Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mỹ hiện diện sâu ở Australia, đẩy lùi 'đe dọa' từ Trung Quốc

Mỹ tiếp tục đẩy mạnh hiện diện quân sự tại Australia với kế hoạch triển khai 2.500 lính thủy đánh bộ ở Darwin. Động thái này là nhằm chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.

Số lượng lính thủy đánh bộ Mỹ có mặt ở Australia đã tăng mạnh kể từ đợt chuyển quân đầu tiên, với 250 binh sĩ tới quốc gia châu Á - Thái Bình Dương này vào năm 2012. Hiện thời, có khoảng 1.500 binh sĩ thuộc Lực lượng lính thủy đánh bộ luân chuyển Mỹ đóng ở Northern Territory, Australia. Kèm với họ là nhiều vũ khí và máy bay.

Mỹ hiện diện sâu ở Australia, đẩy lùi 'đe dọa' từ Trung Quốc
Mỹ hiện diện sâu ở Australia, đẩy lùi đe dọa từ Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sau một cuộc họp giữa Mỹ và Australia vào tuần này rằng, số lượng binh sĩ Mỹ có thể tăng tới 2.500 người, ngay khi có thể thực hiện được.

Sự hiện diện của quân Mỹ ở Thái Bình Dương đã tăng cao. Khoảng 22.000 lính thủy đánh bộ đóng ở Okinawa, Nhật, 7.000 người ở Guam và 28.500 người ở Hàn Quốc. Theo RT, Mỹ coi ảnh hưởng của Trung Quốc tại Thái Bình Dương là mối đe dọa nghiêm trọng với uy thế của Mỹ trên toàn cầu.

 

Phát biểu sau một cuộc gặp với Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne tại đại học Stanford hôm 24/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, hai nước sẽ chung bước ở khu vực Indo-Thái Bình Dương. Quan chức Mỹ cũng tự tin cho rằng các nước sẽ theo bước Australia.

Mỹ đã thể hiện sức mạnh quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương bằng cách phái tàu chiến, máy bay đi qua các vùng biển, không phận mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền dù trên thực tế đó là những vùng mà Bắc Kinh vẫn đang tranh chấp với các quốc gia khác. Mỹ hiện kêu gọi coi các khu vực tranh chấp đó là vùng trung lập, được phép tự do đi lại.

Hoài Linh

Ngày này năm xưa: Lời bóng gió chết người của Tổng thống Mỹ

Ngày này năm xưa: Lời bóng gió chết người của Tổng thống Mỹ

Ngày 25/7/1945, Tổng thống Mỹ Harry S.Truman nói bóng gió với nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin rằng Mỹ đã phát triển thành công một loại vũ khí mới.

Ngày này năm xưa: Mỹ bắt giữ "quỷ ăn thịt người"

Ngày này năm xưa: Mỹ bắt giữ "quỷ ăn thịt người"

Jeffrey Dahmer là một trong những kẻ giết người hàng loạt khét tiếng nhất ở Mỹ, "quỷ ăn thịt người" vùng Milwaukee.

Ngày này năm xưa: 'Vụ xét xử thế kỷ' chấn động nước Mỹ

Ngày này năm xưa: 'Vụ xét xử thế kỷ' chấn động nước Mỹ

Ngày 21/7/1925, John T. Scopes, một giáo viên trung học bị kết tội vi phạm luật cấm dạy Thuyết tiến hóa ở bang Tennessee, trong "vụ xét xử thế kỷ" của Mỹ.