Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Cơ trưởng MH370 được giải oan

Báo cáo mới nhất về sự mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines đã minh oan cho Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah.

Phát biểu tại cuộc họp báo vừa diễn ra lúc chiều nay (30/7), ông Kok Soo Chon - nhà điều tra chính, chịu trách nhiệm về cuộc tìm kiếm MH370 cho biết, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah là người đầu tiên mà nhóm điều tra nghiên cứu kỹ từng chi tiết.

Cơ trưởng MH370 được giải oan
Cơ trưởng MH370 được giải oan

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, đã kết hôn và có 3 con, được xác nhận là một phi công dày dạn kinh nghiệm, đã tích lũy được 18.000h bay.

Theo ông Kok, cơ trưởng Shah chưa bao giờ phải chữa trị tâm lý hay bệnh thần kinh. Ngoài ra, viên phi công cũng không có vấn đề gì xung đột với bạn bè hay gia đình, không dùng chất gây nghiện, không stress hay lo lắng, không có gánh nặng tài chính và chưa hề mua thêm bảo hiểm bổ sung.

Nhà điều tra chính về sự biến mất bí ẩn của MH370 khẳng định, cơ trưởng lái chuyến bay này là một phi công, nhà đào tạo rất được kính trọng.

Ông Kok Soo Chon cũng cho biết, thiết bị mô phỏng chuyến bay được tìm thấy tại nhà cơ trưởng không có gì đáng nghi và nó chỉ là trò chơi có liên quan. "Không có hành động bất thường nào mà chỉ là trò chơi mô phỏng chuyến bay", báo cáo kết luận. 

Video nhìn lại toàn bộ vụ mất tích bí ẩn của MH370

Thiết bị mô phỏng chuyến bay tại nhà cơ trưởng MH370 bị tịch thu vào năm 2014 và các nhà điều tra tìm thấy có một chương trình mô phỏng chuyến bay từ Malaysia tới Ấn Độ Dương, nơi máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines được cho là đã gặp nạn. Tuy nhiên, báo cáo vừa được công bố cho thấy, không có bằng chứng nào khẳng định, máy bay gặp nạn là cố tình.

 

Nhóm điều tra cũng xem xét việc điện thoại di động của cơ trưởng được sử dụng sau khi máy bay ngừng liên lạc. Tuy nhiên, theo ông Kok: "Chúng tôi đã liên lạc với nhà cung cấp dịch vụ điện thoại và có thể xác nhận, có tín hiệu nhiệt vào buổi sáng máy bay gặp nạn. Tuy nhiên, đây chỉ là tín hiệu nhiệt, cho thấy điện thoại được bật lên song không có cuộc gọi nào được thực hiện".

Cũng trong buổi họp báo công bố báo cáo mới về MH370, ông Kok Soo Chon cho biết, đội điều tra không thể xác định được lý do tại sao máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines biến mất.

Hoài Linh

Công bố báo cáo, giải đáp bí ẩn MH370

Công bố báo cáo, giải đáp bí ẩn MH370

Gia đình các nạn nhân trên chuyến bay mất tích bí ẩn MH370 sáng nay (30/7) đã nhận được báo cáo đầy đủ và có cuộc họp ngắn với nhóm điều tra.

Bí ẩn MH370 sắp có lời giải

Bí ẩn MH370 sắp có lời giải

Báo cáo cuối cùng và đầy đủ về sự biến mất bí ẩn của chuyến bay MH370 thuộc Malaysia Airlines sẽ được công bố vào ngày 30/7

Phát hiện manh mối mới về MH370?

Phát hiện manh mối mới về MH370?

Hai người dẫn chương trình phát thanh ở New Zealand đã tự tiến hành tìm kiếm máy bay mất tích mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines vì cho rằng có manh mối.

Lật ngược 'kết luận chấn động' về MH370

Lật ngược 'kết luận chấn động' về MH370

Các nhà điều tra Australia vừa bác bỏ những tuyên bố rằng máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia MH370 đã bị cơ trưởng cố ý lao xuống biển.

Cơ trưởng MH370 đã 'lái máy bay tự sát' như thế nào?

Cơ trưởng MH370 đã 'lái máy bay tự sát' như thế nào?

Các chuyên gia hàng không đã kết luận, cơ trưởng máy bay MH370 đã cố tình điều khiển máy bay để tự sát.

Giải mã được bí ẩn máy bay mất tích MH370?

Giải mã được bí ẩn máy bay mất tích MH370?

Bí ẩn về chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines cuối cùng cũng được giải đáp và vị trí của nó đã được xác định, các chuyên gia tuyên bố.

Phát hiện lớn của đội tìm kiếm máy bay mất tích MH370

Phát hiện lớn của đội tìm kiếm máy bay mất tích MH370

Lực lượng tìm kiếm máy bay mất tích mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines tại Ấn Độ Dương đã tìm thấy hai cấu trúc lớn ở đáy biển.