Thanh niên Hà Nội bị tù oan 30 tháng

-Anh Vũ Ngọc Dương (SN 1987, ở Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội) bị tuyên 30 tháng tù  đang cùng luật sư tính toán đề nghị được bồi thường theo luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước.

Ngày 22/8, nguồn tin của VietNamNet cho hay, anh Vũ Ngọc Dương (SN 1987, ở Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội), người từng bị 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm tuyên phạt 30 tháng tù giam (anh Dương đã ngồi tù hơn 4 tháng) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" đã được đình chỉ bị can.

Dương được xác định không phạm tội như tòa án các cấp đã quy kết trước đó.

Đang là một nhân viên ngân hàng, cuối tháng 7/2011, Dương bị Công an huyện Đông Anh, Hà Nội tạm giam 3 tháng để điều tra. Ngày 21/11/2012, Dương bị TAND TP Hà Nội tuyên mức án 30 tháng tù. Kháng cáo kêu oan, TAND Tối cao tại Hà Nội giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm dành cho Dương.

Sau khi nhận hai bản án, Dương liên tục kêu oan. Gia đình anh đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng, mong được xem xét.

Đến đầu tháng 11/2014, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã có công văn gửi tòa án, Công an Hà Nội tạm hoãn thi hành án với Dương. Từ đó, việc Dương bị oan dần được làm sáng tỏ.

Theo tài liệu, vụ việc xuất phát từ việc anh Dương vay của ông Nguyễn Văn Hiền, chồng bà Dương Diệu Thu (dì của Dương, ở Ba Đình, Hà Nội) 50 triệu đồng nhưng chưa trả.

Bà Dương Diệu Thu đã lập mưu, cấu kết với bà Nguyễn Thị Thanh Vân thực hiện hành vi làm giả giấy tờ tài liệu, vu khống anh Dương chiếm đoạt tiền tài trợ của Trung tâm Dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh (Hà Nội) - nơi bà Thu đang công tác - với mục đích lấy lại số tiền anh Dương đã vay.

Phết dầu lên tờ giấy trắng đặt chồng lên và tô theo các con chữ trên tờ giấy vay tiền trước đây của anh Vũ Ngọc Dương, bà Vân đã tạo dựng được một bộ hồ sơ giả gồm 2 phiếu chi, mỗi phiếu chi 50 triệu đồng, tổng cộng là 100 triệu đồng của 2 công ty tài trợ tiền cho Trung tâm Dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh có chữ ký nhận tiền của anh Dương và các giấy tờ pháp nhân chứng minh anh Dương là tình nguyện viên của trung tâm này. 

Thanh niên Hà Nội bị tù oan 30 tháng
Bà Nguyễn Thị Thanh Vân đang thực nghiệm lại hành vi làm giả giấy tờ trước Cơ quan điều tra.
 
Bộ hồ sơ giấy tờ giả này đã được bà Dương Diệu Thu nộp cho Trung tâm Dạy nghề và hướng nghiệp nhân đạo Đông Anh. Trung tâm này đã làm đơn tố cáo anh Vũ Ngọc Dương gửi Cơ quan điều tra Công an huyện Đông Anh về hành vi lợi dụng tư cách tình nguyện viên của trung tâm để chiếm đoạt tiền tài trợ.

Trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án này, Cơ quan điều tra công an huyện Đông Anh đã gửi các giấy tờ này cùng với mẫu chữ viết của anh Dương tới Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Hà Nội để giám định và được trả lời là các giấy tờ này do chính một người viết ra.

Vì vậy, các cơ quan tiến hành tố tụng đã căn cứ vào bản kết luận giám định này và lời khai của các nhân chứng để kết tội anh Vũ Ngọc Dương và tuyên phạt mức án 30 tháng tù.

Giải oan

Nhận thấy vụ án có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc.

Khi điều tra vụ án này, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã gửi toàn bộ giấy tờ mà các cơ quan tiến hành tố tụng trước đây lấy làm căn cứ kết tội anh Dương đến Phòng giám định kỹ thuật hình sự Bộ Quốc phòng để trưng cầu giám định lại. Kết quả, đây là giấy tờ giả, không phải do một người viết ra.

Bản thân bà Dương Diệu Thu và bà Nguyễn Thị Thanh Vân cũng đã khai nhận hành vi làm giả giấy tờ tài liệu; Hai vị giám đốc công ty được cho là đã tài trợ số tiền 100 triệu đồng cũng xác nhận không tài trợ số tiền này; Các đối tượng chiếm đoạt tiền của gia đình anh Dương cũng đã nộp 122 triệu đồng tiền khắc phục hậu quả.

Với những chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra, đủ cơ sở kết luận anh Vũ Ngọc Dương bị kết án oan, vì vậy ngày 3/11/2014, VKSND Tối cao đã có văn bản gửi Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự xem xét kháng nghị hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Ngày 22/8, ông Vũ Ngọc Long, bố đẻ anh Dương cho biết, gia đình đang cùng với luật sư tính toán đề nghị được bồi thường theo luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước. Ông Long cũng cho biết, hiện tại anh Dương đang đi học thêm để sớm có công việc, ổn định cuộc sống.

T.Nhung

 
 
 

Tin liên quan