Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Vì sao Mỹ-Trung chạy đua thử tên lửa đánh chặn?

Chỉ trong vòng một tuần, cả Mỹ và Trung Quốc đã cùng thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo có nhiều điểm tương đồng. Vậy nguyên nhân nào đã dẫn đến sự trùng hợp này?

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ đã thử nghiệm một tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA vào cuối tháng 1. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết cuộc thử nghiệm này đã thất bại. Như vậy, đây là lần thử nghiệm thứ hai không thành công đối với loại tên lửa SM-3 Block IIA trong một năm.

Vì sao Mỹ-Trung chạy đua thử tên lửa đánh chặn?
Một cuộc thử tên lửa trên tàu USS Lake Erie của quân đội Mỹ. Ảnh: The National Interest

Vài ngày sau, Trung Quốc đã phóng thử tên lửa đánh chặn Dong Neng-3 (DN-3) tại bãi thử Korla, khu tự trị Tân Cương. Trong cuộc thử nghiệm, Dong Neng-3 đã chặn thành công một tên lửa Dong Feng-21. Cuộc thử nghiệm của Trung Quốc cũng được tiến hành không lâu sau khi Ấn Độ thử tên lửa đạn đạo tầm trung Agni-V.

Cây bút Ankit Panda của tờ The Diplomat (Nhật Bản) nhận định rằng nền tảng công nghệ mà Bắc Kinh thường xuyên thể hiện đối với những vũ khí như DN-3 có nhiều nét tương đồng với những gì Mỹ đã bỏ ra để hoàn thiện SM-3 và nhiều tên lửa khác. Cả hai đều là hệ thống hoạt động theo nguyên lý "tìm diệt" tận dụng lực vật lý để đương đầu và tiêu hủy mục tiêu thay vì dùng sức công phá từ vụ nổ.

Tiến triển của Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực này đã gây lo ngại về khả năng tiêu diệt vệ tinh. Trong năm 2007, cộng đồng quốc tế từng lên án khi Trung Quốc sử dụng tên lửa SC-19 phá hủy một vệ tinh thời tiết của quốc gia này, tạo ra các mảnh vỡ nguy hại trôi dạt trong không gian. Do vậy, những tên lửa như DN-3, SC-19 và DN-2 có thể là ẩn họa đối với các vệ tinh tình báo và giám sát của Mỹ.

Ngày nay, tiến trình phát triển tên lửa phòng không tại cả Mỹ và Trung Quốc theo ông Ankit Panda bắt nguồn từ mối ngờ vực giữa hai quốc gia. Trung Quốc vẫn nghi ngờ rằng Mỹ cố gắng kiềm chế quốc gia này bằng một hệ thống phòng thủ tên lửa.

 

Việc Mỹ triển khai hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc đã trở thành tâm điểm chú ý trong năm 2016 và 2017. Tuy nhiên, các chiến lược gia Trung Quốc cũng tỏ ra lo ngại không kém về hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis mà Nhật Bản khai thác.

Ông Ankit Panda nhận định rằng, để giảm sự nghi ngờ giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như tránh việc hai quốc gia rơi vào cuộc đua vũ trang, cả Washington cùng Bắc Kinh nên có trao đổi thẳng thắn về ý định của họ. Trên thực tế, Mỹ từng mời Trung Quốc đối thoại về THAAD trong năm 2016 nhưng Bắc Kinh đã từ chối.

Theo Báo Tin tức

Cảnh kỳ ảo sau khi TQ đánh chặn tên lửa thành công

Cảnh kỳ ảo sau khi TQ đánh chặn tên lửa thành công

Trung Quốc tuyên bố vừa thử nghiệm thành công một hệ thống đánh chặn tên lửa kỳ giữa.

Uy lực của tên lửa 'bất khả chiến bại' Putin vừa công bố

Uy lực của tên lửa 'bất khả chiến bại' Putin vừa công bố

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đất nước ông vừa phát triển được một loại vũ khí hạt nhân mới "bất khả chiến bại".

Rò rỉ hình ảnh tên lửa bí mật của Mỹ

Rò rỉ hình ảnh tên lửa bí mật của Mỹ

Kênh ABC7 News (Mỹ) đã “bắt” được hình ảnh về rocket bí mật của một công ty tư nhân tại căn cứ hải quân cũ Alameda.

Máy bay mới của Nga miễn nhiễm với tên lửa vác vai

Máy bay mới của Nga miễn nhiễm với tên lửa vác vai

Các kỹ sư Nga đã phát triển được một hệ thống giúp bảo đảm 100% chống được các đầu đạn tầm nhiệt của tên lửa vác vai Stinger và Igla.

Tên lửa bí ẩn của Triều Tiên khiến Mỹ lo ngại

Tên lửa bí ẩn của Triều Tiên khiến Mỹ lo ngại

Cuộc diễu binh của Triều Tiên ngày 8/2 mang một số đặc điểm như nhiều người dự đoán: Các bài phát biểu, đám đông reo hò và một dàn tên lửa.