Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Phó giám đốc giả chữ ký, rút hàng chục tỷ của ngân hàng

- Giả mạo chữ ký người có liên quan trong hồ sơ vay vốn, sau khi được giải ngân số tiền hơn 30 tỷ đồng, bà Phó giám đốc bỏ trốn.

Trong các ngày 3 và 4/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Thị Mai Anh (SN 1961, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội), nguyên Phó Giám đốc Công ty Kim Ngọc ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 23/3/2012, Công an Hà Nội nhận được đơn tố cáo của Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), do ông Nguyễn Thành Long - Phó Tổng Giám đốc đại diện và đơn của bà Hoàng Thị Hằng (ở Đống Đa, Hà Nội) tố cáo Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản Kim Ngọc có hành vi gian dối trong việc giả mạo chữ ký những người có liên quan trong hồ sơ vay vốn và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phó giám đốc giả chữ ký, rút hàng chục tỷ của ngân hàng
Bị cáo tại tòa.

Tiến hành điều tra, Công an làm rõ, để có tài sản đảm bảo khi đề nghị cấp hạn mức tín dụng, bà Mai Anh đã bàn với cổ đông Lê Hữu Đăng dùng tài sản thế chấp là nhà và đất của ông Đăng và vợ là bà Hoàng Thị Hằng.

Dù bà Hằng không đồng ý, nhưng ông Đăng vẫn làm - lấy chứng minh thư của vợ kèm theo hộ khẩu, quyền sử dụng đất đưa cho bà Mai Anh để làm thủ tục thế chấp. Bà Mai Anh đã nhờ người ký giả chữ ký của bà Hằng để hoàn tất các thủ tục này.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, đại diện theo ủy quyền của Techcombank Khương Trung là ông Lê Xuân Hoàng đã giao cho chuyên viên khách hàng chịu trách nhiệm chính, thẩm định hồ sơ và phân công người hỗ trợ.

Nhân viên của ngân hàng Techcombank sau đó đã hoàn thiện báo cáo thẩm định các nội dung: "Đề nghị cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Kim Ngọc số tiền 32 tỷ đồng để kinh doanh...".

 

Đến ngày 21/1/2011, Techcombank đã ký hợp đồng cung cấp hạn mức tín dụng với giá trị hạn mức 32 tỷ đồng.

Sau khi dùng các thủ đoạn gian dối trên, để được giải ngân, theo quy định thì Công ty Kim Ngọc phải có các hợp đồng mua, bán gas với doanh nghiệp khác để phía ngân hàng giải ngân.

Và để hợp thức hóa, bà Mai Anh thành lập công ty TNHH Đầu tư và sản xuất Tùng Bách, nhờ người đứng tên giám đốc, ký khống các hợp đồng mua bán gas. Ngoài ra, bà Mai Anh còn lập khống các hóa đơn, chứng từ khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty Kim Ngọc.

Tất cả các giấy tờ trên, bà Mai Anh cung cấp cho Techcombank Khương Trung để lập hồ sơ được giải ngân. Sau khi được giải ngân số tiền hơn 30 tỷ đồng, bà Mai Anh bỏ trốn.

Cơ quan điều tra xác định, bà Mai Anh còn chiếm đoạt của ngân hàng Techcombank số tiền hơn 19 tỷ đồng. Số tiền này bà ta đã sử dụng vào việc cá nhân và không có khả năng khắc phục.

Đối với các cán bộ ngân hàng, cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 4/1, sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án tù chung thân.

T.Nhung

 
 
 

Tin liên quan