Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Lùm xùm đấu giá nhà đất của bầu Kiên: Vợ đại gia phản ứng

Ông Phùng Thế Huân - người đại diện theo uỷ quyền của bà Đặng Ngọc Lan (vợ “Bầu Kiên") - vừa lên tiếng cho rằng những phát biểu của ông Nguyễn Văn Lực - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, trưởng đoàn thanh tra lùm xùm đấu giá nhà đất số 5 Hồ Biểu Chánh (TPHCM) không đúng và không khách quan.

Như đã phản ánh, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp ngày 20/7 vừa qua, ông Nguyễn Văn Lực - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) khẳng định ngày 30/7 sẽ có kết luận về việc lùm xùm đấu giá nhà đất rộng 360m2 tại số 5 Hồ Biểu Chánh, TPHCM của vợ chồng “bầu” Kiên.

Theo ông Lực, gia đình ông Kiên nhiều lần hứa hẹn, cam kết nộp tiền nhưng cuối cùng đều không thực hiện. Điều này buộc cơ quan thi hành án dân sự phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án theo đúng quy định pháp luật.

Lùm xùm đấu giá nhà đất của bầu Kiên: Vợ đại gia phản ứng

Ông Phùng Thế Huân đặt câu hỏi, ông Nguyễn Văn Lực từng làm Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM mà lại thực hiện thanh tra dấu hiệu sai phạm tại Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 thì có đảm bảo khách quan?

Trao đổi với báo chí, ông Phùng Thế Huân - người đại diện theo uỷ quyền của bà Đặng Ngọc Lan (vợ “bầu” Kiên) phản ứng cho rằng những phát ngôn của ông Nguyễn Văn Lực không đúng sự thật.

“Gia đình bà Đặng Ngọc Lan luôn mong muốn cơ quan thi hành án tạo điều kiện tự nguyện thi hành án. Bà Lan đã có nhiều đơn gửi cho Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 (TPHCM) trình bày nguyện vọng muốn được tự nguyện thi hành án ngay khi có điều kiện. Tuy nhiên nguyện vọng ấy đã không được Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 tạo điều kiện”- ông Huân nói.

 

Hơn nữa, ông Kiên và bà Lan chưa bao giờ được làm việc, đối thoại với Tổng cục Thi hành án dân sự về các nội dung tố cáo.

“Tôi có được gặp đoàn kiểm tra, xác minh của Tổng cục Thi hành án dân sự hai lần: Lần thứ nhất vào ngày 2/11/2016 và lần thứ hai vào ngày 24/5/2017. Cả hai lần tôi đều được yêu cầu “trình bày các nội dung khiếu nại, tố cáo, phản ánh và cung cấp các tài liệu liên quan”. Đó không phải là làm việc để giải quyết các nội dung tố cáo, mà chỉ lập biên bản tiếp nhận thông tin tố cáo. Để xác định sự thật khách quan của vụ việc, bà Đặng Ngọc Lan đã có rất nhiều đơn đề nghị được làm việc, đối thoại công khai, minh bạch với Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự nhằm làm rõ mọi vấn đề nhưng vẫn chưa nhận được trả lời nào”- ông Huân thông tin.

Lùm xùm đấu giá nhà đất của bầu Kiên: Vợ đại gia phản ứng

Biệt thự số 5 Hồ Biểu Chánh của vợ chồng "Bầu" Kiên.

Ông Huân khẳng định, dù đã có rất nhiều đơn tố cáo các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Chấp hành viên Lê Văn Hoàn, ông Võ Giang - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 và ông Vũ Quốc Doanh - Quyền Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM nhưng đến nay Tổng cục Thi hành án dân sự vẫn chưa thụ lý giải quyết.

Hơn nữa, ông Nguyễn Văn Lực lại được giao làm trưởng đoàn kiểm tra, xác minh lùm xùm đấu giá nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh, trong đó có việc làm rõ trách nhiệm của những cán bộ thi hành án dân sự ở TPHCM. Ông Lực trước đây là Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TPHCM và đến năm 2016 mới được điều động ra Hà Nội làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự.

“Đã từng đảm nhiệm chức vụ đó thì có đảm bảo khách quan, minh bạch và không bao che cho các sai phạm của Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10?” - ông Huân đặt vấn đề.

PV đã liên lạc với lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự để tìm hiểu thêm về chuyện này cũng như việc chưa ban hành kết luận thanh tra như đã hứa với báo chí trước đó nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong sự việc đấu giá nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh, VKSND TPHCM từng kiến nghị Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Quận 10 (TPHCM) chỉ đạo khắc phục các thiếu sót, vi phạm trong quá trình tổ chức thi hành án, tránh những thiếu sót, vi phạm tương tự xảy ra. Đồng thời, phía VKS cũng yêu cầu phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, thiếu sót, vi phạm của chấp hành viên để rút kinh nghiệm chung và thông báo cho VKSND TPHCM biết kết quả.

VKSND Tối cao đã có văn bản gửi VKSND TPHCM khẳng định, trình tự, thủ tục thi hành án trong việc tổ chức thi hành Bản án số 570/2014 liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên của cơ quan thi hành án dân sự có nhiều vi phạm, trong đó có những vi phạm có tính chất nghiêm trọng.

(Theo Dân trí)