Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Tổng thống Peru nêu Viettel là một ví dụ của thành công

Chiều 9/11, trong phiên thảo luận về chủ đề "Những biên giới mới trong thương mại" tại APEC CEO Summit 2017, Tổng thống Peru đã có ít nhất 2 lần đề cập đến Viettel như ví dụ điển hình của thành công nhờ mở cửa thị trường.

Người đứng đầu đất nước Peru chia sẻ, ông tin tưởng rằng, tự do hóa thương mại mang lại nhiều lợi ích lớn. Ông Pedro Pablo Kuczynski nhấn mạnh: "Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ tự do hóa thương mại". Tổng thống của Peru nhắc đến Việt Nam - nước chủ nhà của APEC 2017 như một ví dụ điển hình của xu thế hợp tác cùng phát triển, và đặc biệt nhấn mạnh trường hợp của Viettel (một công ty của Việt Nam đang có dự án đầu tư tại Peru).

Trong câu chuyện của mình, Tổng thống Pedro Pablo Kuczynskinói, Việt Nam là một cũng là nhà đầu tư lớn của Peru với doanh nghiệp Viettel trong lĩnh vực viễn thông. Người đứng đầu quốc gia Nam Mỹ ít nhất hai lần đề cập đến Viettel như một điển hình thành công nhờ tự do hóa thương mại và mở cửa thị trường. Tổng thống Peru nói rằng, cách đây 5 năm, ở đất nước chúng tôi chưa ai biết Viettel là gì nhưng giờ đây họ là nhà đầu tư lớn tại Peru.

Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) hiện có dự án đầu tư viễn thông tại Peru, với thương hiệu Bitel. Công ty viễn thông đến từ Việt Nam giành được giấy phép miễn phí đầu tư tại Peru nhờ cam kết phủ sóng viễn thông cả ở những vùng sâu, vùng xa như sa mạc, vùng núi cao, rừng rậm Amazon…

 

Khi Viettel đầu tư vào Peru, thị trường di động ở đây đã ở ngưỡng bão hòa, với mật độ điện thoại di động vượt ngưỡng 100%. Peru là quốc gia có GDP đầu người cao gấp 3 lần so với Việt Nam.

Vào thời điểm khai trương, Bitel tạo sự khác biệt ở Peru với việc phủ sóng 3G toàn quốc (các mạng khác chỉ phủ sóng 3G ở khu vực đô thị) và đưa Internet băng rộng miễn phí tới 4.000 điểm trường (điều mà không hãng viễn thông nào trước đó thực hiện)…

Năm 2016, Bitel đạt tốc độ tăng trưởng rất khó tin - tăng trưởng thuê bao gấp 5 lần so với trung bình ngành ở Peru. Với tốc độ tăng trưởng hơn 40%, Bitel nắm giữ 50% lượng người dùng mới trong năm 2016 của toàn thị trường viễn thông Peru, chạm mốc 2,8 triệu thuê bao và có lãi chỉ sau 2 năm hoạt động. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2017, Bitel có lãi tới 400 tỷ đồng, chiếm tới hơn 40% tổng lợi nhuận từ tất cả các thị trường nước ngoài của Tập đoàn Viettel.

Trần Long