Nội), cho hay, mua lẻ chị bán 350.000 đồng/kg trứng gà non, còn nếu mua buôn với lượng lớn 10 kg/lần thì 300.000 đồng/kg.

Theo chị Thiết, khách lấy bao nhiêu chị cũng đáp ứng được vì chị có nguồn trực tiếp từ các lò giết mổ. Tuy nhiên, vì là hàng tươi, không phải đông lạnh nên khách lấy lẻ hay lấy buôn đều phải đặt trước một ngày chứ chị không có sẵn. Khi vận chuyển, hàng sẽ được để trong thùng xốp có đá, giữ cho trứng tươi nguyên mà không bị hỏng.

“Người mua lẻ cũng khá nhiều, nhưng chỉ tầm 1-3 kg/lần. Trong khi, các mối lấy buôn người ít cũng phải 10kg, người lấy nhiều lên tới 20-30 kg/lần. Một ngày tôi đổ buôn cho cả chục mối buôn như vậy chứ không ít”, chị Thiết tiết lộ.

Trao đổi với PV.VietNamNet, anh Nguyễn Minh Tuệ, chủ một doanh nghiệp chuyên phân phối gà đặc sản ở Hà Nội, cho rằng, trứng gà non trên thị trường hiện nay đa phần đều là trứng gà ở gà công nghiệp đẻ thải loại, trứng gà ta non rất hiếm.

Anh Tuệ lý giải, gà ri hay còn gọi là gà ta thả vườn, nếu nuôi bán công nghiệp thì người chăn nuôi thường xuất bán lúc gà đạt 3,5-4 tháng tuổi. Lúc đó, gà mái chưa có buồn trứng to vì gà ta phải gần 6 tháng mới bắt đầu đẻ bói.

Nhưng gà công nghiệp đẻ trứng thì khác, lúc phá đàn đem giết thịt, trứng trong cơ thể gà vẫn còn do chúng vẫn trong giai đoạn đẻ. Tuy nhiên, người nuôi phá đàn đem bán thịt là vì gà đã già, tỷ lệ đẻ trứng không cao, tức nếu để đẻ sẽ không đảm bảo lợi nhuận.

Loại này đem đi giết thịt thì vẫn nhiều trứng non, con nào cũng có. Phụ phẩm này được các lò giết mổ bán ra thị trường khá nhiều. Khi đó, người bán thường quảng cáo là trứng gà ta non vì phần lớn bà nội trợ tin rằng trứng gà ta thì sẽ thơm ngon, bổ dưỡng và sạch hơn gà đẻ công nghiệp, anh Tuệ cho hay.

Hải Băng

Trứng gà chịu 14 loại phí, quả chanh tăng giá 100 lần

Trứng gà chịu 14 loại phí, quả chanh tăng giá 100 lần

Dù lạm phát năm 2016 thấp nhưng theo các chuyên gia trong ngành bán lẻ, giá cả hàng tiêu dùng có thể giảm thấp hơn nữa, có thể rẻ hơn 5-10% so với hiện nay, nếu không có quá nhiều khâu trung gian vô lý như vậy.

Giật mình trứng gà xanh siêu lạ, mỗi ngày bán 10.000 quả

Giật mình trứng gà xanh siêu lạ, mỗi ngày bán 10.000 quả

Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện một loại trứng gà có vỏ xanh da trời siêu lạ. Theo như quảng cáo, loại trứng gà này còn được ví như “trứng gà nhân sâm” với giá bán ngoài thị trường lên tới 8.000 đồng/quả.

Dân buôn tiết lộ mẹo phân biệt trứng gà Ai Cập - trứng gà ta

Dân buôn tiết lộ mẹo phân biệt trứng gà Ai Cập - trứng gà ta

Để dễ bán hàng, dân buôn thường gắn mác “trứng gà Ai Cập” thành “trứng gà ta thả vườn xịn”. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là trứng gà ta xịn và đâu là trứng gà Ai Cập?

Kỳ dị trứng gà 3 lòng đỏ, toàn lòng trắng

Kỳ dị trứng gà 3 lòng đỏ, toàn lòng trắng

Những trang trại gà kỳ quặc này sở hữu những con gà đẻ ra trứng tới 3 lòng đỏ nhưng cũng có những con đẻ trứng chỉ có lòng trắng.

Trứng gà đông như thạch rau câu ở Hà Nội

Trứng gà đông như thạch rau câu ở Hà Nội

Để trứng trong tủ lạnh 10 ngày, chị Nguyễn Thị Hương (Hà Đông, Hà Nội) thấy lòng trắng đông như thạch, lòng đỏ keo lại và dai. Nghi là "trứng nhựa", chị đăng clip lên Facebook.