Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Nạn cưỡng hiếp và tra tấn rùng rợn trong nhà tù IS

Ở các trung tâm giam giữ tràn ngập bạo lực của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tù nhân phải chịu cảnh cưỡng bức và tra tấn tàn bạo hàng ngày trước khi được tự do, bị xử tử hoặc bị sử dụng để đánh bom liều chết.

Những mô tả chi tiết về hệ thống nhà tù IS vừa được nêu trong một báo cáo của Trung tâm quốc tế về Nghiên cứu bạo lực cực đoan (ICSVE). Một loạt cuộc phỏng vấn với 72 cá nhân, trong đó có các cựu tù nhân IS, đã phơi bày những điều kiện vô cùng tàn khốc trong các trại giam của IS.

Nạn cưỡng hiếp và tra tấn rùng rợn trong nhà tù IS

Phụ nữ rơi vào tay IS thường bị sử dụng như nô lệ tình dục. (Ảnh: Stream)

Báo 9News của Australia cho biết, trong số những cảnh rùng rợn được đề cập có chuyện cai ngục IS ném bộ phận cơ thể người vào phòng giam, những khóa học luật Hồi giáo Sharia bắt buộc đối với tù nhân và cảnh cưỡng hiếp phụ nữ vô tội vạ. IS cũng sử dụng nhiều kỹ thuật tra tấn rất tàn bạo.

Những phụ nữ rơi vào tay IS - trong đó có các cô gái Yazidi bị bắt ở Iraq, hoặc vợ và con gái của các chiến binh mà IS coi là kẻ thù - thường bị buộc phải làm nô lệ tình dục sau khi bị bán hoặc trao thưởng cho các thành viên IS. Nhiều nạn nhân ở trong tù thường xuyên bị các tay súng IS cưỡng dâm.

Theo nội dung báo cáo của ICSVE, nhiều nữ tù nhân còn bị các nữ chiến binh IS đánh vào những chỗ hiểm.

Với cảnh tượng ghê rợn như vậy, một bầu không khí sợ hãi luôn bao trùm các trại giam của IS. Những ai may mắn được trả tự do đều phải chịu những tổn thương nghiêm trọng về tâm lý.

Nạn cưỡng hiếp và tra tấn rùng rợn trong nhà tù IS

Dân Syria chạy khỏi thủ phủ IS Raqqa. (Ảnh: 9News)

 

Báo cáo ICSVE cho biết thêm, người dân tại nơi IS cai trị cả ở Iraq và Syria có thể bị bắt giữ và tống vào tù vì nhiều tội danh khác nhau. Họ thường xuyên bị chặn lại, bị hỏi thẻ căn cước hoặc bị kiểm tra điện thoại khi đang trên đường.

Theo ICSVE, IS có 5 đơn vị cảnh sát chuyên giám sát hoạt động của thường dân: cảnh sát Hồi giáo, cảnh sát quân sự, Hisbah (cảnh sát đạo đức), các nhóm đột kích và Emni (lực lượng an ninh). Mỗi đơn vị dùng các biện pháp trừng phạt và tra tấn đặc trưng trong các trung tâm thuộc quyền của mình. Cảnh giết chóc là chuyện thường còn đe dọa xử tử luôn hiện hữu.

Nạn cưỡng hiếp và tra tấn rùng rợn trong nhà tù IS

Vết tích tra tấn của IS trên cơ thể tù nhân. (Ảnh: 9News)

"Tôi đã chứng kiến những điều chưa từng thấy trong đời", một cựu tù nhân kể với ICSVE. "Có một người đàn ông trên sàn. Ông ta có những vết tra tấn và thâm tím ở mặt, ở cơ thể, ở khắp người. Trông như thể chúng đã bắn vào vai ông ấy". "Một người đàn ông khác nữa bị trói tay và chân. Ông ấy ngồi trên ghế sắt. Ông ấy có những vết bỏng ở ngực và bụng. Tôi không biết ông ấy chết hay bất tỉnh".

Sau khi bị phạt và tra tấn, các tù nhân IS thường phải tham gia các khóa học về luật Sharia trước khi có thể được trả tự do nếu cải tạo tốt. Tuy nhiên, một số trường hợp không thể trả được tiền phạt nên buộc phải tham gia đánh bom liều chết. Không ít người xấu số thì bị xử tử.

Thanh Hảo