Tiểu tiện mất tự chủ- dấu hiệu báo động ở nam giới

Theo BS Toh Khai Lee, Khoa Tiết niệu, bệnh viện Mount Elizabeth, Tập đoàn Y tế Parkway - Singapore, việc tiểu tiện mất tự chủ ở đàn ông trung niên có liên quan đến những vấn đến tiền liệt tuyến.

‘Tiểu không tự chủ là sự to lên của tiền liệt tuyến dẫn đến ngăn cản lưu lượng nước tiểu. Tiền liệt tuyến ngày càng to lên khi nam giới nhiều tuổi hơn, một tình trạng được gọi là sự tăng sinh bào tiền liệt tuyến lành tính (BPH) bắt đầu từ tuổi trung niên”, BS Toh Khai Lee cho hay.

Tiểu tiện mất tự chủ- dấu hiệu báo động ở nam giới

BS Lee Eu Jin, chuyên gia phẫu thuật chấn thương & chỉnh hình, bệnh viện Mount Elizabeth

Phạm vi ảnh hưởng của bệnh BPH chiếm khoảng 50 % nam giới ở vào độ tuổi 60 và cao hơn khoảng 88 % nam giới ở vào độ tuổi 80. Khi nam giới nhiều tuổi hơn, tiền liệt tuyến của họ không còn được sử dụng một cách thường xuyên; và khi không được dùng thường xuyên, nó sẽ trở nên yếu đi, dịch tạo ra từ tiền liệt tuyến sẽ vón cục trong tiền liệt tuyến, làm cho tiền liệt tuyến to hơn, đó cũng là cách hình thành xơ trong cổ tử cung.

Tiền liệt tuyến to lên ngăn trở niệu đạo và cản bàng quang giải thoát toàn bộ nước tiểu khi nam giới tiểu tiện. Sự giữ lại nước tiểu này sẽ tăng lên, đặc biệt là vào ban đêm và sẽ dẫn đến việc tiểu tiện không tự chủ, nước tiểu sẽ rò rỉ vì đơn giản là bàng quang bị quá đầy.

Hậu quả khác của phình tiền liệt tuyến là tăng số lần tiểu không tự chủ, gây ra những triệu chứng như tự nhiên tiểu tiện vì không có sự kiểm soát bàng quang.

 

Trong những trường hợp như vậy, tiền liệt tuyến có thể không hoàn toàn ngăn trở niệu đạo, nhưng bởi vì dòng chảy hẹp.

“Bàng quang phải trở nên rất dày và khỏe để vượt qua sức cản dòng chảy, do đó nó trở nên bị kích thích và bắt đầu không kiểm soát được và sau đó sẽ tự động làm chảy nước tiểu mà không có sự mong muốn của người bệnh”, BS Toh giải thích.

Từ những quan sát của BS Toh, nhiều nam giới trẻ tuổi cũng phải chịu hiện tượng này sau tai nạn xe máy. Hiện tuợng mất tự chủ xảy ra khi cơ vòng bị hỏng sau tai nạn, với một chỗ nghẽn hay hẹp của niệu đạo gây ra sự chảy tràn không tự chủ.

Bên cạnh đó, phẫu thuật để chữa trị ung thư tiền liệt tuyến, cũng là nguyên nhân của tiểu tiện không tự chủ. Trong một vài trường hợp, điều này là không thể tránh được.

BS Lee Eu Jin, chuyên gia phẫu thuật chấn thương & chỉnh hình, bệnh viện Mount Elizabeth thuộc Tập đoàn y tế Parkway - Singapore sẽ có buổi tư vấn miễn phí các bệnh liên quan tới khớp gối và khớp háng ...
BS Toh Khai Lee, chuyên gia phẫu thuật Thận - Tiết Niệu, bệnh viện Mount Elizabeth thuộc tập đoàn y tế Parkway - Singapore sẽ có buổi tư vấn miễn phí các bệnh liên quan tới thận, bàng quang, niệu quản, tiền liệt tuyến, tiểu không tự chủ… vào ngày 3/11/2017..

Đăng ký trước tại:
Văn phòng đại diện tập đoàn Y tế Parkway
Tầng 5 số 110 Bà Triệu, Hà Nội
Điện thoại: 04- 3747 27 29 Hotline: 0988 155 855
Email: info@parkway.com.vn

Lệ Thanh