Coca-Cola và Pepsi đã buộc phải thay đổi công thức tạo ra món đồ uống mê hoặc của mình tại Mỹ nhằm tránh phải đưa cảnh báo ung thư lên nhãn mác, trong khi tại Anh mọi việc vẫn như cũ.


Có nhiều lo ngại rằng một trong những chất tạo màu thực phẩm của loại đồ uống trên có thể gây u bướu ở chuột dù không có bằng chứng nào cho thấy nó gây ra những rủi ro tương tự ở con người. Tuy vậy, cả hai công ty trên đều thay đổi công thức đồ uống bày bán tại Mỹ và hiện giờ nước uống sẽ chứa ít hóa chất gây lo ngại hơn. Tuy nhiên, Coca-Cola và Pepsi bán tại Anh vẫn giữ nguyên công thức cũ do các nhà lập pháp châu Âu tin rằng thứ đồ uống trên không gây ra bất cứ rủi ro nào về sức khỏe.

Giới chức chỉ ra rằng một người cần uống 1.000 lon Coke một ngày mới hấp thụ đủ lượng hóa chất cần thiết liên quan tới u bướu ở chuột. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm phát hiện ra rằng chất '4-methylimidazole' - tạo cho Coke và Pepsi màu nâu nhạt tuyệt vời, có thể gây ung thư ở chuột. Điều này dẫn tới việc bang California phải bổ sung thêm hóa chất trên vào danh sách những thành phần có thể gây ung thư hồi đầu năm nay.

Theo luật bang, Coca-Cola và Pepsi sẽ phải dán nhãn cảnh báo ung thư lên chai nước và cảnh báo công chúng về những rủi ro có thể có. Điều này có thể khiến khách hàng ngừng mua thứ đồ uống trên, khiến nhà sản xuất phải thay đổi công thức sản phẩm bán tại California. Trong vài tuần tới, Coca-Cola và Pepsi sẽ đưa ra nước uống với công thức mới ở khắp phần còn lại của nước Mỹ.

Được biết, Coca-Cola và Pepsi cực kỳ hiếm khi thay đổi công thức đồ uống. Tuy nhiên, trên thực tế Coca-Cola đã cố gắng làm cho sản phẩm của mình ít ngọt hơn vào năm 1985 và tung ra loại "New Coke" ở Mỹ sau khi vấp phải sự phản đối kịch liệt của công chúng. Chưa đầy 3 tháng sau, công ty tuyên bố quay lại với công thức tạo ra nước uống cũ.

Coca-Cola là thứ đồ uống carbonat, có hương vị đặc trưng của hạt kola cũng như vani và nhiều mùi vị khác. Tuy nhiên, hiện giờ nhiều loại cola mang hương vị nhân tạo. Loại đồ uống carbonat trở nên được ưa chuộng khắp thế giới sau khi dược sĩ John Pemberton phát minh ra Coca-Cola. Coca-Cola thường chứa màu đường thắng, caffeine và chất làm ngọt như đường hoặc siro có hàm lượng fructose cao.

Một phát ngôn viên của Coca-Cola cho biết, thay vì "thay đổi công thức" họ chỉ đơn giản là thay đổi quá trình sản xuất một trong các thành phần đồ uống. "Màu caramel trong các sản phẩm của chúng tôi luôn luôn an toàn và công ty Coca-Cola không thay đổi công thức nổi tiếng thế giới của mình. Trong suốt nhiều năm qua, chúng tôi đã cải tiến quá trình sản xuất và không bao giờ thay đổi Công thức bí mật. Chúng tôi đã yêu cầu nhà sản xuất chất tạo màu thay đổi quá trình sản xuất để giảm lượng 4-MEI trong đường thắng. Tuy nhiên, nó sẽ không ảnh hưởng tới công thức thứ đồ uống tuyệt vời, chất lượng cao mà người tiêu dùng vẫn kỳ vọng ở chúng tôi".

Chất '4-methylimidazole' được sinh ra trong phản ứng hóa học giữa các chất amoniac và sulphites để tạo ra màu nâu nhạt đặc trưng của loại nước giải khát này.

Công thức chính xác của thứ đồ uống có ga luôn là một bí mật. Hiện có nhiều tin đồn rằng công thức chính thức của Coca-Cola được canh giữ 24/24h tại một căn hầm ở Atlanta.

Danh sách những thành phần dưới đây được cho là do dược sĩ  John Pemberton, người tạo ra Coca-Cola đưa ra vào năm 1886. Đó là chiết xuất Coca 3dram, acud citric  3 oz, Caffeine 1oz, đường, nước, nước chanh, vanilla, caramel hoặc hơn để tạo màu, mùi 7X, rượu cồn, dầu cam, dầu chanh, dầu hạt nhục đậu khấu, dầu cây rau mùi, dầu hoa cam và quế.

  • Hoài Linh (Theo DailyMail, ABC, HuffingtonPost)