Móng tay có sọc đen, đau đớn dấu hiệu u ác tính

Dấu hiệu này có thể nghiêm trọng hơn bạn nghĩ. Đó là lời cảnh báo một kỹ thuật viên làm móng nói với khách hàng khi người phụ nữ phàn nàn về một đường sọc đen trên móng tay.

Kỹ thuật viên làm móng Jean Skinner có một khách hàng đến sơn móng tay. Người này có sọc đen ở móng đã khá lâu và nhân viên các tiệm khác nói với cô rằng, đây có thể là dấu hiệu di truyền hoặc thiếu hụt canxi.

Móng tay có sọc đen, đau đớn dấu hiệu u ác tính

Skinner nói với người phụ nữ cần đến bác sĩ ngay lập tức - và khách hàng đã làm theo. Vài tuần sau, Skinner nhận thông báo vị khách hàng được chẩn đoán sọc đen là dấu hiệu một khối u ác tính đã lan đến các hạch bạch huyết.

Hiếm người mắc chứng khối u độc móng tay. Tuy nhiên, nó có khả năng gây tử vong. Theo một nghiên cứu, nó chiếm chưa đến 2,5% trường hợp u ác tính ở người da trắng, nhưng lên đến 35% bệnh u ác tính ở những người da màu và một nửa với người châu Á.

Nghiêm trọng ở chỗ bệnh nhân thường không được chẩn đoán chính xác ngay. Trên thực tế, theo nghiên cứu, sự chậm trễ trong chẩn đoán các bệnh u hắc tố dưới da là 2,5 năm.

Trong nhiều trường hợp, một khối u ác tính dưới da chỉ giống hạch dưới da, thậm chí là "mụn nước". Nó thường xuất hiện do một số chấn thương ví dụ ở phòng tập, hay kẹp tay ở cửa xe, khiến móng tay xuất hiện những vạch đen.

Chỉ có bác sĩ mới biết được bạn có bị khối u ác tính dưới da hay không. Vì vậy, hãy nhớ: Nếu bạn nhận thấy một vệt đen ở móng tay, hay móng chân mà không nhớ đã từng bị chấn thương gây ra, thì hãy tới ngay bệnh viện thăm khám.

 

Có trường hợp móng tay hoặc móng chân biến thành màu đen hoặc màu nâu, có thể là do bị ung thư hắc tố (melanoma). Móng có thể bị biến sắc theo từng điểm hoặc từng mảng; các móng tay cái và móng chân cái là những vị trí dễ bị biến sắc nhất.

Tại bệnh viện, các bác sĩ có thể sẽ làm sinh thiết để kiểm tra khối u ác tính. Tin vui là nếu phát hiện sớm, bạn có thể làm phẫu thuật loại bỏ khối u hay ngăn chặn tế bào ung thư trước khi chúng lây lan.

Vô sinh vì sơn móng tay

Vô sinh vì sơn móng tay

Trong các chất gây hại có trong sơn móng tay, nguy hiểm nhất là 3 chất Dibutyl phthalate, Formaldehyde và Toluene có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng cũng như người làm nghề.

Cơ thể đang cầu cứu bạn qua 5 dấu hiệu này

Cơ thể đang cầu cứu bạn qua 5 dấu hiệu này

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên cơ thể như 5 dấu hiệu dưới đây, bạn nên thận trọng và nhanh chóng đến bác sĩ.

15 dấu hiệu cảnh báo ung thư

15 dấu hiệu cảnh báo ung thư

Khi phát hiện mắc bệnh ung thư, đa phần đã ở giai đoạn muộn. Khi phát hiện muộn sẽ khiến việc điều trị trở nên khó khăn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh máu trắng

Dấu hiệu nhận biết bệnh máu trắng

Máu trắng là một dạng ung thư máu khi các tế bào bạch cầu phát triển không bình thường. Vậy, bệnh máu trắng có những dấu hiệu gì.

Lông tóc phát triển quá mức - dấu hiệu ung thư buồng trứng

Lông tóc phát triển quá mức - dấu hiệu ung thư buồng trứng

Một số trường hợp mắc ung thư buồng trứng đã từng trải qua triệu chứng lông, tóc phát triển quá mức.

Thái An

 
 
 

Tin liên quan