Thay vì tập trung “cứu hộ” làn da từ bên ngoài bằng các loại kem bôi, khuynh hướng chăm sóc da hiện nay thiên về các chế phẩm làm đẹp từ bên trong.
Thay vì tập trung “cứu hộ” làn da từ bên ngoài bằng các loại kem bôi, khuynh hướng chăm sóc da hiện nay thiên về các chế phẩm làm đẹp từ bên trong.
Việc giữ gìn da mặt liên quan đến chế độ sinh hoạt, làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi trong đó chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn một số thực phẩm đơn giản, dễ làm có tác dụng làm đẹp da mặt.
1. Món canh nấm rơm: Nấm rơm khô 20g, rượu gia vị, gừng, dầu ăn vừa đủ.
Nấm rơm bỏ tạp chất, dùng nước ấm ngâm sau đó rửa thật sạch bằng nước lạnh. Cho nấm rơm, gia vị, gừng miếng, rượu, dầu ăn vào nồi nấu chín và để ngấm đều gia vị là được.
Món ăn có tác dụng làm đẹp da. Trong nấm rơm có giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể, các chất chống ung thư, phòng da bị lão hoá, khử các nếp nhăn và sạm da của người già.
2. Món lạc nhân nấu với móng giò: Lạc nhân 15g, giò lợn 1 cái, rượu, gia vị, hồ tiêu, gừng vừa đủ. Lạc nhân rửa sạch bỏ tạp chất, móng giò cạo lông rửa sạch.
Lạc nhân với móng giò |
Cho móng giò và lạc nhân vào nồi cùng nấu với rượu và một ít nước, gia vị, hồ tiêu bột, đun sôi, sau đó dùng lửa nhỏ hầm tới lúc thịt chín nhừ, rồi vớt gừng ra là được.
Lạc nhân có chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin E, chất béo ở lạc có chứa nhiều axit béo chưa no có tác dụng làm chậm quá trình lão suy và duy trì chức năng hoạt động bình thường của hệ thần kinh.
Móng giò có tác dụng bổ huyết, thông sữa, làm mịn da. Móng giò chứa nhiều protein thể keo. Nếu cơ thể thiếu các protein thể keo này thì sẽ thiếu nước, tính đàn hồi da giảm, làm cho da má xệ xuống, xuất hiện các nếp nhăn.
Nếu chị em thường xuyên ăn món này thì da mịn màng, giảm các nếp nhăn trên mặt.
3. Món trứng gà ngâm dấm: Trứng gà 1 quả, dấm loại tốt 200-400ml, mật ong hoặc đường vừa đủ. Trứng gà rửa sạch rồi cho vào bình thuỷ tinh hoặc bình sứ rộng miệng rồi cho dấm vào đậy kín trong 48 giờ, đợi khi vỏ trứng mềm ra, chỉ còn lại lớp vỏ mỏng thì mở nắp, dùng đũa phá màng ngoài của trứng ra, trộn đều lòng đỏ với lòng trắng trong dấm. Sau 24 giờ là dùng được.
Dung dịch trứng gà trộn dấm, chỉ có thể dùng trong vòng từ 5-7 ngày, mỗi ngày dùng một lần độ 20-30ml, uống trước khi đi ngủ, khi dùng có thể thêm 50-70ml nước nóng rồi thêm mật ong hoặc đường hợp khẩu vị. Trộn thật kỹ mới dùng. Vỏ trứng mềm thì ăn hết trong một lần, nếu không quen thì không nên ăn.
Món trứng ngâm dấm này cải thiện dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường mức độ trao đổi chất, nâng cao thể trạng và sức đề kháng, đồng thời giảm béo, trừ được những vết sạm đen nâu ở má và làm cho da mềm mại.
Phải kiên trì dùng món này lâu dài mới có kết quả tốt. Đối với người dị ứng với dấm, người viêm loét dạ dày, dạ dày đa toan, người già viêm dạ dày và huyết áp thấp thì khi dùng nên thận trọng.
BS. Thu Hương/Theo SKĐS