Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Những thực phẩm ‘vàng’ cho người viêm đại tràng mạn tính

Người bị viêm đại tràng thường phải ăn uống kiêng khem. Vậy chế độ dinh dưỡng như thế nào là hợp lý, vừa giúp người bệnh giảm bớt những cơn đau và hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh?

Người bị viêm đại tràng cần cung cấp đủ các thực phẩm cần thiết để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, năng lượng, không nên kiêng khem quá, tránh tình trạng suy dinh dưỡng. Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm: 1g/1kg/1 ngày; năng lượng: 30-35 kcal/kg mỗi ngày tùy theo bệnh nhân; chất béo: ăn hạn chế, không quá 15g/ngày; đủ nước, muối khoáng và các vitamin.

Những thực phẩm ‘vàng’ cho người viêm đại tràng mạn tính
Người viêm đại tràng mạn tính cần có một chế độ ăn hợp lý

Thực phẩm tốt cho người viêm đại tràng

- Những loại thức ăn lành tính như: gạo, khoai tây, thịt nạc, ức gà, sữa ngũ cốc, chuối, khoai lang… Vì đây là những loại thức ăn dễ tiêu và không gây kích ứng các vết viêm loét.

- Những thực giẩm giàu đạm như thịt nạc xay, thịt gia cầm, đậu phụ, giá đỗ, các loại hạt dinh dưỡng giàu đạm thực vật (như tảo spirulina, rau chùm ngây, rau ngót), sữa đậu nành, các loại sữa tách béo,… Đây là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu.

- Nên bổ sung các loại rau quả xanh có chứa nhiều vitamin như: rau ngót, rau muống, rau cải,…có tác dụng nhuận tràng

- Khi bị táo bón: người bệnh nên ăn nhiều các loại rau củ quả chứa nhiều chất xơ hòa tan dễ tiêu như chuối, bơ, khoai lang, khoai tây, rau mùng tơi, rau đay, bí đỏ, đậu đỏ, đậu đen,…

- Khi bị tiêu chảy, phân mùi chua: nên hạn chế ăn các loại thực phẩm dễ lên men như dưa cà muối, sữa chua,…

- Nên uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày. Bổ sung các loại đồ uống lành mạnh như sinh tố, nước ép rau quả, nước lọc…

Các thực phẩm dành cho người viêm đại tràng nên chế biến dưới dạng hấp, luộc hoặc kho. Hạn chế các món chiên, xào, rán, các loại nước có ga, chất kích thích...Ngoài ra, người bệnh không nên ăn các món ăn lạ, không bỏ bữa, không ăn quá nhiều một bữa gây quá tải cho hệ tiêu hóa và dễ đầy bụng, chướng hơi, dễ bị đi ngoài.

 

Bí quyết giúp người viêm đại tràng ăn uống ngon miệng

Cùng với việc có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, để người viêm đại tràng ăn uống thoải mái, người Nhật Bản có một giải pháp hoàn hảo là bổ sung đầy đủ lợi khuẩn cho đường ruột, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido).

Lợi khuẩn Bifido là lợi khuẩn chính yếu, chiếm 90% tổng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột, là chìa khóa quan trong giúp hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Hơn nữa, Bifido lại cư trú ở phần ruột già (hay còn gọi là đại tràng) và ở đây, Bifido thực hiện vai trò quan trọng giúp cho đại tràng khỏe mạnh và thực hiện các chức năng của mình.

Trong lòng đại tràng có một hệ lông nhung dày đặc, lợi khuẩn Bifido cư trú ở đây và tiết ra dịch nhầy trám lên lông nhung tạo thành lá chắn kép bảo vệ toàn bộ niêm mạc đại tràng.

Lợi khuẩn Bifido còn tiết kháng sinh nội sinh có tác dụng hỗ trợ làm lành các ổ viêm loét, nhanh lên da non và tái tạo niêm mạc đại tràng. Khi có đầy đủ lợi khuẩn Bifido giúp thiết lập tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn -15% hại khuẩn) thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, bài tiết chất cặn bã.

Những thực phẩm ‘vàng’ cho người viêm đại tràng mạn tính
Lợi khuẩn Bifido giúp tái tạo niêm mạc đại tràng

Vì vậy, những người bị viêm đại tràng cần tăng cường bổ sung Bifido để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tiêu hóa ổn định, tạo lá chắn kép bảo vệ đại tràng, giúp đại tràng dần khôi phục.

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido rất dễ bị tiêu diệt khi đi qua môi trường axit khắc nghiệt của dạ dày. Do đó, người bệnh nên lưu ý lựa chọn các sản phẩm ưu việt, có thể đưa lợi khuẩn xuống đến tận ruột non và đại tràng an toàn với tỷ lệ cao.

Người Nhật đã sáng chế ra men vi sinh Bifina, sử dụng công nghệ đột phá SMC (Seamless Micro Capsule) bao bọc, bảo vệ lợi khuẩn trong viên nang hình cầu liền mạch không vết nối, có 2 lớp màng bọc kép kháng axit giúp đưa lợi khuẩn sống đi qua axit dạ dày vào tận ruột non và đại tràng đạt tỷ lệ 90%. Nếu không có công nghệ này, lượng lợi khuẩn Bifido sống xuống tới ruột non chỉ khoảng 1%, không vào được đại tràng.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - Men vi sinh Bifina Nhật Bản hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, tăng cường chức năng tiêu hóa.

Thành phần:  lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido), lợi khuẩn Lactobacillus và chất xơ hòa tan Oligosaccharide.

Những thực phẩm ‘vàng’ cho người viêm đại tràng mạn tính

Sản phẩm của Công ty Morishita Jintan Nhật Bản, phân phối bởi Công ty TNHH Ecopath Việt Nam.

ĐC: Tầng 4, số 35A, ngõ 45, Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 024 73 04 69 69 - 0936 404 366 - 0912. 224. 836

Website: http://bifina.vn/ 

SĐK: 9726/2016/ATTP-XNCB - SĐK:  01230/2016/XNQC-ATTP.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Thời gian phát huy hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người

Sản phẩm hiện có bán tại tất cả các hiệu thuốc lớn trên toàn quốc.

Nguyễn Vinh