- Bác Maria Nguyễn sang Mỹ từ năm 1987, hiện đang sinh sống ở thành phố New York, Mỹ. Dù xa xứ đã lâu, nhưng bác luôn giữ truyền thống ăn Tết như khi ở quê nhà.

Cứ dịp tết Nguyên Đán cổ truyền, bác lại gói bánh chưng mang biếu họ hàng, bạn bè sinh sống ở cùng thành phố và gửi cho các con đang ở tiểu bang khác của Mỹ.

Ở New York khó có thể mua được lá dong gói bánh chưng như ở Việt Nam, nên chiếc bánh chưng của bác Marie Nguyễn cũng có nhiều điểm rất khác biệt.

Để gói được những chiếc bánh chưng này, bác phải đi mua lá chuối đông lạnh từ khu chợ của người Hoa tại New York.

Tuy không khó tìm nhưng do lá nhỏ, ngắn, không được như lá dong ở Việt Nam nên bác phải dùng thêm một lớp giấy bạc bên ngoài khi cho bánh vào luộc.
Ngoài bánh chưng, bác còn gói thêm cả bánh gai và nem chua.

Dưới đây là những hình ảnh bác Maria Nguyễn gói bánh chưng:

 
Bánh chưng của bác Maria có gạo nếp màu xanh cốm





Vì lá chuối đông lạnh nhỏ và ngắn, nên bác phải dùng thêm giấy bạc gói bánh cho chắc tay.


 



Chiếc bánh sau khi gói xong
Ngoài làm bánh chưng, bác Maria còn làm thêm cả bánh gai và nem chua

  • Bài và ảnh: Độc giả Trần Thu Vân (từ New York)