- Sau khi giết mổ, các sản phẩm thịt và phụ phẩm bảo quản ở nhiệt độ thường chỉ được bày bán trong vòng 8 giờ. Quy định này có hiệu lực từ ngày 3/9.
Thực phẩm “bẩn” từ biên giới tràn vào nội địa
Tẩy thực phẩm bằng oxy già: Lừa đảo + đầu độc
Theo thông tư số 33 do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần vừa ký ban hành, nếu thịt tươi sống được bảo quản ở nhiệt độ 0-5 độ C thì chỉ được phép bày bán trong vòng 72 giờ; phụ phẩm là dạ dày, ruột non và ruột gìa thì bán trong vòng 24 giờ kể từ khi giết mổ.
Thông tư quy định rõ, bao bì để đựng thịt và phụ phẩm phải được sản xuất từ vật liệu an toàn, không nhiễm hoá chất độc hại, mùi vị lạ.
Đối với những người làm việc tại cơ sở kinh doanh thịt, phụ phẩm phải có giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và giấy xác nhận đủ sức khỏe. Người mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da theo quy định của Bộ Y tế không được pha lọc, bán hàng và bốc dỡ thịt và phụ phẩm.
Thông tư quy định thịt và phụ phẩm được bày bán phải có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem kiểm tra vệ sinh thú y và có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y theo quy định, không được dùng hóa chất để bảo quản thịt và phụ phẩm tươi sống.
Thời gian qua, cơ quan chức năng liên tục phát hiện, bắt giữ hàng tấn thịt và phụ phẩm sống nhưng đã bị ướp hoá chất hoặc bốc mùi hôi thối để đem đi tiêu thụ. Do vậy, thông tư này của Bộ NN-PTNT là cơ sở để có thể xử lý các trường hợp vi phạm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người sử dụng.
N.H