Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Kim Jong Un thăm Trung Quốc lần ba chứng tỏ điều gì?

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa tới Bắc Kinh trong chuyến thăm lần ba tới Trung Quốc trong một thời gian ngắn.

Trong một động thái hiếm hoi, truyền thông Trung Quốc xác nhận ông Kim Jong Un ở thăm nước này trong hai ngày 19 và 20/6.

Kim Jong Un thăm Trung Quốc lần ba chứng tỏ điều gì?
Đoàn xe được cho là hộ tống lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rời sân bay quốc tế Bắc Kinh ngày 19/4. (Ảnh: AP)

Chuyến đi diễn ra chỉ một tuần sau khi lãnh đạo Triều Tiên có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore. Điều này chứng tỏ Bình Nhưỡng rất coi trọng tầm quan trọng của đất nước đồng minh láng giềng.

Theo Business Insider, các phóng viên nhận thấy chiếc xe Mercedes bọc thép của Chủ tịch Triều Tiên hiện diện ở sân bay trước khi một đoàn xe hộ tống tiến vào đường phố Bắc Kinh.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng có mặt ở Bắc Kinh. Khi đó, người đồng cấp Trung Quốc của ông là Vương Nghị đã nhắc đến "tầm quan trọng của Trung Quốc là một thành phần tham dự xây dựng tích cực trong các bước tiếp theo".

Hồi tháng 3 và tháng 5, lãnh đạo Triều Tiên đã tới Trung Quốc để gặp Chủ tịch Tập Cận Bình. Sự kiện được giữ bí mật và chỉ được xác nhận sau khi ông Kim Jong Un trở về nước.

Chuyến công du mới nhất của Kim Jong Un tới Bắc Kinh được cho là tái khẳng định mong muốn của Chủ tịch Tập Cận Bình không ở bên ngoài bất kỳ một cuộc bàn thảo nào giữa Mỹ và Triều Tiên.

 

Việc báo chí Trung Quốc đưa tin công khai về chuyến thăm hôm nay đánh dấu một thời kỳ mới, trong đó ông Kim Jong Un được tiếp đón như một nhà lãnh đạo thế giới.

Theo BBC, trong hai ngày ở Bắc Kinh, Kim Jong Un được cho là sẽ thảo luận về chủ đề cấm vận và cam kết mà ông đã đưa ra tại cuộc gặp ở Singapore nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cùng trong hôm nay, Mỹ và Hàn Quốc thông báo hủy cuộc tập trận chung quy mô lớn mang tên Người Bảo vệ Tự do Ulchi vốn dự kiến vào tháng 8 để thực hiện cam kết của Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Kim Jong Un.

Tại cuộc gặp lịch sử ở Singapore hôm 12/6 vửa qua, ông Trump tuyên bố hủy các cuộc tập trận mà tự ông mô tả là "khiêu khích" như một trong những trao đổi để Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Thanh Hảo

Kim Jong Un tiếp tục sang Bắc Kinh

Kim Jong Un tiếp tục sang Bắc Kinh

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tới thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc vào sáng nay 19/6.

Mỹ-Hàn hủy tập trận theo cam kết của ông Trump với Kim Jong Un

Mỹ-Hàn hủy tập trận theo cam kết của ông Trump với Kim Jong Un

Hàn Quốc và Mỹ, hôm nay (19/6), thông báo hủy một cuộc tập trận chung quy mô lớn dự kiến vào tháng 8 để thực hiện cam kết của Tổng thống Donald Trump tại cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tuần trước.

Khi Kim Jong Un 'làm mới' hình ảnh

Khi Kim Jong Un 'làm mới' hình ảnh

Sáu năm kể từ khi nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên khá kín tiếng, ông Kim Jong Un đã bất ngờ thể hiện hình ảnh mới gần gũi qua các hội nghị thượng đỉnh với Mỹ và Hàn Quốc trong 2 tháng qua.

Ông Trump cho Kim Jong Un số điện thoại liên lạc trực tiếp

Ông Trump cho Kim Jong Un số điện thoại liên lạc trực tiếp

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ đã cho ông Kim Jong Un một số điện thoại liên lạc trực tiếp và sẽ đích thân gọi điện cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hành tung của Kim Jong Un được bảo mật như thế nào?

Hành tung của Kim Jong Un được bảo mật như thế nào?

Lộ trình bay, kế hoạch cất và hạ cánh, địa điểm tham quan… phục vụ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đều được giữ kín hoặc tiết lộ vào phút chót.