Còn gần 2 tháng nữa mới tới Trung thu, nhưng cửa hàng bánh nướng, bánh dẻo truyền thống Bảo Phương ở Hà Nội đã khá nhộn nhịp khách mua. Doanh thu mỗi ngày lên tới chục triệu đồng.
Một trong những tiệm bánh truyền thống nổi tiếng nhất Hà Nội nằm trên phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ). Dù còn gần 2 tháng nữa mới đến Trung thu, nhưng những ngày này, cửa hàng đã có khách đến mua khá đông. Nếu vào mùa, cửa hàng này luôn diễn ra tình trạng xếp hàng dài, gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông ở khu vực này. Cũng vì thế, Bảo Phương còn được gọi đùa là "Bánh trung thu xếp hàng" khi vào mùa. Các loại bánh bán tại đây đều có nhân truyền thống, như đậu xanh, thập cẩm, bánh chay... Một trong những lý do khiến bánh tại đây đắt khách vì luôn mới, có hương vị cổ truyền nhiều người ưa thích, không dùng chất bảo quản. Giá các loại bánh dao động 15.000 đồng đến 60.000 đồng/chiếc. Cặp bánh nướng, bánh dẻo đắt nhất cũng chỉ hơn 100.000 đồng. So với các loại bánh đắt đỏ bán trong khách sạn, hay của những thương hiệu nổi tiếng, mức giá nói trên khá phải chăng. Anh Long - một khách hàng quen của quán cho biết, không cần đợi đến mùa trung thu, ngày thường anh cũng đến mua bánh vì không phải xếp hàng, chen lấn. Chị Vân (Long Biên - Hà Nội) cho biết mỗi lần đi chơi họ hàng ở xa chị luôn đến đây mua bánh làm quà. Có bạn của chị ở tận trong TP. HCM, mỗi lần nghe tin chị vào chơi thường nhờ mua rất nhiều bánh của Bảo Phương, bất kể có trùng Trung thu hay không. Sắp tới, đi thăm họ hàng ở Nghệ An, chị lại tìm đến đây mua bánh. Lần này, chị đã mua đến cả triệu tiền bánh nướng bánh dẻo. Ông Bảo - chủ cửa hàng chia sẻ, càng ngày càng có nhiều loại bánh nướng bánh dẻo với đủ các loại hương vị, nhưng cửa hàng ông chỉ trung thành với những hương vị bánh cổ truyền đậm bản sắc Hà Nội. Từ bột bánh cho đến nhân bánh của ông đều mang đến cho khách hàng những vị thanh khiết, ăn nhiều mà không bị ngấy. Theo ông Bảo, mùa Trung thu bắt đầu từ qua rằm tháng 7 âm lịch đến tận qua rằm tháng 8, cửa hàng của ông phải huy động 15 - 20 nhân công làm suốt ngày đêm mà vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngoài mùa Trung thu, sức mua giảm hơn nhiều, nhưng cửa hàng của ông vẫn duy trì khoảng 5 nhân công làm việc, ngày nào cũng cho ra lò khoảng 300 bánh các loại. Những ngày thường ông bán được chừng 200 chiếc, vào mùa cao điểm, có khi lên tới 2.000 chiếc. Dù chưa đến cao điểm Trung thu, nhưng doanh thu của cửa hàng mỗi ngày cũng lên tới 10 triệu đồng. So với các cửa hàng bán bánh trung thu của nhiều hãng lớn, đây là một doanh số mơ ước vì họ thậm chí chưa mở cửa bán vào thời điểm này do nhu cầu còn thấp. |
(Theo Zing)