Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

'Đội quân' Hàn diệt tên lửa Triều Tiên bằng cách nào?

Quân đội Hàn Quốc đang chuẩn bị một đơn vị đặc nhiệm mà có thể sử dụng máy bay không người lái theo số lượng lớn để triệt phá tên lửa, vũ khí hạt nhân và các hoạt động quân sự khác của Triều Tiên.

CNBC đưa tin, đơn vị đặc nhiệm này sẽ đi vào hoạt động trong năm 2018.

'Đội quân' Hàn diệt tên lửa Triều Tiên bằng cách nào?
Máy bay bay từng đàn gồm hàng trăm chiếc có tiềm năng áp đảo các lực lượng trên mặt đất.

Hãng tin này dẫn lời các chuyên gia nhận định, máy bay không người lái nhỏ dạng được vũ khí hóa có thể bay vào Triều Tiên và tấn công các bệ phóng tên lửa, các cơ sở radar và hạ tầng liên lạc. Họ cũng tin rằng, máy bay được triển khai theo số lượng lớn sẽ hiệu quả trong việc tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu, trong đó có các lực lượng mặt đất và các đoàn xe. 

"Máy bay không người lái có thể làm nhiệm vụ do thám và tấn công nhằm vào các mục tiêu mềm. Cơ hội không bị phát hiện của chúng khá cao", CNBC dẫn lời Dean Cheng, một chuyên gia quốc phòng và một nhà nghiên cứu cấp cao tại tổ chức tư vấn Quỹ Heritage ở Washington.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, quân đội nước này đang hình dung những gì họ gọi là một lực lượng "dronebot", kết hợp công nghệ người máy và máy bay không người lái. Ngoài lực lượng vũ trang, lực lượng đặc biệt này có thể được sử dụng trong các nhiệm vụ do thám và trinh sát. 

"Chúng tôi sẽ ra mắt đơn vị chiến đấu dronebot vào năm tới, và sử dụng như một 'yếu tố làm thay đổi' trong chiến tranh", một quan chức quân đội Triều Tiên tiết lộ với Yonhap.

Yonhap cho biết, đơn vị dronebot đặc nhiệm có thể dùng các loại vũ khí "chống lại các mục tiêu then chốt của Triều Tiên như bãi thử tên lửa và hạt nhân. Trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp, các phi đội máy bay không người lái sẽ được huy động để tấn công".

 

Máy bay bay từng đàn gồm hàng trăm chiếc có tiềm năng áp đảo các lực lượng trên mặt đất, khó bị bắn rơi hết nhưng vẫn có nguy cơ bị kẻ thù gây nhiễu. Chúng có thể liên lạc với nhau và bay theo lập trình từ trước hoặc dựa vào hướng dẫn vệ tinh, có thể được trang bị các máy cảm biến để nhận diện đặc điểm cụ thể trên mặt đất hoặc các mục tiêu di chuyển.

Phía Triều Tiên cũng tự phát triển máy bay không người lái dùng làm vũ khí. Học viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc cho rằng chính quyền ông Kim Jong Un hiện đang có khoảng 1.000 chiếc loại này.

Thanh Hảo

Thêm một lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

Thêm một lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

Một binh sĩ Triều Tiên đã chạy trốn sang Hàn Quốc thông qua khu phi quân sự liên Triều (DMZ) vào sáng nay (21/12).

Báo Nhật tiết lộ thử nghiệm đáng sợ của Triều Tiên

Báo Nhật tiết lộ thử nghiệm đáng sợ của Triều Tiên

Triều Tiên đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm đưa khuẩn than lên tên lửa đạn đạo liên lục địa, báo Asahi của Nhật dẫn một nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết.

Mỹ tuyên bố rắn về tập trận sát Triều Tiên

Mỹ tuyên bố rắn về tập trận sát Triều Tiên

Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố ngày 19/12 rằng, Mỹ không có kế hoạch ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc hoặc Nhật Bản trước thềm Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018.

Hàn Quốc cấp tiền cho nhóm đối phó lãnh đạo Triều Tiên

Hàn Quốc cấp tiền cho nhóm đối phó lãnh đạo Triều Tiên

Chính phủ Hàn Quốc vừa cấp 310.000USD đầu tiên cho đơn vị đặc nhiệm có nhiệm vụ vô hiệu hóa giới lãnh đạo Triều Tiên.

Hàn Quốc bất ngờ 'bật đèn xanh' cho Triều Tiên

Hàn Quốc bất ngờ 'bật đèn xanh' cho Triều Tiên

Seoul vừa cho phép vận chuyển gần 50.000 chai nước đóng chai được sản xuất tại Triều Tiên tới Hàn Quốc.