Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đệ tử của ông trùm Năm Cam được giảm án

- Khi “tập đoàn tội phạm” của Năm Cam bị triệt phá, Sáng phải cải tạo 2 năm. Ra tù, Sáng về địa phương sinh sống, tránh xa chốn giang hồ. Thế nhưng, chỉ vì mâu thuẫn của mấy thanh niên mới lớn mà Sáng tiếp tục sa vào con đường tù tội.

Ngày 18/7, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với cáo bị Sỳ Vĩnh Sáng (56 tuổi, còn gọi là hùm xám cây Da xà - một trong những đàn em của ông trùm Năm Cam) và các đồng phạm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đệ tử của ông trùm Năm Cam được giảm án

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm

Theo điều tra, khoảng 13h30 ngày 5/6/2016, Cổ Chí Linh (25 tuổi) và bạn là Nguyễn Minh Nhựt (17 tuổi) đi bơi tại hồ bơi chung cư Nhất Lan, thuộc P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, thì xảy ra đánh nhau với hai thiếu niên khác.

Chiều cùng ngày, Chí Linh lấy xe máy đi tìm những người đánh nhau với mình để trả thù thì thấy hai thiếu niên này đang ở đường số 55, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân. Thấy Chí Linh, hai thiếu niên vội chạy vào 1 nhà gần đó để trốn.

Không đánh được, Chí Linh chạy về phòng trọ báo cho Cổ Vũ Linh (anh ruột) biết. Vũ Linh bàn với Chí Linh, Trần Minh Đương (29 tuổi) và Nhựt cùng đi trả thù cho em. Sau khi chuẩn bị hung khí là 4 con dao, anh em Cổ Chí Linh và nhóm bạn quay lại căn nhà mà hai thiếu niên đã chạy vào ẩn nấp (nhà này do Sỳ Vĩnh Sáng thuê) la hét và lấy vỏ chai bia trước cửa ném vào trong nhà.

Thấy vậy, người nhà của Sáng cũng cầm hung khí chống trả, đánh lại nhóm của Chí Linh. Sau cuộc hỗn chiến này, Chí Linh bị gãy ngón tay, Đương bị thương và nhóm bên kia thì Sín Hỷ Phí (em vợ của Sáng) cũng bị chém vào tay, lưng.

Do Phí bị thương nên được gia đình chở đến bệnh viện Quốc Ánh (P.Tân Tạo, Q.Bình Tân) cấp cứu. Khoảng 15 phút sau, thì Đương và Chí Linh cũng được người nhà đưa vào cấp cứu tại bệnh viện này.

Nhận được tin Phí bị thương, Sín Nhộc Giễng (anh ruột của Phí) chạy xe đến nhà Sáng và cả nhóm cùng kéo đến bệnh viện Quốc Ánh.

Nghe tin nhóm của Sáng đến, biết sẽ bị trả thù nên Đương (đang nằm cấp cứu gần đó), bỏ chạy khỏi phòng cấp cứu, trốn dưới gầm bàn quầy thu ngân nhưng vẫn bị phát hiện. Giễng đi vào quầy thu ngân kéo đầu Đương ra bên ngoài và cùng một số đối tượng khác đánh Đương.

Cùng lúc, tại phòng cấp cứu, khi biết Chí Linh (đang được cấp cứu) chính là người đánh Phí, Sáng đã đến đánh vào mặt Chí Linh làm Linh ngã ngửa ra giường. Những thành viên khác của nhóm Sáng cũng lao vào dùng hung khí đánh Chí Linh.

 

Sau đó, Giễng đưa Phí đến bệnh viện Triều An cấp cứu và cả nhóm ra về. Còn Chí Linh và Đương được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Đương bị thương tích tỉ lệ 20%, Chí Linh thương tích 31%, còn Phí cũng bị thương tật 19%.

