Các nhà khoa học tại trường Đại học Maastricht Hà Lan cho biết, họ hy vọng năm 2012 sẽ cho ra đời loại bánh mì thịt nhân tạo đầu tiên trên thế giới. Giá của mỗi chiếc bánh sẽ là 250 ngàn Euro.
TIN BÀI KHÁC
Hé lộ chuyên cơ chở gia đình Brad - Angelina
Tiền bẩn' dễ thành 'tiền sạch'
Vì sao thị trường bất động sản chưa thoát khỏi u ám?
Phát hiện viên kim cương thô trị giá 1 triệu USD
Giáo sư sinh học Mark Poster ở Đại học Maastricht Hà Lan cho biết, chiếc bánh mì thịt nhân tạo đầu tiên trên thế giới sẽ được ra đời vào ngày 8/9/2012. Tuy nhiên, loại bánh mì này ra đời chỉ để chứng minh tính khả thi của khái niệm “thịt nhân tạo” nó không có ý nghĩa là điều kiện để sản xuất thịt nhân tạo trên quy mô lớn.
Mark Poster giải thích, điều đó dễ nhận thấy ở chỗ giá thành của chiếc bánh không hề rẻ, nó khoảng 250 ngàn Euro tương đương 345 ngàn USD một chiếc.
Nhà khoa học Mark Poster với sản phẩm thịt nhân tạo (Ảnh: Xihuanet) |
Thịt nhân tạo được nghiên cứu chế tạo từ tế bào gốc động vật, sau đó các nhà khoa học nuôi dưỡng tế bào gốc lớn lên bằng các chất dinh dưỡng như đường, axit amin, chất béo, chất khoáng…hiện nay phòng nghiên cứu của Mark Poster đã nghiên cứu và chế tạo ra được rất nhiều thớ thịt, trong đó thớ thịt dài nhất khoảng 2.5cm rộng 1cm, mỏng và gần như trong suốt. Mark Poster cho biết, nếu xếp khoảng 3.000 thớ thị đó lại với nhau sẽ tạo thành một chiếc bánh thịt nhân tạo đầu tiên trên thế giới.
Để tạo ra một chiếc bánh thịt nhân tạo như vậy phải trải qua nhiều công đoạn kỹ thuật phức tạp, tốn nhiều thời gian và công sức nhưng hương vị không được thơm ngon như thịt tự nhiên.
Mark Poster cho biết ông chưa từng nếm thử thịt nhân tạo do nhóm của ông nghiên cứu chế tạo ra, nhưng ông cho biết, từ những thông tin phản hồi thì loại thịt này hương vị không được thơm ngon. Cách đây không lâu một phóng viên truyền hình người Nga đã đến phòng thí nghiệm của ông để phỏng vấn và đã ăn thử thịt nhân tạo và cho biết không để lại ấn tượng gì đối với loại thịt này và Mark Poster cho biết, sẽ tiếp tục nố lực nghiên cứu để cải thiện mùi vị của thịt.
Thịt nhân tạo không có các mạch máu, nó không có màu đỏ tươi như thịt tự nhiên, Mark Poster cho biết, ông và các cộng sự của mình sẽ cho thêm chất béo và các mạch máu nhân tạo vào trong các thớ thịt để màu sắc của nó trở nên sống động hơn giống như thịt trong tự nhiên.
Mark Poster hy vọng một ngày nào đó, các nhà nghiên cứu sẽ làm cho thịt nhân tạo trở thành sản phẩm có lợi cho sức khỏe con người như việc đưa thêm các chất chống lão hóa và nhiều các chất dinh dưỡng khác vào trong quy trình chế tạo thịt.
Chuyên gia sinh học Stellan Ribavirin tại Đại học Linke Ping Thụy Điển rất quan tâm về dự án nghiên cứu thịt nhân tạo của Các nhà khoa học tại trường Đại học Maastricht Hà Lan, ông cho biết: “Để tăng lợi nhuận, nhiều trang trại chăn nuôi trên quy mô lớn đã sử dụng thuốc kháng sinh và cho ăn hormone tăng trưởng, điều này gây nên những rủi ro đến sức khỏe cho người tiêu dùng, ngoài ra, hiệu quả sản xuất thịt theo phương pháp thông thường là thấp. Với 100 Kg thức ăn động vật mới cho ra 15 kg thịt, điều đó có nghĩa là muốn nuôi sống được số lượng dân số không ngừng tăng nhanh trên hành tinh này, nhân loại phải tìm ra cách thức mới để sản xuất thịt”.
Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, sản lượng thịt trên toàn thế giới sẽ tăng từ 218 triệu tấn tính từ năm 1997 đến 1999 lên 376 triệu tấn vào năm 2030, tuy nhiên với sản lượng này vẫn không đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng hiện nay.
(Theo Đất Việt/Xinhuanet)