Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp chị em nhận biết trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng để tránh nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
Trứng công nghiệp tẩy trắng - độc hại cho người làm nhiều hơn người ăn
Để có được những quả trứng vỏ trắng giống như trứng gà ta, một số người bán hàng đã sử dụng cách tẩy trắng trứng gà công nghiệp bằng hóa chất. Loại hóa chất này là axit clohydric (ký hiệu hóa học là HCl). Bản thân axit HCl là một chất ít độc hại và có tồn tại trong dạ dày của con người để giúp tiêu hóa thức ăn. HCI còn là hóa chất được phép sử dụng trong công nghệ thực phẩm để làm chất thủy phân đậu nành, đậu phộng...
Axit HIC chỉ thật sự độc hại khi ở nồng độ cao, có thể tác động lên cơ thể gây phỏng. Nó cũng thường bốc khói, chính là khí HCI không màu, độc hại, nếu hít vào thường xuyên có thể gây nghẹt mũi, viêm mũi, viêm họng, nhức đầu, ho, tổn thương niêm mạc phổi... Trường hợp nghiêm trọng, việc hít phải HIC nồng độ cao có thể bị phù phổi, dẫn tới tử vong. Do đó, đây là chất độc hại cho người làm nhiều hơn người ăn. Người làm công việc tẩy trắng có nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến da như mẩn đỏ, ngứa, phỏng hay nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp.
Bên cạnh đó, axit HCI được dùng để tẩy trắng trứng là hóa chất công nghiệp rẻ tiền nên dễ bị nhiễm các chất độc hại khác như kim loại nặng, rất hại sức khỏe. Tuy nhiên, vì lợi nhuận cao và dễ thực hiện nên nhiều người vẫn tiếp tục việc tẩy trắng trứng bằng loại axit này bất chấp hậu quả.
Trên thực tế, trứng bị tẩy trắng ít có khả năng gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng do loại axit HCI này đã được pha loãng với nước để quá trình ăn mòn xảy ra với tốc độ vừa phải, và chất lượng dinh dưỡng bên trongtrứng không bị ảnh hưởng. Trong trường hợp axit đi qua được lớp vỏ thì lòng trắng trứng dưới tác động của axit sẽ bị đông rắn lại và bị đục, ta có thể phát hiện bằng mắt thường ngay khi đập quả trứng ra.
Ảnh minh họa |
Tuy nhiên, trứng bị tẩy trắng bằng axit vỏ trứng sẽ bị mỏng đi, dễ vỡ và dễ bị hư thối hơn, khó để lâu. Lý do là khi bị ngâm vào axit, lớp "màng sinh học" tự nhiên của trứng đã bị mất đi, nên trứng dễ bị nhiễm các vi khuẩn trong không khí.
Chị em hãy bỏ túi 5 mẹo phân biệt trứng gà tẩy trắng cực chuẩn dưới đây nhé:
Nếu ăn phải trứng gà công nghiệp được tẩy trắng bằng hóa chất độc hại thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Với mẹo phân biệt trứng gà ta và trứng gà công nghiệp tẩy trắng này, bạn sẽ không còn phải lo lắng nữa rồi.
Quan sát vỏ trứng
Nếu là một người sành sỏi trong việc lựa chọn trứng, bạn sẽ thấy trứng gà ta thật thường có vỏ màu trắng, bóng tự nhiên và trên vỏ thường có dính vết bẩn. Trong khi đó, trứng gà công nghiệp tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, trông như có lớp bụi trắng phủ lên. Do được tẩy trắng bằng hóa chất nên những quả trứng gà công nghiệp này thường nhẵn bóng, sạch sẽ và các quả đều tăm tắp. Cảm nhận khi cầm quả trứng
Bạn có thể nhận biết trứng gà bị tẩy trắng bằng cách cầm trứng lên. Nếu là trứng gà ta thì bạn sẽ có cảm giác hơi ram ráp và trứng nhỏ nhưng cầm rất chắc tay. Nhưng nếu là trứng gà tẩy trắng thì không ráp bằng vỏ trứng thật, thể tích trứng to hơn nhưng cầm lên bạn có cảm giác mỏng manh, xốp. Và khi bạn gõ vào quả trứng, trứng gà thật có âm thanh giòn hơn trứng gà giả.
Vẽ lên trứng
Mẹo phân biệt trứng gà ta với trứng gà công nghiệp tẩy trắng đơn giản mà người tiêu có thể áp dụng là dùng bút bi vẽ lên vỏ trứng. Nếu là trứng thật, khi lau vết bút bi sẽ sạch, còn trứng giả thì vết mực vẫn còn nguyên.
Ăn phải trứng gà tẩy trắng sẽ hại cho sức khoẻ. |
Soi trứng
Bạn hãy cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn hoặc dùng một quyển vở cuộn lại rồi soi trứng dưới ánh nắng mặt trời. Nếu bạn thấy buồng khí của trứngcòn nhỏ, lòng đỏ lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những quả trứng như thế này. Cầm quả trứng lắc mạnh sẽ thấy phát ra tiếng động vì trứng thật có lớp khí ở đầu quả trứng. Nhưng với trứng giả sẽ không phát ra tiếng động.
Quan sát lòng trứng
Ngoài ra bạn có thể nhận biết trứng gà tẩy trắng bằng cách đập trứng ra và quan sát lòng trứng. Nếu lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ tự tan vào nhau, ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ…
Thả trứng xuống nước
Thả trứng xuống chậu nước và quan sát, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt, ngược lại là trứng cũ. Bạn còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/lit)sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi làtrứng cũ, chìm xuống là trứng tốt.
Cách bảo quản trứng an toàn
Khi mua trứng về không nên rửa sạch trứng với nước mà dùng khăn ướt lau sạch trứng rồi bảo quản trong tủ lạnh. Nếu trứng không lau sạch thì phân gà còn bám ở ngoài vỏ sẽ làm vất vệ sinh thậm chí lây truyền vi khuẩn sang thực phẩm khác.
Nhiều người có thói quen để trứng ở cửa tủ lạnh song điều này lại khiến trứng rất nhanh hỏng. Nguyên nhân vì cánh cửa tủ lạnh luôn được mở ra thường xuyên khiến nhiệt độ ở cánh cửa không đều, thay đổi liên tục. Cách tốt nhất là cho trứng vào hộp carton rồi để bên trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý đặt phần đầu trứng nhỏ lên trên, đầu to xuống dưới để lòng trắng trứngkhông bị trôi nổi.
Trứng lưu trữ trong tủ lạnh cũng chỉ nên để 3 - 5 tuần. Khi lấy trứng ra khỏi tủ lạnh cần sử dụng ngay trong khoảng 2 tiếng bởi những thay đổi trong môi trường bên ngoài làm trứng hỏng nhanh chóng. Trường hợp không có tủ lạnh, có thể để trứng ở những nơi mát mẻ để tránh bị hỏng.
(Theo Khỏe & Đẹp)