Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Luật sư: Đủ căn cứ khởi tố vụ bé 8 tuổi bị xâm hại

 - Luật sư Lê Văn Luân, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu T.Y.N. (8 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, gia đình sẽ có đơn đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc cháu N. bị xâm hại lên Công an TP.

Đồng thời luật sư và gia đình cũng có đơn đề nghị cơ quan Công an khởi tố vụ án hình sự để điều tra làm rõ việc cháu N. bị người đàn ông trọ gần nhà là Cao Mạnh H. (34 tuổi, quê Thái Bình, là nhân viên ngân hàng) xâm hại. 

“Do công tác xác minh đơn tố giác có dấu hiệu chậm trễ nên chúng tôi yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc lên cơ quan công an cấp cao hơn điều tra để đảm bảo tính khách quan”, luật sư Luân nói.

Luật sư: Đủ căn cứ khởi tố vụ bé 8 tuổi bị xâm hại
Luật sư Lê Văn Luân

Theo luật sư Luân, việc cơ quan Công an quận Hoàng Mai gia hạn xác minh đơn tố giác là vi phạm quy định tố tụng.

Luật sư Luân cho biết điều 103, bộ luật Tố tụng hình sự quy định rõ: Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá 2 tháng.

Luật sư Luân cho rằng, vụ việc cháu N. được gia đình gửi đơn tố giác đến cơ quan công an đến nay đã hơn 2 tháng, xác định đây là vụ việc phức tạp thì cũng đã hết thời hạn để xác minh, cơ quan điều tra phải trả lời khởi tố hay không khởi tố vụ án.

 

“Không có quy định nào cho cơ quan công an được gia hạn thêm 2 tháng để xác minh vụ việc, đây là dấu hiệu của việc chậm trễ nên chúng tôi đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc chơ cơ quan công an cấp trên vào cuộc”, luật sư Luân nói.

Cũng theo luật sư Luân, căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu ban đầu của vụ việc thì đã đủ yếu tố để cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra. 

“Dấu hiệu tội phạm của vụ việc này rất rõ, có danh tính người tố cáo, có người bị hại và có nhân chứng. Kết quả giám định cũng xác định bộ phận sinh dục của cháu N. bị tổn thương.

Cơ quan Công an cũng đã mời nhân chứng lên làm việc và người nhà cũng có ghi âm cuộc trao đổi với ông H. Ông H. đã thừa nhận có hành vi sờ soạng cháu N.”, luật sư Luân phân tích.

Công an đưa bé 8 tuổi bị xâm hại đi giám định

Công an đưa bé 8 tuổi bị xâm hại đi giám định

Công an quận Hoàng Mai đã đưa cháu bé đi giám định, đồng thời triệu tập đối tượng để làm rõ nội dung chị L. tố cáo.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xác minh vụ bé 8 tuổi bị xâm hại

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xác minh vụ bé 8 tuổi bị xâm hại

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương xác minh làm rõ vụ xâm hại trẻ em ở quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Gia hạn điều tra vụ bé gái 8 tuổi 'tố' gã hàng xóm xâm hại

Gia hạn điều tra vụ bé gái 8 tuổi 'tố' gã hàng xóm xâm hại

Liên quan đến vụ bé gái 8 tuổi ở Hoàng Mai tố cáo bị gã hàng xóm xâm hại, cơ quan CSĐT vừa gia hạn 2 tháng để tiếp tục xác minh.

Nhị Tiến

 
 
 

Tin liên quan