Thành phần đột phá giúp phát triển IQ & EQ ở trẻ

Mới đây, các nhà khoa học khám phá và chứng minh Thành phần dinh dưỡng đột phá đó được gọi tên: MFGM (Milk Fat Globule Membrane - Màng cầu béo) sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của tư duy (IQ) lẫn trí tuệ cảm xúc (EQ) ở trẻ nhỏ.

Bước tiến quan trọng của ngành dinh dưỡng

Sau 15 năm kể từ thời điểm DHA được bổ sung vào sữa công thức, không bà mẹ hiện đại nào còn phải thắc mắc DHA là gì. FAO/WHO xem DHA là một thành phần dinh dưỡng thiết yếu trong 5 năm đầu đời của trẻ, vì trong giai đoạn này não trẻ phát triển rất nhanh và DHA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não.

Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn luôn là chuẩn vàng về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ mà các nhà khoa họ không ngừng tìm hiểu, và sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học tìm thấy trong các thành phần của sữa mẹ có một thành phần quan trọng, rất giàu dưỡng chất đã được chứng minh đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho sự phát triển về tư duy (IQ) và cảm xúc (EQ) của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thành phần này được gọi là MFGM.

MFGM (Milk Fat Globule Membrane - Màng cầu béo) là lớp màng ba lớp bao quanh giọt chất béo của sữa mẹ, được tạo ra trong tế bào biểu mô tuyến vú. MFGM có cấu trúc phức tạp với hơn 150 loại lipid và protein khác nhau có hoạt tính sinh học cao.

MFGM có nguồn gốc từ sữa mẹ và sữa bò đều có nhóm lipid phân cực, sterol, đạm và glycoprotein, các enzyme và các hoạt tính sinh học khác. MFGM hiện diện trong sữa bò và bị mất đi phần nhiều trong quá trình sản xuất theo cách thông thường, nhưng với công nghệ siêu lọc hiện đại, MFGM có thể được duy trì với hàm lượng cao.

Thành phần đột phá giúp phát triển IQ & EQ ở trẻ
Các chất béo có trong MFGM

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ được nuôi bằng sữa công thức có bổ sung thành phần đột phá MFGM được chứng minh cải thiện đáng kể về điểm số kết quả kiểm soát hành vi so với trẻ được nuôi bằng sữa công thức không được bổ sung thành phần MFGM. (1)

Đặc biệt, các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy DHA và MFGM kết hợp với nhau có khả năng giúp gia tăng sự kết nối giữa các tế bào não so với việc chỉ bổ sung DHA riêng lẻ.Không dừng lại ở việc gia tăng kết nối não bộ ở trẻ, MFGM còn được chứng minh có chứa nhiều thành phần hỗ trợ sức khỏe và hệ miễn dịch cho trẻ: giảm tỷ lệ viêm tai giữa (2), giảm số ngày bị sốt (3), giảm nguy cơ tiêu chảy (4).

Thành phần đột phá giúp phát triển IQ & EQ ở trẻ
Nghiên cứu lâm sàng chứng minh MFGM có tác động tích cực đến việc phát triển tư duy (IQ) và trí tuệ cảm xúc (EQ) của trẻ

Theo nhận định của các chuyên gia, MFGM được xem như là một thành tựu đột phá, một phát hiện đáng chú ý tiếp theo của DHA trong ngành dinh dưỡng cho trẻ. MFGM chính là là một “chiếc chìa khóa vàng” mới của ngành dinh dưỡng trẻ nhũ nhi trên thế giới.

 

MFGM đã có trong sữa công thức

Trước đây khi chế biến sữa công thức từ sữa bò , phần lớn MFGM có trong sữa bị mất đi trong quá trình sản xuất, chỉ đến khi đạt được những tiến bộ trong công nghệ sản xuất hiện nay, MFGM đã có thể được giữ lại thành công và đưa trở lại vào sữa công thức

Điều này đồng nghĩa với việc mẹ có thể hỗ trợ và nâng cao chất lượng dinh dưỡng cho trẻ, giúp trẻ có được dinh dưỡng tốt nhất để phát triển trí não về tư duy (IQ) và trí tuệ cảm xúc (EQ), thể hiện qua 6 kỹ năng chính: tư duy phản biện, khả năng tập trung, khả năng giao tiếp (IQ), khả năng giải quyết vấn đề, sự hợp tác và sự đồng cảm (EQ)

Các nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng tối ưu trong những năm đầu đời sẽ ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài đến sự phát triển trí não toàn diện của trẻ về sau. Và cùng với những phát hiện mang tính đột phá về MFGM thời gian gần đây, các bà mẹ có quyền tin tưởng rằng ngành dinh dưỡng cho trẻ trên thế giới sẽ tiếp tục mang đến được những điều kỳ diệu cho trẻ, như khám phá DHA từ 15 năm trước đã từng làm.

Thành phần đột phá giúp phát triển IQ & EQ ở trẻ

*Chú thích:

(1) Nghiên cứu của Timby 2014 và các cộng sự về việc bổ sung MFGM hỗ trợ chức năng nhận thức ở trẻ nhũ nhi

(2) Nghiên cứu của Timby 2015 và các cộng sự

(3) Nghiên cứu của Veereman-Wauters và cộng sự về MFGM 2012

(4) Nghiên cứu của Zavaleta và cộng sự về MFGM và nguy cơ tiêu chảy 2011

Thu Hằng