Ngày 18/1/2013, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), cùng Báo VietnamNet tổ chức lễ trao giải VNR500 (Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2012) nhằm tôn vinh và ghi nhận những thành quả hoạt động của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.


Bảng xếp hạng VNR500 là đánh giá khách quan kết quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam đã đạt được trong mỗi năm tài khóa.

Bảng xếp hạng VNR500 đánh giá thứ hạng của doanh nghiệp dựa trên tiêu chí chủ yếu là doanh thu, đồng thời kết hợp với các tiêu chí như: lợi nhuận, tốc độ tăng trưởng, lao động và tài sản để so sánh hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp.

Các DN thuộc bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh với con số doanh thu hết sức ấn tượng từ hàng chục đến hàng trăm ngàn tỷ đồng. Trong đó, những cái tên như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Công ty TNHH Samsung Electronics Vietnam, Tập đoàn Viễn thông quân đội dẫn đầu với doanh thu đạt hàng trăm ngàn tỷ đồng.

Theo đánh giá của Vietnam Report, những doanh nghiệp có mặt trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2012 không chỉ lớn về doanh thu mà còn lớn cả về danh tiếng và thương hiệu. Những cái tên từ lâu đã là sự lựa chọn uy tín hàng đầu của của người tiêu dùng, các bạn hàng trong và ngoài nước.



VNR500 năm 2012 đồng thời cũng ghi nhận sự trưởng thành của 500 doanh nghiệp thuộc nhóm tư nhân luôn chiếm đông đảo trong tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay, không ngừng khẳng định hiệu quả hoạt động qua từng năm, đồng thời cũng tích cực đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Sỹ Hoa, Tổng biên tập báo VietNamNet cho rằng, trong bối cảnh kinh tế và kinh doanh tại Việt Nam đầy thách thức thì những doanh nghiệp được vinh danh trong buổi lễ này thực sự là những điểm sáng đáng được ngợi ca, là đại diện tiêu biểu cho cộng đồng doanh nghiệp Việt. Các doanh nghiệp này chính là những đầu tàu sẽ góp phần quan trọng kéo các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và cả nền kinh tế Việt Nam nói chung ra khỏi khủng hoảng trong năm 2013 và các năm tiếp theo.



Ông Mayerfas Đại sứ Indonesia tại Việt Nam cũng cho biết 500 doanh nghiệp thuộc bảng xếp hạng với doanh thu không ngừng tăng và sẽ còn tăng cao trong thời gian tới. Những doanh nghiệp này đang gây sự chú ý và quan tâm lớn với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giới thiệu các doanh nghiệp này đến những doanh nghiệp Indonesia để hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển tốt hơn trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, Bảng xếp hạng VNR500 cũng chỉ ra rằng tuy doanh thu vẫn tăng, nhưng năm 2012 có mức tăng rất thấp, tỷ lệ tăng trưởng tổng doanh thu của toàn Bảng xếp hạng chỉ đạt 2,37% so với năm 2011.

Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân đều thấp hơn các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Cụ thể, tỷ suất sinh lời của khối FDI là 39,22%, nghĩa là với mỗi đồng vốn bỏ ra, doanh nghiệp FDI thu về 0,39 đồng lời, trong khi chỉ số này của nhóm doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân lần lượt là 16,28% và 15,53%. Chính nhờ khả năng kiểm soát tốt chi phí, lợi nhuận của khối doanh nghiệp FDI cũng cao hơn so với các khối doanh nghiệp khác.

Ngoài ra là năng lực sử dụng và quản lý nợ của các doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân chưa thực sự tốt. Điều này được thể hiện thông qua hệ số nợ trên tổng tài sản của doanh nghiệp. Theo thống kê VNR500 năm 2012, hệ số nợ của nhóm doanh nghiệp Nhà nước đạt 0,7, trong khi nhóm doanh nghiệp tư nhân đạt 0,8 và doanh nghiệp FDI đạt xấp xỉ 0,5. Con số trên cho thấy, đặc trưng chung của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn là sử dụng nguồn vốn vay làm nguồn vốn kinh doanh chính.

Điều này nói lên rằng, các doanh nghiệp Việt Nam còn phải nỗ lực rất nhiều trong thời gian tới để tiến tới tăng trưởng bền vững và kinh doanh hiệu quả.

Trần Thủy