Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Hé lộ uy lực tàu sân bay mới của Hải quân Nga

Dự án tàu sân bay mới dành cho Hải quân Nga đã được thiết kế. Hiệu quả chiến đấu của tàu sẽ tăng lên gấp đôi so với tàu tuần dương hạm hạng nặng Đô đốc Kuznetsov.

Tàu sân bay bao gồm khu cất cánh trên boong và hệ thống đóng quân. Hệ thống phóng của tàu sẽ gồm một bàn đạp và các thiết bị tăng tốc, còn kích thước khu vực boong tàu để máy bay cất cánh sẽ lớn hơn gấp đôi so với tuần dương hạm Đô đốc Kuznetsov – lãnh đạo cơ quan đóng tàu thuộc Bộ Quốc phòng Nga, ông Nicolai Maksimov trả lời hãng truyền hình Tvzvezda.ru.

Hé lộ uy lực tàu sân bay mới của Hải quân Nga
Ảnh: RG

Tàu sân bay mới có thể tiếp nhận các máy bay có tầm giám sát radar rộng, và trên boong của nó còn có thể bố trí được tiêm kích Su-57 thế hệ thứ 5 phiên bản trên hạm.

Các đặc tính của tàu được biết sẽ trùng với các thông số của tàu sân bay tương lai thuộc dự án 23000 Storm. Nó sẽ chứa được tới 90 máy bay và trực thăng (tàu Đô đốc Kuznetsov chỉ chứa được 50 chiếc). Tổ hợp phóng của Storm gồm 2 bàn đạp và một cặp máy phóng bằng điện.

Theo thiết kế, tàu sân bay mới sẽ dài 330m, rộng 40m, độ mớn nước tối đa là 11m. Lượng choán nước khoảng 100 nghìn tấn.

Động cơ của tàu là hạt nhân, dự kiến 2 lò phản ứng RITM-2000 (trước đó, động cơ loại này đang được thử nghiệm cho tàu phá băng mới thế hệ Arctic). Tàu sân bay này sẽ có thể thích hợp cho hoạt động trong tình trạng đóng băng ở Bắc cực.

 

Dự án Storm được thiết kế tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nhà nước Krylov tại St Petersburg.

Mẫu hình của tàu này lần đầu tiên được công bố tại diễn đàn Army-2015. Một năm sau, Thứ trưởng Quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov cho biết, hợp đồng đóng tàu sân bay có thể được ký kết vào năm 2025. Theo các chuyên gia, việc đóng tàu sân bay này sẽ phải mất từ 8 – 9 năm.

Theo Tiền phong

Giải mã 'bóng ma' đáng sợ nhất trên bầu trời

Giải mã 'bóng ma' đáng sợ nhất trên bầu trời

Lần đầu tiên được triển khai ở nước ngoài cách đây 20 năm, B-2 của Mỹ đến nay là một trong những máy bay ném bom đáng sợ nhất trên bầu trời.

Điệp viên siêu hạng bậc nhất, hoạt động ba mang kiếm tiền

Điệp viên siêu hạng bậc nhất, hoạt động ba mang kiếm tiền

Sidney Reilly được đánh giá là một trong những siêu điệp viên hàng đầu thế giới và là cảm hứng cho nhà văn Ian Fleming khắc họa nên hình tượng điệp viên 007 James Bond.

Quan tham TQ thích gái trẻ, nghiện ăn đuôi cá sấu dài cả mét

Quan tham TQ thích gái trẻ, nghiện ăn đuôi cá sấu dài cả mét

Không ít quan chức Trung Quốc lầm đường lạc lối, sa chân vào con đường tham nhũng bắt đầu từ những bữa ăn nhậu.

Cảnh huấn luyện khắc nghiệt rợn người của lính Mỹ

Cảnh huấn luyện khắc nghiệt rợn người của lính Mỹ

Trại Gonsalves của Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản có Trung tâm Huấn luyện Chiến tranh Rừng rậm (JWTC) của lực lượng Lính thủy Đánh bộ mà bất kỳ người lính nào trải qua đều sẽ không thể nào quên.

Những hình ảnh hiếm về vùng phi quân sự liên Triều

Những hình ảnh hiếm về vùng phi quân sự liên Triều

Một sự im lặng đáng sợ chào đón du khách khi họ bước ra khỏi Nhà Tự do, sau khi được nghe tóm lược về chiến tranh và lịch sử hai miền bán đảo Triều Tiên.