Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Vì sao Kim Jong Un 'tránh mặt' các quan chức quốc tế?

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã từ chối gặp gỡ tới 2 quan chức cấp cao quốc tế là đặc phái viên của Trung Quốc và Liên Hợp Quốc.

Theo tờ Korea Times, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề chính trị, ông Jeffrey Feltman đã kết thúc chuyến thăm 4 ngày tới Bình Nhưỡng và trở về LHQ vào hôm nay (8/12).

Vì sao Kim Jong Un 'tránh mặt' các quan chức quốc tế?
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Feltman đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho và một số quan chức cấp cao khác để thảo luận về một loạt vấn đề liên quan tới việc Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 hôm 29/11.

Giới quan sát từng cho rằng, ông Feltman sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un vì ông Feltman là quan chức cấp cao nhất của LHQ tới Triều Tiên kể từ năm 2010. Ngoài ra, Triều Tiên cũng được cho muốn Hội đồng Bảo an LHQ xóa bỏ các lệnh trừng pháp liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Song thực tế, ông Feltman đã không có cơ hội gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trước đó, ông Song Tao, người đứng đầu ban đối ngoại thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee-ho cũng không được gặp mặt ông Kim.

Hồi giữa tháng 11, ông Song đến Triều Tiên với tư cách là đặc phái viên cắp cao của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong khi đó, bà Lee Hee-ho, phu nhân của cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, từng tới Triều Tiên hồi tháng 8/2015 tham gia một chương trình hỗ trợ nhân đạo sau khi được chính ông Kim Jong Un gửi thư mời.

Giới phân tích nhận định, lý do kiến ông Kim từ chối gặp mặt các quan chức cấp cao nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm tác động của chuyến thăm tới tình hình chính trị ở Bình Nhưỡng, nghi thức ngoại giao cũng như mục đích của chuyến thăm.

“Liên quan tới trường hợp của ông Feltman, vấn đề không nằm ở chuyện ông ấy là quan chức cấp cao nhất của LHQ tới Bình Nhưỡng trong nhiều năm qua. Ông ấy vẫn chưa phải là người thích hợp để gặp nguyên thủ của một nước. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi ông Kim không gặp ông Feltman”, Giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên chia sẻ. 

Nhà nghiên cứu cấp cao Paik Ha-soon tại Viện Nghiên cứu Sejong cũng đồng tình với nhận định của Giáo sư Yang. “Ông Kim không có lý do gì để phải gặp Phó Tổng thư ký LHQ hoặc những người có vị trí ngang hàng, trừ trường hợp những người này có thể tự đưa ra quyết định về các vấn đề liên quan đến Triều Tiên”, ông Paik nói.

Theo Giáo sư Yang, nếu ông Kim gặp Phó Tổng thư ký Feltman, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ chỉ cảm thấy bối rối hơn về chiến lược phát triển vũ khí hạt nhân.

“Rõ ràng, ông Feltman sẽ kêu gọi ông Kim dừng theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa nếu hai bên gặp mặt. Ông Kim có thể lo sợ rằng, cuộc gặp giữa ông với ông Feltman sẽ bị xem là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân”, Giáo sư Yang cho hay.

 

Còn trong trường hợp của ông Song, giới chuyên gia cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn thể hiện sự không hài lòng khi Bắc Kinh ủng hộ các biện pháp trừng phạt của LHQ với Bình Nhưỡng.

Trước đó, vào tháng 10/2015, ông Kim đã tiếp đón ông Liu Yunshan, một đặc phái viên cấp cao của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình tới dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

“Việc ông Kim từ chối gặp mặt ông Song được xem là thông điệp chính trị Triều Tiên muốn gửi tới Trung Quốc”, Giáo sư Yang nói.

Còn chuyện nhà lãnh đạo Kim Jong Un từ chối gặp cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee-ho là do chính quyền của Tổng thống Park Geun-hye chỉ coi chuyến thăm của bà Lee “mang ý nghĩa cá nhân”, do đó, không thể xem là đại diện cho quốc gia.

Đây chính là lý do khiến chính quyền của bà Park vấp phải sự chỉ trích của nhiều đảng phái trong nước vì hạ thấp vai trò của bà Lee đồng thời gây cản trở cho việc cải thiện quan hệ liên Triều. “Ông Kim không có trách nhiệm phải gặp bất kỳ người nào đến Triều Tiên chỉ vì lý do cá nhân”, ông Yang nói.

Tuy nhiên, cựu tuyển thủ bóng rổ nhà nghề Mỹ Dennis Rodman đã trở thành nhân vật hiếm hoi trên thế giới có cơ hội gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong Un vài lần trong các chuyến thăm tới Bình Nhưỡng. 

Theo Infonet

Hình ảnh cuộc sống ở nơi Kim Jong Un phóng tên lửa

Hình ảnh cuộc sống ở nơi Kim Jong Un phóng tên lửa

Cuộc sống dọc bờ biển phía đông Triều Tiên khó khăn hơn nhiều so với ở Bình Nhưỡng.

TIME đưa cả ông Trump và Kim Jong Un vào 'Nhân vật của năm'

TIME đưa cả ông Trump và Kim Jong Un vào 'Nhân vật của năm'

Tạp chí danh tiếng Mỹ TIME vừa đưa ra danh sách các ứng viên 'Nhân vật của năm' và khiến độc giả đặt câu hỏi khi có tên cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Kim Jong Un bất ngờ phái thân cận tới biên giới

Kim Jong Un bất ngờ phái thân cận tới biên giới

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa phái một vị tướng cấp cao tới biên giới trong nỗ lực sắp xếp lại nhân sự biên phòng sau vụ một binh sĩ đào tẩu sang Hàn Quốc.

Những cánh tay đắc lực của Kim Jong Un

Những cánh tay đắc lực của Kim Jong Un

Triều Tiên vừa khuấy đảo dư luận thế giới bằng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh chưa từng có của nước này.

Ông Kim Jong Un thăm nhà máy chế lốp xe chở tên lửa

Ông Kim Jong Un thăm nhà máy chế lốp xe chở tên lửa

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cám ơn người lao động khi ông thăm một nhà máy chuyên sản xuất lốp xe cho xe tải cỡ lớn chở tên lửa đạn đạo liên lục địa vừa phóng tuần trước.