Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Nợ hơn 20 tỷ đồng, giám đốc bán nhà bỏ trốn

Nợ lương của hơn 90 lao động cùng nhiều khoản nợ khác với số tiền trên 20 tỉ đồng, một giám đốc Công ty CP xây dựng điện ở Đà Nẵng đã bán nhà rồi bỏ trốn biệt tăm.

Sáng 23/1, LĐLĐ quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng của quận, tìm hiểu về việc một giám đốc doanh nghiệp nợ lương của hơn 90 lao động rồi bỏ trốn.

Nợ hơn 20 tỷ đồng, giám đốc bán nhà bỏ trốn
Ông Đỗ Quang Thân, Giám đốc Công ty CP xây dựng điện VNECO 7 đã vắng mặt tại trụ sở 2 tháng nay

Theo đó, trong ngày 22/1, nhiều người lao động của công ty CP xây dựng điện VNECO 7 tại Đà Nẵng đã đến trụ sở công ty tại số 51 Phạm Như Xương, quận Liên Chiểu để tìm gặp giám đốc.

Theo các công nhân, nhiều tháng nay, công ty không trả lương cho người lao động mà chỉ ứng một vài triệu cho mỗi người. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đã nợ lương của hơn 90 người lao động với số tiền khoảng hơn 1,8 tỉ đồng.

Ông Vũ Văn Chuyển, Đội trưởng đội xây lắp điện cho biết từ  tháng 4-2017 đến nay, nhiều anh em ở công trường chỉ được ứng cao nhất là 5 triệu, còn lại thì 2 triệu tiền ăn. Người lao động làm việc tại văn phòng thì được ứng mỗi tháng 1 triệu đồng. Nhiều công nhân đã đề nghị ông Đỗ Quang Thân, Giám đốc Công ty trả lương nhưng ông hứa sẽ thanh toán đầy đủ trước Tết.

 

Khi công nhân đến trụ sở yêu cầu gặp giám đốc thì kế toán của công ty cũng cho hay hiện công ty đang nợ BHXH khoảng 1,2 tỉ đồng. Trong khi đó, nhiều người lao động của công ty cho hay bảng lương hằng tháng của họ vẫn bị trừ tiền BHXH.

Nhân viên văn phòng của công ty thì cho hay ông Thân đã vắng mặt tại trụ sở công ty khoảng 2 tháng nay mà không có tung tích. Đến ngày 19-1, ông Thân báo với nhân viên công ty tập trung lại để họp và ông nhờ người thông báo với toàn thể người lao động là công ty sẽ trả lương trước Tết, đề nghị người lao động yên tâm làm việc.

Đến sau đó, các công nhân mới hay tin trong ngày 19-1, ông Thân đã hoàn thành thủ tục bán nhà riêng tại trên đường Đoàn Trần Nghiệp với số tiền 6 tỉ đồng. Từ đó đến nay, ông Thân cắt đứt liên lạc với tất cả nhân viên trong công ty.

Chị Võ Ánh Tuyết, Kế toán trưởng công ty cho hay, tổng số tiền nợ của công ty hiện nay là hơn 20 tỉ đồng bao gồm tiền lương, tiền mua vật tư, nợ các đối tác, nợ ngân hàng. Cũng theo chị Tuyết trước năm 2016, ông Thân từng nợ Tổng công ty CP Xây dựng Điện Việt Nam 13 tỉ đồng. Khi Tổng công ty thực hiện cổ phần hoá thì toàn bộ số tiền nợ đó được trừ vào ngân sách của công ty.

Ông Lê Trọng Nguyên, Chủ tịch LĐLĐ quận Liên Chiểu cho biết công ty CP xây dựng điện VNECO 7 có tổng công ty đặt trụ sở tại Hà Nội. Chính vì thế công đoàn công ty không nằm trong hệ thống của LĐLĐ TP Đà Nẵng. Theo ông Nguyên, hiện tại, ông Thân đã bỏ trốn và đem theo cả con dấu của công ty. Ông Nguyên cho hay theo luật, người lao động của công ty có thể khởi kiện để công an vào cuộc giải quyết.

(Theo NLĐ)