- Miến làng So nổi tiếng nhờ sợi miến dai, thơm… được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc phơi miến dọc bờ đê, vệ đường… hứng bụi cả ngày cũng khiến cho nhiều người ái ngại về sự an toàn của đặc sản này.


Vào vụ tết, một hộ sản xuất miến ở làng So (xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội) mỗi ngày có thể làm ra được 2 tấn miến, thu lãi từ 3 – 4 triệu đồng/ngày.

Hiện nay, có khoảng 50 hộ sản xuất miến ở làng So. Công việc này không chỉ đem lại lợi nhuận cao về kinh tế cho các hộ sản xuất mà còn giúp nhiều người có thêm công ăn việc làm.

Thời điểm sắp Tết cũng là thời điểm vào mùa của miến làng So. Thường thì người ta bắt đầu sản xuất nhiều miến vào hai tháng cuối năm và một tháng sau Tết Nguyên đán.

 Miến được phơi trải dọc hai bên đường, khắp cánh đồng.

Dọc đường làng, các sập miến, mớ miến được người dân trải đầy, trắng xóa khắp các lối đi, trên những cánh đồng, bờ ruộng, dưới mái đình làng... Đứng từ đường làng có thể nhìn thấy những sập miến, từng sợi trắng, sợi vàng trải dài và uốn lượn như một dòng sông.

Những chiếc xe được dùng để chở miến ra phơi.

Mùa này, đi qua làng So, thấy nhà nào cũng cũng xình xịch tiếng chạy máy (máy làm miến), người qua kẻ lại rầm rập, người làm bột, người làm sợi, người hong miến, chở miến đi phơi rồi thu miến… Không khí làng xóm trở nên rộn rã mỗi lần miến vào mùa.

 Miến được phơi trải dọc hai bên đường, khắp cánh đồng.

Bác Nguyễn Hữu Long, một người làm miến lâu năm ở làng, cho biết, gia đình bác đã làm miến được hơn 20 năm nay. Mọi mánh lới trong nghề bác đều thông thạo. Nhìn căn nhà cao tầng khang trang đầy đủ tiện nghi có thể thấy, miến đã giúp gia đình bác làm giàu như thế nào.  

Thật khó có thể tin là mỗi tháng gia đình bác Long có thể kiếm 100 triệu tiền lời nhờ sản xuất miến. Để sản xuất có hiệu quả, bác đã phải tính toán kỹ lưỡng.

Theo lời bác Long, bột đao (nguyên liệu chính để làm miến) được mua với giá 15.000 đồng/kg. Cứ mỗi 1kg bột đao sẽ cho ra thành phẩm là 5,8g miến. Giá miến bán buôn là 34.000 đồng/kg, giá miến đã đóng gói là 38.000 đồng/kg. Mỗi ngày gia đình bác cung cấp cho thị trường khoảng 2 tấn miến. Tính trung bình, trừ chi phí thuê nhân công, hao tổn máy móc, một ngày bác Long thu từ 3 – 4 triệu tiền lời từ việc sản xuất miến, tức khoảng 100 triệu đồng mỗi tháng.

Xưởng sản xuất miến của bác Long tấp nập làm việc.

Tuy nhiên, thu nhập cao như vậy chỉ có được vào mùa miến Tết. Cứ đến mùa, bác Long lại thuê thêm hàng chục nhân công cùng với người nhà để sản xuất miến, đáp ứng nhu cầu thị trường giáp Tết. Hiện nay, hộ sản xuất miến nhà bác Long có 20 người, bao gồm cả người nhà và nhân công thuê bên ngoài.

Việc mở rộng quy mô sản xuất giúp đem lại nhiều công ăn việc làm cho nhiều người lao động trong làng, xã. Tiền công để trả cho nhân công mỗi ngày trung bình từ 120 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng tùy vào thời tiết và độ thạo nghề của từng người.

Thời tiết thuận lợi nhất để làm miến là có nhiều nắng và gió. Như vậy sợi miến sẽ nhanh ráo và trong hơn.

Miến làng So hiện nay có mặt trên thị trường cả nước, đặc biệt ở miền Bắc, mặt hàng này được người dân đặc biệt ưa chuộng. Các thương lái ở khắp các tỉnh về thường về So để lấy hàng rồi phân phối đi khắp các tỉnh. Miến sản xuất ra chủ yếu được bán buôn. Thi thoảng cũng có một vài người trong làng hay các làng lân cận sang hỏi mua vài cân miến để làm quà biếu Tết.
 
Bài, ảnh: Nguyễn Huyền – Bạch Nga