Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đột ngột chuyển tội danh kẻ đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh

- CQĐT Công an tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định thay đổi tội danh kẻ đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh từ tội khủng bố sang tội đe dọa giết người.

Trước đó, vào ngày 26/9, TAND tỉnh Bắc Ninh đưa vụ án khủng bố Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ra xét xử.

Bị cáo Nguyễn Trọng Phương (SN 1980, ở Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố tội khủng bố, còn Trần Anh Thuận (SN 1981, ở Bắc Ninh) bị truy tố về tội không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng cũ, tháng 6/2014, Phương thành lập công ty TNHH Song Lộc miền Bắc, chuyên kinh doanh ngành nghề vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi. Công ty này đã xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc nạo vét sông Đuống nhưng không được tỉnh cho phép.

Đột ngột chuyển tội danh kẻ đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh
Phương và Thuận tại phiên tòa hồi tháng 9.

Trong khi đó, Ngô Thành Sơn (SN 1980), Chủ tịch HĐQT công ty trục vớt luồng hạ lưu được cấp phép nạo vét sông Cầu địa phận tỉnh Bắc Giang. Điều này khiến Phương tức tối.

Phương nghĩ ra cách phải đến khu vực nhà Sơn để nhắn tin đe dọa Chủ tịch và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. Theo tính toán của Phương, việc nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh sẽ đạt được hai mục đích.

Thứ nhất, để các lãnh đạo sợ sẽ phải chấp thuận cho các công ty được khai thác cát sỏi trong đó có công ty của Phương.

Thứ hai, trong trường hợp bị điều tra, xử lý đối tượng nhắn tin đe dọa, cơ quan chức năng sẽ nhằm hướng điều tra vào anh Sơn.

Biết bạn mình là anh Trần Anh Thuận, Phó giám đốc công ty cổ phần XNK Khánh Nguyên có mâu thuẫn với anh Sơn trong làm ăn nên ngày 16/1, Phương nhắn zalo cho Thuận, bàn bạc và hướng dẫn để Thuận nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và ông Phạm Hồng Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Khoảng 22h30 ngày 23/1, Phương mang điện thoại di động đến ngồi ở quán nước cạnh cổng bệnh viện và nhắn 10 tin, gửi đến số máy của Chủ tịch tỉnh và Giám đốc Công an với nội dung đe dọa, khủng bố tinh thần.

Nội dung tin nhắn viết: "Ông còn gây khó dễ cho dự án của tôi thì ông xác định là như vụ Yên Bái"; "Ông biết vụ Yên Bái như thế nào rồi chứ gì"...

 

Nhắn tin đe dọa xong, Phương đi về. Trên đường về, anh ta vứt chiếc điện thoại xuống sông Đuống.

Trần Anh Thuận biết tin hai lãnh đạo của tỉnh Bắc Ninh bị nhắn tin đe dọa, khủng bố là do Phương làm, nhưng đã không đến cơ quan chức năng tố giác.

Phiên tòa hồi tháng 9 đã tạm hoãn vì vắng mặt 3 người liên quan, trong đó có ông Ngô Thành Sơn (SN 1980, Chủ tịch HĐQT Công ty Trục vớt luồng hạ lưu)

Đến ngày 29/9/2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh nhận được quyết định trả hồ sơ của VKSND tỉnh Bắc Ninh.

Thực hiện yêu cầu điều tra bổ sung, xét thấy do chuyển biến của tình hình, hành vi phạm tội của Trần Anh Thuận (SN 1981, ở Bắc Ninh) không còn nguy hiểm cho xã hội nữa nên CQĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Trần Anh Thuận về tội Không tố giác tội phạm.

CQĐT Công an tỉnh Bắc Ninh cũng ra Quyết định thay đổi Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Phương từ tội khủng bố sang tội đe dọa giết người.

Hoãn xử vụ nhắn tin đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh

Hoãn xử vụ nhắn tin đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh

Phiên xử vụ khủng bố Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã phải hoãn do thiếu nhân chứng quan trọng.

Khởi tố tội 'khủng bố' đối tượng đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh

Khởi tố tội 'khủng bố' đối tượng đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết, đã khởi tố bị can đối với 2 đối tượng trong vụ nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. 

Lời khai của những kẻ đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh

Lời khai của những kẻ đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh

Liên quan đến việc nhắn tin đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh cùng nhiều cán bộ khác, cơ quan Công an đã xác định 4 đối tượng liên quan. 

Tạm giữ 2 đối tượng đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh

Tạm giữ 2 đối tượng đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh

Cơ quan CSĐT tạm giữ hình sự đối với 2 đối tượng để làm rõ hành vi đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh và các cán bộ tỉnh Bắc Ninh.

Âm mưu đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh để triệt hạ đối thủ

Âm mưu đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh để triệt hạ đối thủ

Để triệt hạ đối thủ trong làm ăn, "đại gia" này đã mua sim rác, nhắn tin khủng bố, đe dọa cả Chủ tịch UBND và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

T.Nhung

 
 
 

Tin liên quan