Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Hy hữu: Nối bàn chân thanh niên bị đứt rời 18 tiếng

- Nam thanh niên bị dây thừng nghiến đứt lìa 2 bàn chân, lênh đênh trên biển và vận chuyển suốt hơn 18 giờ đồng hồ mới được nối ghép.

Ngày 17/4, TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt, BV Việt Đức vui mừng thông báo, sau 1 tháng phẫu thuật, bàn chân của bệnh nhân Nguyễn Sỹ H. (28 tuổi, Sầm Sơn, Thanh Hoá) đã “sống” lại.

Tai nạn xảy đến với H. vào 2h sáng ngày 16/3. Trong lúc đang kéo lưới bằng tời, dây tời bất ngờ bị tuột, quấn xiết vào 2 cổ chân của H. treo ngược cả người khiến 2 bàn chân bị đứt lìa. Bản thân H. bị rơi bịch xuống từ chiều cao hơn 3m.

Đồng nghiệp trên tàu thấy vậy vội vã dùng chăn quấn chặt 2 bàn chân H. để cầm máu rồi đưa về đảo Bạch Long Vĩ sơ cứu. Phần chân đứt rời được mọi người bỏ vào thùng nước đá bảo quản.

Hy hữu: Nối bàn chân thanh niên bị đứt rời 18 tiếng
Bàn chân của bệnh nhân H. sau nối 1 tháng (ảnh trái) và hình ảnh đứt lìa trước khi nối

Sau khi được băng ép, cầm máu mỏm cụt, H. tiếp tục được đưa lên tàu chạy về Cát Bà lúc 11h trưa hôm sau để kịp truyền dịch, sau đó chuyển tiếp lên BV Việt Đức lúc 15h30 cùng ngày.

Ths.BS Vũ Trung Trực cho biết, tại thời điểm nhập viện, 2 bàn chân của H. đã nát tất cả tổ chức gân, cơ, da, xương... nên việc nối liền càng khó khăn hơn. Thêm vào đó, thời gian di chuyển quá lâu, hơn 13,5 giờ đồng hồ và phần chân đứt rời bị bỏng lạnh khiến cơ hội nối ghép thành công hết sức mong manh.

Tuy nhiên các bác sĩ quyết tâm còn nước còn tát. Huy động 4 kíp phẫu thuật triển khai cùng lúc để rút ngắn thời gian: 2 kíp làm về xương và 2 kíp vi phẫu.

Dù đã nỗ lực nhanh hết sức nhưng sau khi xử lý xong phần dập nát, xử lý lại phần đứt rời đã là giờ thứ 18 (thời gian tối ưu nên trước 6 giờ), các bác sĩ mới có thể bắt tay vào nối ghép. 

Ca phẫu thuật bắt đầu từ 17h ngày 16/3 và kéo dài suốt 7 tiếng. Các bác sĩ đã phải cắt bỏ 3cm phần bị dập nát cẳng chân trái rồi nối trực tiếp.

Còn nửa bàn chân bên phải buộc cắt ngắn 2,5cm xương, mạch máu vẫn còn dập nát nên bắt buộc phải ghép mạch (lấy mạch máu ở chỗ khác ghép vào thay thế cho mạch máu bị dập).

 

Sau khi ghép nối 2 ngày, bàn chân bên trái tuy phù nề nhưng ổn. Nhưng nửa bàn chân bên phải có dấu hiệu thiếu máu, mạch máu bị tắc.

Sau khi đánh giá, các bác sĩ nhận thấy mạch máu nối vẫn thông nhưng không lên được phần đầu ngón chân. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do tổn thương đụng dập cả mạch máu phần trên, nguyên nhân nữa do bỏng lạnh, nên nửa bàn chân đó đã không sống được.

TS Hà cho biết, sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định bỏ nửa bàn chân phải hỏng rồi lập tức tiến hành tạo hình chuyển vạt tức thì. Lấy một vùng da ở các cơ quan lân cận đắp luôn vào phần mỏm cụt hở để giữ tối đa chiều dài chân cho BN. Sau khi cấy ghép, miếng da đã sống tốt.

Vừa xử lý xong chân phải, tình trạng phù nề của bàn chân trái vẫn tiếp tục tăng lên, to, phồng căng như bóng do bỏng lạnh.

Tuy nhiên sau nhiều ngày căng thẳng, chăm sóc kỹ càng, đến nay, vạt chân phải sống tốt, bàn chân ghép đã xẹp nhăn nhúm, hồng ấm trở lại.

Nối thành công ca đứt 'của quý' cực hiếm gặp

Nối thành công ca đứt 'của quý' cực hiếm gặp

Nam thanh niên 26 tuổi quê Thái Nguyên đã tự cắt đứt lìa dương vật và tinh hoàn. Đây là trường hợp cực hiếm trên thế giới được nối thành công.

Nối gân, xương cho người bị chém dã man ở Sài Gòn

Nối gân, xương cho người bị chém dã man ở Sài Gòn

Đội ngũ bác sĩ 10 người thực hiện ca mổ nối cơ, gân, xương, cứu sống nạn nhân bị chém dã man ở Sài Gòn.

Pha ‘lột xác’ khó tin của thầy giáo được cắt nối hàm

Pha ‘lột xác’ khó tin của thầy giáo được cắt nối hàm

Hồi phục trong ngỡ ngàng hạnh phúc sau ca phẫu thuật “như phép màu cứu cả cuộc đời”, chàng trai Vũ Đình Thục tiết lộ về dự định kết hôn còn cô người yêu xinh xắn viết hẳn một tâm thư dài cảm ơn trên trang cá nhân.

Xuyên đêm nối 2 cánh tay đứt lìa cho nam thanh niên

Xuyên đêm nối 2 cánh tay đứt lìa cho nam thanh niên

5 tiếng sau khi bị máy xẻ gỗ cắt đứt lìa 2 cánh tay, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức để cấp cứu.

Tiến sĩ nam khoa kể chuyện ‘nối kiếm’ cho các quý ông

Tiến sĩ nam khoa kể chuyện ‘nối kiếm’ cho các quý ông

Đang đêm, một sinh viên 20 tuổi được một người đàn ông đưa tới bệnh viện trong cơn đau quằn quại. Tôi đã phải tung chăn dậy, làm phẫu thuật ngay cho cậu ấy – TS Lê Vương Văn Vệ kể lại.

Minh Anh

 
 
 

Tin liên quan