Giữa những lo lắng về sự an toàn thực phẩm sau thảm họa hạt nhân từ nhà máy Fukushima tháng 3 vừa rồi, hôm 19/8, các thanh tra viên Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra nồng độ phóng xạ ở lúa.
 

TIN BÀI KHÁC

Một nữ sinh viên bị giết dã man
VN sẽ mua máy bay huấn luyện cao cấp của Nga
Run rẩy nhặt xác hài nhi ở CV Thống Nhất
Em gái Cẩm Ly khoe máy bay riêng

Theo đó, gạo nhiễm độc đã được tìm thấy thành phố Hokota (Irabaki) cách nhà máy Fukushima khoảng 90 dặm về phía nam. Chính quyền quận thông báo đã phát hiện 52 becơren phóng xạ cesium trong một kg gạo (tức khoảng 1/10 so với bảng giới hạn nhiễm phóng xạ đối với các loại thực phẩm ngũ cốc). Tuy nhiên, 2 mẫu gạo khác được mang đi thử nghiệm cùng lúc lại cho thấy kết quả không nhiễm phóng xạ. 

 Ảnh; Nông dân Yosuke Watanuki- người có công đầu đề xuất chất phóng xạ có thể ảnh hưởng tới lúa (nguồn: online.wsj)

Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật Bản cho biết, đây là lần đầu tiên phát hiện phóng xạ trong gạo, nhưng ở mức không nguy hiểm đến sức khỏe. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn lo ngại, nguồn cung gạo năm nay sẽ giảm mạnh hoặc gián đoạn do lúa bị nhiễm phóng xạ.

Ông Takao Shimizu, Phó Giám đốc Bộ phận giám sát phân phối gạo Bộ Nông nghiệp cho hay, nguyên nhân có thể do gạo đã hấp thụ một số nguyên tố phóng xạ từ đất. Lời giải thích này phù hợp với kết quả nhiễm phóng xạ tương đối cao trong không khí và các mẫu đất tại Hokota có trước đó.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm một cách tối đa, chính phủ Nhật Bản cũng đã nghiêm cấm kỳ canh tác lúa trên đất bị ô nhiễm với hơn 5.000 becơren kg mỗi caesium.

Thu Trang (tổng hợp)