Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

TP.HCM: bệnh nhân trả lại tiền lạm dụng KCB BHYT

Một bệnh nhân tại TP.HCM vừa trả lại Quỹ BHYT hơn 9 triệu đồng do đã lạm dụng đi KCB nhiều lần tại các BV khác nhau.

Theo BHXH TP.HCM, bệnh nhân Nguyễn G.H. (Quận 8, TP.HCM) đã lợi dụng quy định khám bệnh BHYT thông tuyến để đi khám rất nhiều lần tại BV khác nhau trên địa bàn Thành phố. Qua kiểm tra trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, cơ quan BHXH đã phát hiện từ cuối tháng 6/2016 đến khoảng giữa tháng 1/2017, bệnh nhân này đi khám bệnh tới 319 lần.

TP.HCM: bệnh nhân trả lại tiền lạm dụng KCB BHYT 

Nhà ở quận 8, nhưng ông H. thường đi nhiều BV khác trên địa bàn TP.HCM để khám và lấy thuốc. Đơn cử, ngày 13/10/2016 ông H. đến khám ở BV quận 1, BV quận 3, BV quận Tân Bình và BV Y học cổ truyền TP.HCM.

 

BS Lưu Thị Thanh Huyền - Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, sau khi phát hiện vụ việc, BHXH Thành phố đã mời ông H. đến làm việc. Ông H. cam kết sẽ không vi phạm các quy định về KCB BHYT; đồng thời, sẽ trả lại tiền đã lạm dụng từ việc đi khám bệnh nhiều lần tại các BV trên địa bàn như BV Y học cổ truyền, Viện Y dược học dân tộc, BV Tai Mũi Họng, BV Da Liễu, BV Quân dân miền Đông, BV quận 1, BV quận 5, BV quận Thủ Đức…

Được phía cơ quan BHXH phân tích, giải thích về hành vi lạm dụng, ông H. đã hoàn trả lại Quỹ BHYT chi phí KCB trùng lắp thuốc do khám tại nhiều BV. Theo BHXH TP.HCM, sau khi nộp lại tiền bệnh nhân này đã không tái diễn việc đi KCB BHYT tràn lan như trước.

Theo bà Lưu Thị Thanh Huyền, đối với các trường hợp bệnh nhân lạm dụng KCB BHYT, cơ quan BHXH gửi văn bản cho các cơ sở KCB mà bệnh nhân đã từng đi khám bệnh để rà soát. Cùng đó, cơ quan BHXH mời bệnh nhân có dấu hiệu lạm dụng đến làm việc để cảnh báo. Nếu phát hiện về việc trùng lặp về cấp thuốc sẽ yêu cầu bệnh nhân phải bồi hoàn lại số tiền đó. Với các trường hợp cố tình lạm dụng, trước hết, cơ quan BHXH vận động hoàn trả lại số tiền vi phạm. Với các trường hợp không chịu thực hiện trả lại tiền, cơ quan BHXH sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Thúy Ngà