Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Cựu chủ tịch ngân hàng MHB làm 'bốc hơi' hơn 400 tỉ đồng

-Mang tiền gửi lòng vòng trong các chi nhánh của MHB và đầu tư trái phiếu quay vòng đã khiến MHB thiệt hại hơn 400 tỉ đồng.

BIDV, Sacombank, TPbank vẫn bị buộc trả lại 6.126 tỷ đồng

Cựu Phó giám đốc BIDV CN Gia Định dính án vì…tai nạn nghề nghiệp

Ngày 16/10, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) Tối cao cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Huỳnh Nam Dũng (62 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long-MHB)

Các ông Nguyễn Phước Hòa (62 tuổi, nguyên Tổng giám đốc MHB); Bùi Thanh Hưng (62 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc MHB), Trương Thanh Liêm (nguyên Phó giám đốc khối ngân hàng đầu tư).

Bà Lữ Thị Thanh Bình (Tổng giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán MHB - MHBS) cùng 13 bị can khác về các tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 

Cựu chủ tịch ngân hàng MHB làm 'bốc hơi' hơn 400 tỉ đồng
Cựu chủ tịch MHB Huỳnh Nam Dũng

Trong các năm 2011 đến 2014, ông Huỳnh Nam Dũng và Nguyễn Phước Hòa thông qua Hội đồng Quản lý tài sản nợ - tài sản có MHB đã cho Sở Giao dịch MHB chuyển 4.975 tỉ đồng cho Công ty MHBS với lý do là hợp tác đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Thực tế, MHBS đem số tiền này gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các chi nhánh MHB và mua bán trái phiếu Chính phủ của chính ngân hàng này. 

Bà Lữ Thị Thanh Bình - Tổng giám đốc MHBS lấy 3.357 tỉ đồng gửi có kỳ hạn tại các chi nhánh trong hệ thống MHBS để hưởng lãi suất với tổng số tiền hơn 45 tỉ đồng. Việc làm này đã gây thiệt hại cho MHB 26,8 tỉ đồng. 

Các lãnh đạo MHB đã lấy 1.558 tỉ đồng để đầu tư trái phiếu. Trong số đó, 966 tỉ đồng được sử dụng trong việc ký các thỏa thuận hợp tác đầu tư môi giới mua, bán trái phiếu Chính phủ.

Việc môi giới, mua bán trái phiếu Chính phủ quay vòng giữa MBH, MHBS và các công ty trung gian để các công ty này và MHBS được hưởng lợi dẫn đến MHB thiệt hại, đồng thời không có khả năng thanh toán 272 tỉ đồng tiền gốc.

 

Ngoài ra, Lữ Thị Thanh Bình còn tranh thủ giá mua bán chênh lệch trong ngày và giao dịch quay vòng giữa tài khoản tự doanh đã đăng ký và tài khoản cá nhân để mua bán chứng khoán tạo doanh thu cho MHBS.

Theo đó, việc mua bán này xuất phát từ việc chênh lệch giá mua bán của hoạt động tự doanh (mua bán chứng khoán cho chính mình), tài khoản cá nhân không bị kiểm soát khi giao dịch và sử dụng chính nguồn tiền của MHBS để quay vòng ngay tại tài khoản quản lý. Hành vi này gây thiệt hại cho MHB 65,4 tỉ đồng.

Thông qua hoạt động tự doanh này, bà Bình hưởng lợi 58 triệu đồng, những người khác hưởng lợi từ 14 triệu đồng đến 47 triệu đồng.

VKSND Tối cao kết luận, do MHB sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nên nguyên đơn dân sự trong vụ án này là BIDV. Tổng số tiền thiệt hại trong vụ án này là 414,7 tỉ đồng.

Trong quá trình điều tra, Bộ Công an đã thu giữ gần 2,5 tỉ đồng do các bị can hưởng lợi cá nhân trong vụ án tự nguyện nộp lại. Hiện số tiền này đã chuyển đến Cục thi hành án dân sự TP. HCM để thu hồi tài sản cho Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ công ty 'ma' của Phạm Công Danh quá hoàn hảo, BIDV 'mắc bẫy'

Hồ sơ công ty 'ma' của Phạm Công Danh quá hoàn hảo, BIDV 'mắc bẫy'

Tin tưởng vào việc giới thiệu của VNCB và những bộ hồ sơ quá hoàn hỏa, BIDV đã đồng ý cho vay tiền mà không hề biết 12 công ty này là công ty "ma", sân sau của Trần Công Danh.

Lừa ngân hàng hơn 30 tỷ, giám đốc ‘bóc lịch’ 16 năm

Lừa ngân hàng hơn 30 tỷ, giám đốc ‘bóc lịch’ 16 năm

Sau khi lừa hàng chục tỷ đồng của ngân hàng, Giám đốc Công ty TNHH Phú Dương lãnh án 16 năm tù giam.

Đại gia và cựu sếp ngân hàng 'thổi bay' hơn 1000 tỷ đồng

Đại gia và cựu sếp ngân hàng 'thổi bay' hơn 1000 tỷ đồng

Vụ các đại gia miền Tây và cựu sếp ngân hàng VCB Tây Đô "bắt tay" nhau thổi bay hơn 1.000 tỷ đồng xuất hiện tình tiết mới.

Đại gia chứng khoán dùng chiêu trò ẵm hàng chục tỷ của ngân hàng

Đại gia chứng khoán dùng chiêu trò ẵm hàng chục tỷ của ngân hàng

Với chiêu trò tinh vi, đại gia chứng khoán này đã "ẵm" của ngân hàng SHB và BIDV hàng chục tỷ đồng.

Hám lãi ngoài, một loạt sếp ngân hàng bị ‘siêu lừa’ Huyền Như đẩy vào tù

Hám lãi ngoài, một loạt sếp ngân hàng bị ‘siêu lừa’ Huyền Như đẩy vào tù

Hám lãi xuất ngoài do Huyền Như đưa ra, dàn lãnh đạo Navibank đã gây thiệt hại cho ngân hàng của mình 200 tỉ đồng.    

Đoàn Nga

 
 
 

Tin liên quan