Phần lớn lợi nhuận buôn bán ma túy tại Columbia được “rửa” qua hệ thống ngân hàng Mỹ và chỉ có khoảng hơn 7 tỷ USD (hơn 2%) được giữ lại tại đế chế ma túy đình đám thế giới này.
Những vụ rửa tiền 'động trời'
Xử lý tội rửa tiền: "Muỗi đốt gỗ"
Ngay cả khi chính phủ các nước trên thế giới đang nỗ lực hành động để càn quét vấn nạn tội phạm ma túy thì các doanh nghiệp phương Tây lại gặt hái quá nhiều lợi ích từ hoạt động mua bán “chất trắng”- một thứ thuốc độc phần lớn được sản xuất tại khu vực châu Mỹ Latin.
Theo nghiên cứu của hai nhà kinh tế học tại đại học Andes, hơn 97% tổng giá trị cocain trên chợ đen trị giá hàng tỷ USD được sản xuất tại Colombia đều nằm trong tay của những nhóm tội phạm tại Mỹ cũng như tại những siêu cường quốc hàng đầu về tiêu thụ ma túy trên thế giới.
Theo ước tính của các chuyên gia nghiên cứu thì trong năm 2008 giá trị chợ đen thu được từ ma túy (100 USD/ gram) của Colombia đã lên tới hơn 300 tỷ USD.
![]() |
| Khi chính phủ các nước đang nỗ lực càn quét vấn nạn tội phạm ma túy thì các DN phương Tây lại gặt hái quá nhiều lợi ích từ hoạt động mua bán “chất trắng”. |
Nhưng điều đặc biệt nằm ở chỗ phần lớn số tiền khổng lồ này lại được “rửa” qua hệ thống ngân hàng Mỹ và chỉ có khoảng hơn 7 tỷ USD (hơn 2%) là được giữ lại tại đế chế ma túy đình đám thế giới này. Hai đồng tác giả nghiên cứu cũng cho rằng, nhiều nhà điều hành tài chính phương Tây cũng đang “rập rình” trong việc theo chân các ngân hàng phương Tây để giành lợi ích từ hoạt động buôn bán ma túy bất hợp pháp.
Nghiên cứu cũng nhấn mạnh sự căng thẳng các nhóm quốc gia có lợi ích trong hoạt động mua bán ma túy. Theo tin từ The New York Times, cả 3 ứng cử viên hàng đầu cho chức tổng thống Mexico hồi tháng trước cũng đều khẳng định họ sẽ chuyển chiến lược quốc gia về ứng phó với cuộc chiến tranh ma túy theo hướng tập trung hơn nữa vào việc giảm bớt tình trạng bạo lực tại đất nước Mexico cũng như ngăn chặn hay can thiệp quá sâu vào đường đi của “chất trắng” vào thị trường Mỹ.
Trên thực tế, nghiên cứu của hai nhà kinh tế đại học Andes không phải là báo cáo đầu tiên về tình trạng rửa khối lượng tiền phi pháp khổng lồ tại các ngân hàng châu Âu và Mỹ. Theo nhiều báo cáo trước đó thì Ngân hàng Wachovia bị phát hiện đã rửa hàng nhiều tỷ USD lợi nhuận từ việc buôn bán ma túy vào Mỹ.
Hơn nữa, vào tháng 12/2009, trên tờ Guardian, lãnh đạo Ban phòng chống Tội phạm và Ma túy của Liên hợp quốc cho biết những khoản lợi nhuận từ các hành vi phạm tội có tổ chức là “nguồn vốn đầu tư có tính thanh khoản duy nhất” dành cho nhiều ngân hàng lớn đang trên bờ vực sụp đổ vào năm trước đó.
Theo ước tính của tổ chức này thì có đến vài trăm tỷ USD lợi nhuận của các trùm, băng đảng ma túy được tuồn vào hệ thống ngân hàng. Không những thế, tiền từ hoạt động phi pháp này thậm chí còn có thể cứu cánh cũng như giải thoát cho một số ngân hàng (và suy rộng ra là cả nền kinh tế) khi mà một loạt các tổ chức tài chính lớn của Mỹ và châu Âu đều lâm vào tình trạng thua lỗ nặng do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng.
Hung Ninh (Theo Huffington Post)
