Bước vào thị trường Việt Nam với sản phẩm uy tín lâu năm là dầu Hướng Dương Vàng, Yug Rusi, tập đoàn thực phẩm hàng đầu của Nga đã bắt tay vào khai thác các cơ hội kinh doanh trong một thị trường tiềm năng.

Ngay sau Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga cuối năm 2014, Yug Rusi, đã đưa sản phẩm dầu Hướng Dương Vàng vào thị trường Việt Nam. Chia sẻ của ông Fedorov Aleksei Sergeevich, Tổng giám đốc Yug Rusi nhân sự kiện này.

{keywords}

Chớp thời cơ Vàng

- Thưa ông, thị trường Việt Nam đã gây ấn tượng với Yug Rusi như thế nào?

Hướng Dương Vàng là thương hiệu lớn dẫn đầu và chiếm 32,6% thị trường dầu thực vật tại Nga. Đồng thời, Yug Rusi cũng là nhà sản xuất dầu thực vật đóng chai và xuất khẩu lớn nhất tại đây. Vì vậy khi vào Việt Nam, chúng tôi đã mất cả năm để nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường này và nhận thấy tiềm năng rất lớn của nó. Các loại dầu thực vật phổ biến mà người tiêu dùng Việt Nam sử dụng là dầu cọ, dầu nành, dầu ô liu, dầu mè, dầu đậu phộng, dầu hướng dương và dầu hạt cải. Theo ước tính từ Bộ Công Thương, năm 2013, tổng lượng tiêu thụ dầu thực vật trong nước là 780.000 tấn, tăng 4% so với năm 2012. Năm 2013, lượng tiêu thụ dầu thực vật bình quân đầu người tại Việt Nam được ước tính là từ 8,6 đến 8,7kg, vẫn giữ ở dưới mức bình quân của thế giới là 13,5kg/người/năm.

Theo dự đoán của Bộ Công Thương và các doanh nghiệp sản xuất trong nước, con số này tại Việt Nam sẽ tăng lên 16kg/người vào năm 2020 và 18kg/người năm 2025. Như vậy chúng tôi cần vào thị trường ngay để nắm bắt cơ hội tăng lượng tiêu thụ dầu thực vật gấp đôi trong vòng 5 năm nữa. Và điều đáng nói là xu thế tiêu dùng. Theo đánh giá từ giới chuyên môn thì khuynh hướng tiêu dùng của người dân đang hướng tới những sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường, không biến đổi gen mà người tiêu dùng có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm do Yug Rusi sản xuất.

Ngoài ra, nhận thức của người tiêu dùng về các loại dầu thực vật có lợi cho sức khỏe đang được nâng cao dẫn đến sự chuyển từ việc sử dụng mỡ động vật sang dầu thực vật. Đây là thực tế đang xuất hiện ở các thành phố lớn, nơi việc sử dụng các loại dầu tinh luyện cao cấp như dầu hướng dương, dầu ô liu hoặc các loại dầu nhập khẩu phẩm cấp cao khác đã gia tăng đáng kể trong vòng năm năm qua.

{keywords}

Hàng chuẩn châu Âu

- Và Yug Rusi đã đi những bước đầu tiên nhanh chóng?

Đúng thế. Chúng tôi đã đưa dầu Hướng Dương Vàng vào thị trường Việt Nam. Đây là sản phẩm tốt cho sức khỏe vì được chiết xuất 100% từ những hạt hướng dương thơm ngon, tuyển chọn kỹ lưỡng từ vùng nguyên liệu sạch rộng 150 nghìn ha của Yug Rusi. Đây là một vùng nguyên liệu lý tưởng cho sản xuất dầu hướng dương tại Nga.

Để người tiêu dùng Việt Nam an tâm, Yug Rusi đã đưa vào sản phẩm nguyên chai nhập khẩu 100% với chất lượng tiêu chuẩn châu Âu. Hướng Dương Vàng nhiều năm nay được công nhận là Dầu ăn tốt cho sức khỏe tại Nga. Nó phù hợp với nhu cầu của người dân Việt Nam vì chứa ít chất béo bão hòa, trong khi có thể cung cấp nhiều axid béo thiết yếu. Sở hữu hàm lượng Vitamin E cao nhất trong các loại dầu ăn (45mg/100g), Dầu Hướng Dương Vàng giúp tăng khả năng chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, tăng cường miễn dịch.

{keywords}

- Vậy khi có cơ hội, liệu Yug Rusi có xây các nhà máy mới ở Việt Nam hay không?

Đây có thể là một phần trong các kế hoạch tương lai. Bởi chúng tôi là một tập đoàn lớn, có tiềm năng tài chính, tầm nhìn xa. Yug Rusi cũng chính là nhà chuyên cung ứng các sản phẩm thực phẩm đa dạng với chất lượng cao hàng đầu nước Nga.

1/4 thế kỷ qua, chúng tôi đã dẫn đầu trong ngành sản xuất các loại hạt, bột ngũ cốc, bánh mì, thực phẩm và chế biến dầu ăn. Tập đoàn đang sở hữu 27 silo (tháp chứa) lưu trữ 2 triệu tấn ngũ cốc, 9 nhà máy đạt tổng công suất 7.180 tấn/ngày, 11 nhà máy lọc dầu tinh chế với tổng công suất 1.800 tấn/ngày, 11 trung tâm phân phối các loại dầu và các sản phẩm thực phẩm khác đóng chai tại Nga. Chúng tôi sẽ kinh doanh không chỉ dầu Hướng Dương Vàng mà còn hàng loạt thực phẩm khác, tiến tới đầu tư xây dựng nhà máy tại Việt Nam.

Hà Nam (thực hiện)