Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Khế ngọt Việt Nam 50 nghìn đồng/quả, củ đậu đắt 10 lần

Một quả khế ngọt được bán với giá 100 nghìn đồng, sấu 200 nghìn đồng/kg hay củ đậu cũng được bán với giá gấp 10 lần ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, hoa quả từ nước ngoài bất kể được nhập khẩu hay hàng xách tay đều được bán với giá "trên trời" trong khi nhiều người tò mò, hoa quả Việt Nam bán ở trời Tây thì giá đến đâu?

Câu chuyện về 12 quả vải thiều Việt Nam được đóng gói bao giấy đẹp đẽ bán trong siêu thị Nhật Bản có giá lên tới 430.000 đồng tiền Việt trong khi mua từ tay người nông dân chỉ có giá nhỉnh hơn số lẻ là một câu chuyện về thị trường xuất khẩu hoa quả chính ngạch ở Việt Nam.

Khế ngọt Việt Nam 50 nghìn đồng/quả, củ đậu đắt 10 lần

Hộp 12 quả vải giá 430 nghìn đồng tại Nhật Bản.

Nhưng với những người Việt ở Nga, hàng xách tay từ Việt Nam ở các khu chợ riêng kiểu Việt cũng có giá đắt gấp 10 lần ở quê nhà.

Anh Nguyễn Hoàn, cựu du học sinh Nga cho biết, hoa quả, rau cỏ của Việt Nam, ở bên Nga đều đầy đủ cả. Hoa quả Việt cũng được bày bán ở trong các siêu thị của Nga bên cạnh được bán trong các khu chợ của người Việt.

Hoa quả được bán trong siêu thị của Nga thường là hàng chất lượng cao hơn, phù hợp với một số tiêu chí chọn hoa quả của người Nga ví dụ vải, xoài, chôm chôm, thanh long, khế, mãng cầu... nhưng số lượng không nhiều.

Khế ngọt Việt Nam 50 nghìn đồng/quả, củ đậu đắt 10 lần

Hoa quả Việt Nam được bày bán trong các ki-ốt trong chợ người Việt tại Nga.

"Khách hàng vào siêu thị chọn mua hoa quả của Việt Nam chủ yếu là người Việt Nam và một vài người Nga thích khám phá món ăn Việt hoặc đã từng ăn quả này ở Việt Nam rồi nên nhớ vị và chọn mua" - anh Hoàn cho hay.

Một phần nữa là hoa quả của Việt Nam bán tại Nga thường đắt gấp 4- 5 lần so với ở Việt Nam và gấp khoảng 3 lần so với hoa quả Nga.

Theo anh Hoàn, vào thời điểm 1 năm trước khi anh ở Nga, dưa hấu nông dân Nga bán vào chính vụ có giá khoảng 10-20 rúp/kg (khoảng 9.000 đồng/kg). Táo, lê của Nga có giá khoảng 30-40 rúp/kg (khoảng 18.000 đồng/kg) hoặc nho giá 70- 80 rúp/kg (36.000 đồng/kg)...

Tuy nhiên hoa quả quen thuộc của Việt Nam như 1 quả thanh long loại nhỏ khoảng 200 - 300 gram bán tại siêu thị Nga đã có giá 120 rúp (khoảng 54.000 đồng/quả).

Chôm chôm đóng theo từng hộp nhỏ, giá khoảng 200- 250 rúp (tương đương hơn 110.000 đồng) cho khoảng 15- 20 quả.

Khế ngọt Việt Nam 50 nghìn đồng/quả, củ đậu đắt 10 lần

Khế ngọt được bán với giá 50.000 đồng/quả.

Hay khế ngọt, vốn là loại quả dùng trong bữa ăn thường ngày, ở Việt Nam có giá chỉ 10.000 đồng - 15.000 đồng/kg thì tại Nga được bán theo quả. Mỗi quả chỉ nhỏ bằng nửa nắm đấm tay nhưng có giá 80-90 rúp (gần 50.000 đồng/quả).

