Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

20 năm ăn không ngon vì viêm đại tràng

Suốt 20 năm chung sống với bệnh viêm đại tràng, anh Nam luôn ăn uống không ngon miệng bởi những triệu chứng khó chịu: đau bụng đi ngoài… có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

20 năm ăn không ngon vì viêm đại tràng
Cuộc sống khổ sở vì bệnh viêm đại tràng

Gần 20 năm “khổ sở” với bệnh viêm đại tràng

Khoảng 20 năm trước, anh Nam bắt đầu thấy triệu chứng đau bụng, cứ tưởng rối loạn tiêu hóa nên chủ quan, đau quá thì uống qua loa thuốc tây, đỡ thì thôi. Nhưng càng ngày tình trạng của anh càng tệ, nhất là cứ mỗi lần ăn nộm, rau sống, nem chua, ốc, các món nhiều dầu mỡ là y như rằng bụng dạ cả ngày hôm đó râm ran, kèm theo tiêu chảy, phân sống.

Sau đi khám anh Nam mới biết mình bị viêm đại tràng. Bác sĩ kê đơn thuốc và nhắc nhở chế độ dinh dưỡng. Hàng ngày anh uống thuốc theo đơn, cố gắng kiêng khem, dè chừng hơn, chỉ dám ăn đồ luộc, hấp, kho, hạn chế ăn đồ chiên rán. Dùng đủ các loại thuốc, nhưng chỉ đỡ được một thời gian lại bị lại, các triệu chứng không trị dứt điểm được. Mỗi khi anh đụng đến đồ ăn tanh, đồ lạ, có dầu mỡ là lại ôm bụng, đi ngoài, có khi đi đến 5-7 lần trong ngày.

Vợ anh Nam cũng giúp anh tìm nhiều cách chữa trị khác nhau như uống thuốc bắc, thuốc gia truyền,… nghe ai mách ở đâu có thuốc tốt thì vợ anh lại mua về cho uống, nhưng cũng không cải thiện là mấy. Xác định phải sống chung với lũ, mà mỗi lần bệnh tái phát anh thấy khổ sở vô cùng, vì bụng dạ không yên ổn, lúc nào cũng chỉ trực chạy vào nhà vệ sinh. Chưa kể anh phải thường xuyên xin nghỉ làm, không dám đi công tác, ảnh hưởng đến công việc.

Những cơn đau càng ngày càng đến dồn dập hơn, khiến đêm anh ngủ cũng không được ngon giấc. Anh dọn ra một phòng riêng để ngủ vì không muốn ảnh hưởng tới giấc ngủ của vợ.

 

Đẩy lùi những triệu chứng khó chịu

Anh Nam tình cờ chia sẻ về tình trạng bệnh của mình với một người bạn hiện đang là dược sĩ. Cậu bạn khuyên anh dùng thử sản phẩm Men vi sinh Bifina của Nhật Bản. Cậu ấy nói đây là phương pháp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng đơn giản của người Nhật Bản, tăng cường bổ sung lợi khuẩn sống Bifido.

Sau 1 tháng sử dụng anh thấy bụng dạ yên ổn hơn, ít khi bị đau bụng, đi ngoài thưa hẳn, được khoảng 1 tháng rưỡi thì ăn xong ít khi bị đau bụng như trước, có hôm anh ăn cả rau sống. Bệnh tình có thuyên giảm.

Sau khi sử dụng được 3 tháng, bụng không còn sôi hay đau nữa, đi ngoài đều đặn, bụng dạ yên ổn, ăn uống thoải mái hơn. Cuộc sống của anh Nam đã trở lại bình thường.

Nếu độc giả đang mắc bệnh viêm đại tràng xin hãy nghe tư vấn của bác sĩ.

Sản phẩm Bifina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguyễn Vinh