Phát hiện sự kiện có thể làm hạ nhiệt bán đảo Triều Tiên?

Kênh CNN (Mỹ) ngày 20/9 cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề cập tới “kế hoạch táo bạo” cho Olympic Mùa Đông 2018 tại PyeongChang có thể giúp gắn kết hai miền Triều Tiên.

Vào năm 1988, Olympic Mùa hè tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc. Tuy nhiên, Triều Tiên đã phản đối không tham dự sự kiện thể thao này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ quan điểm rằng Olympic Mùa hè năm 1988 đã đóng vai trò trong việc kết thúc thời kỳ Chiến tranh Lạnh, giúp các quốc gia xích lại gần nhau.

Phát hiện sự kiện có thể làm hạ nhiệt bán đảo Triều Tiên?
Ảnh: Le Monde

Ông Moon Jae-in nhận định, Olympic Mùa hè năm 1988 có số lượng quốc gia từ chối tham gia ít nhất so với những kỳ đại hội tổ chức trước đó trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Moon Jae-in nói: “Tôi tin rằng Olympic Mùa đông PyeongChang sẽ trao cơ hội cho toàn bộ cộng đồng quốc tế”.

Tính đến nay, chưa có vận động viên Triều Tiên nào giành được quyền tham dự Olympic Mùa đông PyeongChang, dù lãnh đạo tỉnh Gangwon đã đề nghị Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) trao đặc cách.

Tổng thống Moon nói: “Tôi hy vọng vận động viên Triều Tiên cũng tham gia và điều này sẽ cung cấp cơ hội tốt cho hòa bình liên Triều cũng như việc tái điều giải. Và về vấn đề này, chúng tôi đang hợp tác và tham vấn chặt chẽ với IOC”.

 

Ông còn lạc quan: “Ngay sau Olympic Mùa đông PyeongChang 2018, vào năm 2020 Olympic Mùa hè sẽ tổ chức tại Tokyo và Bắc Kinh là chủ nhà Olympic Mùa đông 2022. Như vậy trong 4 năm tới Olympic sẽ tổ chức tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, và tôi tin rằng điều này sẽ trao cơ hội tốt để xây dựng hòa bình và hợp tác trong vùng Đông Bắc Á”.

“Tôi muốn đề xuất tới lãnh đạo các nước Đông Bắc Á về kế hoạch táo bạo này”, ông Moon Jae-in nói.

Hàn Quốc và Triều Tiên đều có phong trào thể thao mạnh, với bóng đá được biết tới nhiều. Vào đầu năm nay, trong trận đấu vòng loại cho Asian Cup tổ chức tại Bình Nhưỡng, đã có hơn 40.000 người tới sân vận động Kim Nhật Thành.

Olympic Mùa đông PyeongChang sẽ được tổ chức từ 9-25/2/2018.

Căng thẳng đã gia tăng thời gian qua khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo “lửa cháy và thịnh nộ” đối với Triều Tiên nếu tiếp tục đe dọa Washington và đồng minh. Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ra lệnh phóng 2 tên lửa bay qua không phận Nhật Bản rồi thử hạt nhân lần thứ sáu vào ngày 3/9.

Theo Báo Tin Tức

Giải mã dòng chữ SSSS bí ẩn trên thẻ lên máy bay

Giải mã dòng chữ SSSS bí ẩn trên thẻ lên máy bay

Với những hành khách có thẻ lên máy bay bị in dòng chữ SSSS, họ sẽ bị kiểm tra an ninh chặt chẽ hơn và thậm chí có thể bị hoãn chuyến.

Tiết lộ mới về hoạt động tình báo của Mỹ

Tiết lộ mới về hoạt động tình báo của Mỹ

Các điệp viên của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã nắm được thông tin về tên lửa hạt nhân của Ấn Độ nhiều năm trước khi nó được phóng. 

Pháp sư có sức mạnh siêu nhiên bị cá sấu dìm chết

Pháp sư có sức mạnh siêu nhiên bị cá sấu dìm chết

Một pháp sư người Indonesia, tự nhận có sức mạnh siêu nhiên, vừa chết thảm khi nhảy vào hồ đầy cá sấu.