 

"Khế được bọc bao bì cẩn thận để trên giá hoa quả đàng hoàng, bán gần 100 rúp. Nhưng đôi khi, hàng còn không có để mua" - anh Hoàn nói.

Hoa quả Việt được bày bán trên các kệ hoa quả ở Nga không quá cầu kỳ, đẹp mắt mới bán giá cao, được ghi rõ "Made in Vietnam", anh Hoàn cho biết.

Người Nga vốn chú trọng chất lượng nên không quá cầu kỳ về mẫu mã. Do vậy không phải họ chú trọng tới mẫu mã hoa quả Việt Nam mà người Nga không chọn mua hoa quả Việt.

"Ít người Nga chọn lựa hoa quả Việt bởi giá khá đắt đỏ, họ cũng có thói quen tiết kiệm. Nếu bỏ tiền ra mua một quả khế thì người Nga sẽ chọn mua 2kg táo hơn" - anh Hoàn cười.

Trong số các loại quả được bày bán tại Nga, anh Hoàn đánh giá cao xoài Việt Nam. Quả xoài to, vàng, ngọt, thưởng thức ngon hơn loại xoài của Nga. Xoài tại Nga hiện đang được bán với giá 600 rúp/kg (khoảng 250.000 đồng/kg).

Khế ngọt Việt Nam 50 nghìn đồng/quả, củ đậu đắt 10 lần

Một gian hàng của người Việt tại Nga.

Chị Nguyễn Phương Thảo từng có thời gian lưu trú tại Nga cho biết, ở trên đất Nga, chị có cảm giác như ở quê hương, chỉ có điều giá cả các loại quả Việt Nam tại đây đắt gấp nhiều lần.

Măng cụt là loại quả khá đắt đỏ tại Nga. Giá bình quân tại Nga cho các loại quả là vào khoảng 500- 600 rúp/kg (200.000 - 250.000 đồng/kg). Ở Việt Nam, giá các loại quả này chỉ bằng 1/3 dù chất lượng vẫn như nhau.

Chị Thảo cho biết, hàng hóa ở Nga đa phần chỉ phục vụ người Việt nhớ hương vị quê hương chứ thực ra, đồ nông sản tại Nga rất rẻ.

Củ đậu, sấu già, rau củ đều 250.000 đồng/kg

Xoài hay măng cụt không phải hoa quả là loại đắt nhất ở Nga. Tại các khu chợ Việt, giá rau củ đội lên tới 10 lần. Đặc biệt, với vai trò mạng xã hội ngày càng tăng cao, người Việt tại Nga cũng bán rau củ quả trên Facebook.

Trung bình mỗi kg rau có giá khoảng 500 rúp (200.000 đồng/kg).

Đặc biệt, càng là hoa quả quê, vào đúng mùa vụ thì càng đắt hàng.

Khế ngọt Việt Nam 50 nghìn đồng/quả, củ đậu đắt 10 lần

Củ đậu giá 250.000 đồng/kg tại Nga.

Anh Đỗ Quan hiện cung cấp rau củ quả theo mùa từ Việt Nam sang Nga cho người Việt sinh sống tại đây cho biết: đến mùa hè thì sấu, ổi, sung, cây xả hay cả... củ đậu của Việt Nam đều được bán với giá 450- 550 rúp/kg. Măng cụt có thể được bán với giá 500 - 700 nghìn đồng.

"Người Việt ở Nga thích chọn hoa quả theo mùa ở Việt Nam, phần cũng vì nhớ quê, phần cũng vì hợp khẩu vị hơn. Ngoài bán ở ki-ốt tại các chợ chuyên phục vụ người Việt tại Nga, chúng tôi cũng bán thêm cả trên mạng xã hội trong vòng 1 năm qua khi kinh tế của Nga khó khăn hơn trước" - anh Quan cho biết.

(Theo Báo Đất Việt)