Đũa, thìa, đĩa... dùng 1 lần có nguy cơ gây tác hại cho người dùng vì được tẩm hóa chất độc hại, đặc biệt là hàng Trung Quốc nhưng cơ quan chức năng vẫn lúng túng trong việc quản lý
Các tin liên quan |
Sản phẩm dùng một lần như 'ổ chứa' hóa chất |
Tràn ngập hàng Trung Quốc
Biết chúng tôi có ý định tìm mua đũa gỗ loại đẹp, chắc chắn nhưng phải là hàng Việt Nam, người bán lôi ra 2 gói đã đóng sẵn trong bao bì loại 5 đôi/bao, lắc đầu: “Đũa Việt Nam xấu hoắc à, lại tiện không đều và dùng lâu sẽ bị mốc mà giá đến 35.000 đồng/bao. Vì vậy, chúng tôi không ưu tiên chưng ở mặt tiền từ rất lâu rồi. Thế chỗ của nó là hàng chục loại đũa Trung Quốc rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã cũng khá bắt mắt”.
Đũa, thìa... dùng 1 lần, nhất là hàng Trung Quốc, tẩm nhiều hóa chất độc hại hiện được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. |
Tại một quầy khác ở chợ Bình Tây, chúng tôi gặp chị Hương, chủ một nhà hàng khá nổi tiếng ở khu vực quận 3 - TPHCM, đang chọn mua đũa với số lượng lớn. Chị Hương cho biết khách của nhà hàng chủ yếu là người nước ngoài, họ yêu cầu có đũa để mang về làm kỷ niệm. “Đũa Việt Nam không đạt yêu cầu, tôi phải mua hàng Trung Quốc về tháo vỏ hộp, đóng gói rồi đề tên và địa chỉ nhà hàng để bán cho khách” - chị Hương nói.
Ðũa Trung Quốc ðuợc bày bán trong chợ Bình Tây, quận 6 - TPHCM. |
Dùng 1 lần, hại cả đời
Việc sử dụng hóa chất bảo quản, chống mốc đối với các sản phẩm này là đương nhiên. Tuy nhiên, để bảo đảm được ngưỡng an toàn cho người sử dụng thì hiện vẫn không có gì chắc chắn. Nhiều ý kiến cho rằng nếu các cơ quan chức năng không ban hành những quy định chặt chẽ trong việc sản xuất và quy định ngưỡng hóa chất an toàn đối với các loại đũa, thìa, đĩa... dùng 1 lần thì người sử dụng khó có thể an tâm.
Có thể gây ung thư Theo kết quả điều tra mới nhất của Hiệp hội Đóng gói thực phẩm Trung Quốc, các sản phẩm dùng một lần như đũa, hộp xốp đựng thức ăn, dĩa, ống hút… đều có vấn đề về chất lượng. Phần lớn những sản phẩm này chứa hàm lượng kim loại nặng vượt quá tiêu chuẩn cho phép, khi ngấm vào cơ thể có thể dẫn đến ung thư. Tờ Trung Quốc Tân Văn dẫn lời một chủ tiệm ăn ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông cho biết đũa dùng 1 lần loại tốt có giá 7 nhân dân tệ (khoảng 23.500 đồng)/bao 70 đôi, còn những loại dành cho quán ăn vỉa hè giá chỉ bằng một nửa. Về mùi hăng nồng của đũa dùng 1 lần, người này giải thích: “Đó là mùi thuốc vì loại đũa này thường được ngâm qua lưu huỳnh hoặc ôxy già để có màu đẹp và chống mối mọt”. Một đại diện Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam cho biết trước đây, viện này đã từng lấy hơn 10 đôi đũa dùng 1 lần ngâm trong nước và kết quả cho thấy có sự hiện diện của các hợp chất lưu huỳnh. “Lưu huỳnh được dùng với liều lượng quá lớn nên người sử dụng đũa “ăn liền” thường xuyên sẽ bị ảnh hưởng” - PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), cảnh báo. |
(Theo NLĐ)