Tình hình kinh doanh tại các nhà hàng Nhật tại Việt Nam hiện tại vẫn ổn định, nguồn thực phẩm không thiếu. Tuy nhiên tại một số nhà hàng, lượng khách giảm nhưng không đáng kể.


TIN BÀI KHÁC


Tối chủ Nhật (20/3), lượng khách đến các nhà hàng Nhật Bản trên địa bàn Hà Nội vẫn khá đông. Những nồi lẩu ấm áp và các đĩa thức ăn đẹp mắt chuẩn bị công phu vẫn được nhân viên các nhà hàng phục vụ thực khách như thường lệ.

Duy (nhân viên tiếp thị) và một số đồng nghiệp đang trò chuyện rôm rả bên nồi lẩu nóng hổi giữa tiết giá rét của Hà Nội tại một nhà hàng Nhật Bản trên đường Phạm Hùng (Cầu Giấy). Chủ đề của câu chuyện vẫn là Nhật Bản, cách họ đã đứng dậy sau cơn giận dữ của thiên nhiên.

Khi được hỏi về việc đã có một số thực phẩm ở Nhật bị phát hiện nhiễm phóng xạ vượt ngưỡng cho phép, Duy cho biết: “Lúc đầu mình cũng hơi e ngại nhưng đây là quán quen. Với lại, theo mình chỉ có thực phẩm ở những vùng gần nhà máy điện hạt nhân mới có thể bị nhiễm xạ, còn nhiều vùng khác không động đất sẽ không bị ảnh hưởng. Hơn nữa, thực phẩm khi nhập về Việt Nam cũng đã phải qua nhiều khâu kiểm nghiệm chặt chẽ về chất lượng".

Có mặt tại một số nhà hàng Nhật Bản hầu hết các khách hàng cho biết, họ không quá lo sợ vì nguồn thực phẩm ở vùng Nam Nhật Bản hay xa tâm chấn rất khó bị nhiễm phóng xạ.

Song không phải ai cũng suy nghĩ như thế. Gia đình chị Ngọc Ánh (Hoàng Mai) đã lên kế hoạch đi ăn món Nhật để thay đổi không khí vào ngày nghỉ. Tuy nhiên, khi cả gia đình dừng xe trước nhà hàng nướng Nhật Bản, cả anh và chị lại chần chừ. Sau một lúc suy nghĩ, vợ chồng chị quyết định tìm một nhà hàng lẩu Hàn Quốc. Chị Ánh cho biết: “Mình không thật sự yên tâm lắm vì đã có thông tin về phóng xạ nhiễm vào rau ở Nhật. Tất nhiên, không phải quá sợ nhưng hôm nay cứ tạm đi ăn món Hàn, một thời gian nữa quay lại vẫn chưa muộn”.

Trong khi đó, nhiều nhà hàng Nhật Bản ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cho biết: việc nhập thực phẩm từ Nhật vẫn diễn ra bình thường, không gặp khó khăn vì các mối hàng vẫn thông báo có đủ nguồn cung cấp. Điều này xuất phát từ các nhà hàng đều lấy nguồn cung cấp ở những vùng xa vùng động đất như Nam Nhật Bản cụ thể ở Osaka, Nagoya… hoặc nếu có dấu hiệu thiếu hàng thì phải liên lạc với những công ty khác để tránh tình trạng phải đóng cửa để chờ đợi.

Tuy nhiên, anh Hoàng – quản lý nhà hàng Miwa cho biết: Tuy nhiên nguồn cung cấp dưa Nhật hay rượu sake hơi khó khăn nên nhà hàng phải dùng những đồ khác để thay thế tạm thời.

Anh Hoàng cho biết thêm, lượng khách hàng tới nhà hàng có giảm. Chung quan điểm này, anh Kiên, quản lý nhà hàng Nhật ở trên đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy) cũng thừa nhận: lượng khách cũng có giảm, mặc dù chưa có thống kê cụ thể.

(Theo VTC)