Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mô hình Domino giúp các gia đình biết cách phòng thủy đậu

Cuối tuần qua, hoạt động tương tác cùng mô hình Domino khủng diễn ra tại Thảo Cầm Viên đã giúp hàng trăm gia đình hiểu rõ hơn về chuỗi hệ lụy nguy hiểm của thủy đậu - căn bệnh đang bước vào mùa cao điểm ở cả 2 miền Bắc Nam.

Mô hình Domino giúp các gia đình biết cách phòng thủy đậu
Thủy đậu tưởng chừng lành tính nhưng lại có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường

Đây là một chương trình truyền thông sáng tạo của Hội Y học Dự phòng Việt Nam.Thông qua mô hình Domino khổng lồ (cao 1,7 mét), Hội mong muốn người dân hiểu rõ hơn về các biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu và chủ động phòng bệnh để bảo vệ bản thân và gia đình.

Thay vì sử dụng các phương pháp truyền thống như tờ rơi hoặc loa phát thanh, các thông tin về bệnh thủy đậu được lồng ghép trong một trò chơi tương tác sinh động với các quân Domino khổng lồ, tượng trưng cho chuỗi hệ lụy mà bệnh nhân phải gánh chịu khi bị thủy đậu.

Hàng năm, bệnh thủy đậu đều có xu hướng bùng phát mạnh mẽ trong mùa Đông Xuân (tầm tháng 1 đến tháng 5), với hàng chục ngàn ca bệnh. Trong các tháng đầu năm 2018, khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị hàng trăm trường hợp người lớn mắc thủy đậu, Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đang điều trị cho gần một chục trường hợp trẻ bị thuỷ đậu có biến chứng nặng.

Mô hình Domino giúp các gia đình biết cách phòng thủy đậu
Bé vùng chạy thoát khỏi sự bao vây của các mô hình và hình nộm biến chứng thủy đậu
 

Một khi đã mắc thủy đậu coi như quân Domino đầu tiên đã bị ngã, kéo theo nhiều biến chứng khác như một hệ lụy dây chuyền. Bện cạnh những biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, nhiễm trùng máu… nguy cơ tử vong cao, những biến chứng khác của thủy đậu, tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng dễ để lại nhiều hệ lụy lâu dài, ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh.

Điển hình như viêm da “bội nhiễm” để lại các vết sẹo sâu trên da rất khó hồi phục khiến người bệnh mất tự tin trong cuộc sống sau này. Một biến chứng khá phổ biến của thủy đậu, thường xảy ra ở tuổi trung niên đó là Zona (tên dân gian là giời leo). Hiện tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh thủy đậu đơn giản và hiệu quả.

Theo đó, trẻ từ 1-12 tuổi được khuyến cáo tiêm 1 liều, thanh thiếu niên từ 13 tuổi trở lên tiêm 2 liều, mỗi mũi cách nhau ít nhất 4 tuần. Phụ nữ có ý định mang thai được khuyến cáo tiêm 1 liều trước khi mang thai 3 tháng để tránh những biến chứng nguy hiểm của thủy đậu có thể truyền từ mẹ sang con. Hiện vắc xin ngừa thủy đậu đã có mặt tại hầu hết các cơ sở y tế cả công lẫn tư khắp cả nước. 

Thông tin chi tiết về thủy đậu tại http://www.tiemphongvacxin.com/ hoặc tổng đài tư vấn miễn phí: 1800 545459.

Hải Minh