Tết là mùa hiếu hỉ, cũng là
mùa quà tặng bánh kẹo. Các công ty trong nước cũng đua nhau tung “hàng ngoại’ để
đáp ứng nhu cầu biếu tặng theo quan điểm: “đã tặng thì tặng cho đáng”!
Ngoài tục lệ mua bánh/kẹo về cúng ông bà, một phần không nhỏ tiêu thụ trong mùa
tết là nhắm đến biếu tặng, hiếu hỉ. Vì lẽ đó, nhiều người cố ráng mua những sản
phẩm nhập khẩu, cao cấp.
Vừa tiền thì có các loại bánh nhập khẩu từ Malaysia, Danisa (nghe thì tưởng Đan
Mạch, thực chất là Indo). Cao tiền một tí thì có các loại bánh nhập từ Đan Mạch
(chính gốc), hoặc là từ Pháp vốn nổi tiếng về các loại bánh biscuit cao cấp. Nắm
bắt được xu hướng này, nhiều thương hiệu trong nước cũng tung ra những sản phẩm
riêng cao cấp, nhắm vào phân khúc này.
Theo một số chủ shop tại đường Nguyễn Thông, khách hàng có xu hướng “đã tặng là
tặng cho tới”. Họ chấp nhận giá cao để mua những thương hiệu nổi tiếng tại Châu
Âu.
Chị Mỹ Duyên, phụ trách Nhân sự, một công ty xây dựng cho biết: “Bánh kẹo Việt
Nam cũng như Indo dù có cao cấp đến đâu cũng khó mà bằng với hàng Châu Âu chính
hãng - về chất lượng, bao bì và độ sang trọng. Cá nhân tôi mua về cho gia đình
thì không sao nhưng mua làm quà biếu cho đối tác thì công chúng tôi phải mua các
thương hiệu nổi tiếng ở Châu Âu! ”
Năm nay, có một số thương hiệu mới của Pháp như Royale (được mệnh danh là “Hoàng
đế Biscuit”) - đang tìm hiểu thị trường Việt Nam với Bộ sưu tập 3 hộp bánh cao
cấp Royale Napoleon.
Chị Lý Mỹ, Việt Kiều Pháp cho biết: “Năm nào tôi cũng có nhu cầu mua bánh làm
quà biếu cho một số bạn bè, thân hữu. Mua mấy loại bánh Indo nhái Đan Mạch tôi
cũng không thích. Còn mua mấy loại bánh cao cấp của Việt Nam tôi cũng không tự
tin khi tặng. Tôi chỉ muốn tặng những loại bánh cao cấp của Pháp như Royale!”
Có trọng lượng 900g, Royale được bán lẻ với giá 290.000đ nên được khá nhiều
người lựa chọn. Ông Trần Huy Thông, Tổng Giám đốc, công ty Tomi, đơn vị nhập
khẩu/phân phối độc quyền Royale tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi cũng chỉ mới
nhập thử nghiệm một số công để đánh giá thị trường. Cho đến giờ thì chúng tôi
gần như sắp cháy hàng! Thị trường Hà Nội cũng như TP.HCM rất chuộng những loại
bánh xuất xứ từ Pháp, sản xuất tại Châu Âu - dùng làm quà tặng cao cấp”.
-
Thúy Ngà