Ăn ngon, lại được nhiều nước coi là rau “thần dược” nên gần đây, các bà nội trợ Việt đua nhau trồng rau càng cua trong vườn, trên sân thượng hay dưới gốc cây cảnh để lấy rau ăn hàng ngày.

Ở Việt Nam, càng cua vốn là loại rau mọc dại mọc tại bờ rào, trong vườn, thường được người dân nhổ bỏ. Rất ít gia đình biết ăn rau càng cua. Thế nhưng, khi biết tại nhiều nước coi loại rau này như “thần dược”, vì chúng có thể hỗ trợ chữa trị sốt rét, viên kết mạc, đau đầu, hỗ trợ điều trị viêm loét, ung nhọt,... thì rau càng cua bắt đầu gây sốt tại Việt Nam. Giá của nó vì thế dao động từ 70.000-110.000 đồng/kg, tùy vùng miền.

Những năm gần đây, bên cạnh việc săn mua loại rau đắt hơn thịt này, các bà nội trợ còn tranh thủ trồng rau càng cua trong vườn, thậm chí trồng cả trên sân thượng hay dưới gốc cây cảnh.

Dân thành thị đang rộ mốt trồng rau càng cua trong thùng xốp để lấy rau ăn 

Cầm dao cắt một rổ đầy rau càng cua trên sân thượng, chị Nguyễn Thanh Nhân ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, rau càng cua đang đến lứa nên ngày nào nhà chị cũng được cắt ăn, mà bữa nào cũng cắt cả rổ.

Chị Nhân chia sẻ, nhà chị mới biết ăn rau càng cua được khoảng một năm nay vì đọc được, đây là loại rau “thần dược”, cực kỳ tốt cho sức khỏe. Song, đi mua loại rau này không chỉ hiếm mà giá còn đắt hơn thịt, đặt mua được cân rau về thì phải chia đôi ba bữa ăn dè.

Được một thời gian, chị lên mạng tìm hiểu cách trồng rau thì thấy chúng khá dễ trồng. Chị chỉ cần mua một gói hạt giống về gieo vào mấy chiếc thùng xốp trên sân thượng. Kết quả, đúng một tuần sau khi gieo, hạt giống rau càng cua nảy mầm dày đặc trong các thùng xốp, sau 30 ngày chị được thu hoạch lứa đầu tiên.

H
Nhiều người còn tận dụng trồng ngay gốc cây cảnh vì loại rau này rất dễ trồng và chăm sóc

Loại rau này có thể nói là siêu dễ trồng, để đâu sống đó, chỉ cần chăm tưới nước đều đặn là rau phát triển mạnh. Đây là loại cây thân mềm, ưa mọc nơi đất ẩm ướt. Đặc biệt, rau càng cua có thể trồng quanh năm, khi thu hoạch chỉ cần lấy dao cắt phần ngọn rau, để chừa lại gốc cho rau nảy mầm và 10-15 ngày sau lại có thể cắt lứa mới.

“Rau này có vị rất đặc biệt, vừa ngọt, mặn lại thêm vị chua, ăn giòn nên tôi thường dùng làm rau xào thịt bò, làm nộm hoặc ăn sống”. Chị Nhân nói và cho hay, ngoài trồng trong thùng xốp trên sân thượng, chị còn tận dụng trồng thêm vào khoảng trống dưới gốc cây cảnh. Như thế vừa có rau ăn lại vừa giữ ẩm được đất cho cây.

Tương tự, từ việc phải đặt mua rau càng cua với giá đắt đỏ, giờ chị Đoàn Thị Ngọc Trâm ở Trần Đại Nghĩa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tự trồng được rau càng cua “thần dược” trên sân thượng cùng với các loại rau sạch khác.

“Tôi hay tham gia các hội trồng rau trên facebook để giao lưu học hỏi kinh nghiệm, tình cờ thấy mọi người nói rau càng cua ăn ngon, lại có tác dụng cho sức khỏe,... nên xin vài nhánh về trồng thử”. Chị cho biết, trong các loại rau chị trồng trên sân thượng, càng cua là loại dễ trồng và chăm bón nhất. Chị trồng có vài khay mà nhiều lúc ăn không kịp, phải cắt đem cho.

Nhiều bà nội trợ đang tìm mua hạt giống rau càng cua về gieo trồng để lấy rau ăn...
...vì rau càng cua bán trên thị trường hiện đắt đỏ hơn cả thịt

Trồng được ăn vừa tươi ngon lại rẻ, trong khi bạn bè chị phải đi mua với giá gần 100.000 đồng/kg rau về ăn. Thế nên, hôm rồi, chị có tỉa một ít rau càng cua đem cho mọi người trồng lấy rau ăn, đỡ phải đi mua, chị cho hay.

Thực tế, trên các diễn đàn trồng rau sạch, các bà nội trợ đang rỉ tai nhau về công dụng thần kỳ của rau càng cua. Một số chị em đã trồng thành công còn đua nhau khoe rau càng cua xanh non của nhà mình đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trồng loại rau này. Trong đó, nhiều chị em tranh thủ lên các hội, nhóm xin giống về trồng lấy rau ăn.

Anh Lê Văn Tân, chủ một cửa hàng hạt giống ở Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội), nói thêm, rau càng cua đang “hot” nên hạt giống rau được rất nhiều người hỏi mua. Loại hạt này được nhập khẩu, giá 25.000 đồng/gói khoảng 500 hạt. Gần đây, các bà nội trợ rủ nhau mua hạt về gieo trồng khiến cửa hàng anh luôn hết nhẵn, anh Tân chia sẻ.

Như Băng