Tại phiên sơ thẩm, TAND quận Bình Tân đã tuyên phạt Sỳ Vĩnh Sáng 8 năm 6 tháng tù, Sín Nhộc Giễng (41 tuổi) 7 năm tù, Sín Hỷ Phí (38 tuổi) 6 năm tù. Các đồng phạm khác trong vụ án có mức án từ 2 năm 9 tháng tù đến 5 năm 6 tháng tù.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Sáng thừa nhận mình có tội nhưng không phải là tội “Cố ý gây thương tích” và cho rằng mức án như vậy là quá nặng. Theo lời khai của Sáng, bị cáo không tham gia gây thương tích và không chỉ đạo đàn em đến bệnh viện gây thương tích cho Chí Linh và Đương.

Thậm chí, khi chuẩn bị lên bệnh viện Quốc Ánh, đàn em đòi mang theo hung khí, Sáng không cho mang theo nhưng anh ta lại thừa nhận khi nghe đàn em phân tích “mình không mang nhưng tụi nó vẫn mang” nên Sáng không ngăn cản nữa.

Theo hồ sơ, trong giới giang hồ Sài Gòn xưa, Sỳ Vĩnh Sáng cũng là một tay giang hồ có “số má” với biệt danh “Hùm xám cây Da Sà” và từng nhiều lần “vào tù ra tội”. Năm 1999, sau khi mãn hạn tù, Sáng về đầu quân cho ông trùm Trương Văn Cam (tức Năm Cam).

Khi “tập đoàn tội phạm” của Năm Cam bị triệt phá, Sáng phải cải tạo 2 năm. Ra tù, Sáng về địa phương sinh sống, tránh xa chốn giang hồ. Thế nhưng, chỉ vì mâu thuẫn của mấy thanh niên mới lớn mà Sáng tiếp tục sa vào con đường tù tội. Xem ra con đường hoàn lương đối với Sáng không hề đơn giản.

Sau một ngày xét xử, chiều muộn ngày 18/7, TAND TP. HCM đã quyết định giảm một phần hình phạt cho các bị cáo. Theo đó, Sỳ Vĩnh Sáng được giảm từ 8 năm 6 tháng xuống còn 8 năm 3 tháng; Sín Nhộc Giễng xuống còn 6 năm 6 tháng tù, Sín Hỷ Phí 5 năm 4 tháng tù. Một số bị cáo khác được chuyển từ án tù sang hưởng án treo.

Trùm xã hội đen huy động 50 đàn em đi giết người

Trùm xã hội đen huy động 50 đàn em đi giết người

HĐXX tiếp tục tuyên phạt trùm xã hội đen huy động hàng chục đàn em đi giết người 20 năm tù.

'Bà trùm' lãnh án tử, đàn em cười hớn hở ở tòa

'Bà trùm' lãnh án tử, đàn em cười hớn hở ở tòa

Đường dây ma túy của “bà trùm” Võ Thị Ngọc Hạnh bị VKS đề nghị tới 4 án tử hình nhưng khi nghe Tòa tuyên chỉ có mình Hạnh lãnh án tử hình, các đệ tử thân tín của bà ta mỉm cười sung sướng. 

Trùm “xã hội đen” huy động hơn 50 đàn em đi giết người

Trùm “xã hội đen” huy động hơn 50 đàn em đi giết người

Ngày 18/8, TAND TP Cần Thơ cho biết vừa tiếp nhận hồ sơ vụ án từ Viện kiểm sát cùng cấp và phân công thẩm phán thụ lý nghiên cứu hồ sơ đưa vụ án "giết người" liên quan đến trùm "xã hội đen" Hiền kháp.

'Nữ quái' chỉ đạo đàn em giam cầm tình cũ, ép trả nợ

'Nữ quái' chỉ đạo đàn em giam cầm tình cũ, ép trả nợ

 'Nữ quái' tỏ ra lạnh lùng khi chỉ đạo "đàn em" giam cầm người đàn ông mà cô ta từng yêu rồi để nhóm côn đồ đánh đập tình cũ một cách tàn nhẫn, nhằm mục đích đòi nợ.

Đoàn Nga