Chỉ cần một mớ dụng cụ thô sơ và vài loại rượu linh tinh, bọn “tửu tặc” dễ dàng phù phép ra những hộp rượu ngoại hạng sang như Chivas, Napoleon… lừa được không ít khách tiêu dùng! Trò chế rượu ngoại dỏm khiến nhiều người sắp mua rượu tặng biếu mùa Tết phải giật mình lo lắng.
Chế rượu ngoại bằng “công nghệ” pha lắc
Sau hàng loạt vụ sản xuất rượu ngoại giả quy mô lớn được phát hiện ở Hà Nội, TPHCM… mới đây, tại phố núi Pleiku ( tỉnh Gia Lai), cơ quan Cảnh sát điều tra mật phục, bắt giữ số lượng lớn rượu dán các nhãn ngoại Chivas, Napoleon, Whisky được làm giả tại nhà riêng.
Sau thời gian trinh sát, ngày 26/1 công an TP Pleiku đột nhập, kiểm tra đột xuất nhà ông Nguyễn Thái Hào (SN 1975, trú tại hẻm 112, đường Tôn Thất Tùng, phường Phù Đổng). Những gì hiện ra trước mắt khiến cả đoàn kiểm tra ngỡ ngàng. Đoàn đã lập biên bản thu giữ 108 chai Chivas loại 12-18-21 năm, 10 thùng Wall Street, 6 thùng vang Pilot, 3 thùng Whisky Golden Label, 10 thùng Vodka, 10 thùng vang Đà Lạt… cùng với hơn 600 vỏ chai và gần 2.000 tem nhãn, logo, nắp chai rượu giả.
Hào khai việc làm rượu giả chỉ là… tình cờ ! Cách đây 2 năm, Hào từ Gia Lai xuống TPHCM làm nhân viên tiếp thị rượu, vô tình gặp trúng một “sư phụ” chuyên làm rượu ngoại giả. Nghe bùi tai, khoái kiểu làm ăn vốn ít nhưng lãi nhiều Hào “bái sư học làm rượu giả”. Có nghề trong tay, Hào về lại Gia Lai dựng cơ sở làm rượu giả ngay tại nhà, tự tìm mua nguyên vật liệu làm giả các loại rượu đắt tiền. Trong số các loại rượu ngoại cao cấp, Chivas là loại rượu mà Hào ưa thích làm giả vì “dễ bán, lãi cao”.
Hào tiết lộ, để làm được rượu ngoại giả không khó, chỉ cần khéo tay. Công cụ để sản xuất đơn giản gồm: máy bấm keo, ruột bút bi, dao hai lưỡi, phễu, chất tạo màu… và một vài loại rượu kết hợp. “Chỉ cần pha chế rượu Hankey với Wall Street và một phần rượu Vodka là thành rượu Chivas. Tùy vào tỉ lệ pha các loại rượu khác nhau để cho ra mỗi loại Chivas 12, Chivas 18 hay Chivas 25 năm… Nếu là Chivas 12 năm chỉ cần cho ít Hankey. Khâu đóng nắp chỉ cần dùng tay đóng lại, vặn kỹ rồi dán tem lên và dùng ruột bút bi ép vào nắp để tạo vân cho giống chai rượu thật. Đặc biệt, để rót rượu vào được vỏ chai Chivas thật, phải dùng dây đàn kéo viên bi lên miệng chai, sau đó từ từ chế rượu vào”, Hào kể chi tiết cách làm rượu giả.
Lập biên bản cơ sở làm giả rượu ngoại. |
Như vậy, Chivas là giả và các loại rượu dùng pha chế cũng không rõ nguồn gốc, vô tình người tiêu dùng phải hứng chịu “2 lần rượu giả”. Các hỗn hợp giả chung trộn với nhau liệu sẽ thành “độc chất gì?” và hậu quả là người dùng “tiền mất, tật mang”.
Để tránh sự giám sát, phát hiện của cơ quan chức năng, Hào âm thầm tìm mối, bán lẻ cho khách vãng lai. Do đó, cơ quan quản lý thị trường bị Hào “qua mặt” mà không hề hay biết trong suốt thời gian dài. Khi bị bắt tại trận, Hào “thú nhận” mới “tiêu thụ trót lọt” 10 chai Chivas, giá 500 đến 650 nghìn đồng/chai? Trong khi số lượng lớn hàng giả và dày đặc vỏ chai chưa đóng nắp khiến dư luận không khỏi nghi ngờ về “một đường dây còn chưa làm rõ”. Với mức giá các loại Chivas trên thị trường dao động từ 1 đến 5 triệu đồng/chai, đâu là thật - giả khó mà biết được!
Kiểm tra nhưng không phát hiện rượu giả?
Trung tá Lưu Đình Kiều - Đội phó Đội CSĐT tội phạm kinh tế (CA TP Pleiku) cho biết: “Đây là vụ làm giả rượu ngoại lớn nhất mà chúng tôi đã phát hiện và bắt giữ từ trước đến nay. Hiện đối tượng đang được tạm giữ hình sự để mở rộng điều tra xem có đường dây sản xuất, tiêu dùng rượu giả? Sau khi có kết luận cụ thể sẽ hoàn tất hồ sơ và xử lý nghiêm để làm bài học cho những ai có ý định làm hàng giả, hàng nhái.
Để tìm hiểu về hành trình tiêu thụ rượu ngoại giả, chúng tôi vào vai người tiêu dùng, và nhà phân phối thứ cấp đến một số cửa hàng, đại lý bán rượu ngoại ở TP Pleiku hỏi mua “rượu ngoại giá mềm. Tuy nhiên, có lẽ do vụ bắt giữ người làm rượu giả “bị đánh động” nên nhiều nơi cảnh giác. Chủ một đại lý tên H.N trên đường Trần Phú cho biết “ở đây không có loại rượu giá rẻ, chỉ có rượu chính hãng”. So với mọi năm, sức mua các loại rượu ngoại giảm trên 50%. Thông tin lan tràn về rượu ngoại giả khiến nhiều người muốn mua rượu làm quà dịp Tết chột dạ, e dè.
Ông Phạm Đức Mạnh - Phó chi cục Quản lý thị trường Gia Lai cho biết: Hàng rượu giả rất khó phát hiện, nhìn bằng mắt thường thì chưa thể khẳng định đâu là thật, giả. Quá trình kiểm tra, lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm mới xác định chính xác được, có khi tem thật được tuồn ra ngoài rồi dán lên rượu giả. Dịp này, chúng tôi liên tục kiểm tra nhưng chưa phát hiện trường hợp giả nào được bày bán.
Chị H - Một chủ quầy rượu nội thành Buôn Ma Thuột tiết lộ: Có những chai rượu nhãn ngoại chị đã đánh dấu riêng, được người ta mua biếu, sau mấy năm xoay vòng lại quay về đúng cửa hàng. Lý do là vì ai cũng sợ uống nhằm rượu giả, cứ người nọ chuyền tay biếu tiếp cho người kia, rốt cục ai đó đã bán lại cho đúng nơi nó đã được nhập về. Riêng gia đình chị khi cần dùng rượu ngoại, chỉ dùng hàng “ xách tay” khi có thân nhân đi nước ngoài mang về cho chắc. Còn không, cứ “ nước mắt quê hương”, tự nấu tự ngâm mà uống cho lành!
(Theo TPO)