Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Số phận bi thảm của người tố giác Bin Laden

Dù Mỹ tha thiết khẩn cầu song bác sĩ Afridi, người giúp tìm ra tung tích trùm khủng bố Osama bin Laden cách đây 6 năm, vẫn bị Pakistan giam giữ trong tù.

Theo CNS, Afridi, người Pakistan, ban đầu bị giới chức nước này kết tội phản quốc vì cộng tác với các cơ quan tình báo nước ngoài và được cho là có quan hệ với một nhóm khủng bố ở Peshawar.

Số phận bi thảm của người tố giác Bin Laden

Tuần trước, Ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu cho năm tài khóa 2018, trong đó, dành 33 triệu USD để hỗ trợ kinh tế và an ninh cho Pakistan để bác sĩ Shakil Afridi được trả tự do và xóa các tội liên quan tới việc trợ giúp cho Mỹ xác định vị trí của Bin Laden.

Bác sĩ Afridi bị kết án 33 năm tù vào tháng 5/2012, vài tuần sau khi đội đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ tấn công một khu nhà ở Abbottabad, nơi trùm khủng bố đang ẩn nấp. Bác sĩ này bị kết án vì những tội không liên quan tới Bin Laden, song nhiều nghị sĩ Mỹ tin rằng ông này bị bỏ tù vì giúp Mỹ theo dấu Bin Laden.

Afridi giúp giới chức Mỹ nhận diện những người sống trong khu nhà Abbottabad bằng cách thu thập mẫu ADN khi thực hiện việc tiêm chủng ở đây. Giám đốc CIA thời điểm đó Leon Panetta hồi 2012 nói, Afridi đã giúp cung cấp thông tin tình báo hữu ích liên quan tới chiến dịch tiêu diệt Bin Laden.

 

Đạo luật cấp phép quốc phòng 2018, được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 7, bao gồm cả đoạn: "Afridi là một anh hùng đối với người dân Mỹ, Pakistan và thế giới. Chúng tôi nhớ ơn sự trợ giúp của ông ấy trong việc xác định vị trí của Osama bin Laden".

Nghị sĩ Mỹ Ted Poe cũng nói: "Pakistan tự nhận là đồng minh chống khủng bố số một của Mỹ song họ vẫn giữ người anh hùng Afridi trong tù... Ông ấy xứng đáng được tặng huân chương thay vì phải ở tù".

  • Hoài Linh
Lý do ảnh thi thể Bin Laden không bao giờ được công bố

Lý do ảnh thi thể Bin Laden không bao giờ được công bố

Có rất nhiều biểu cảm khó hiểu trên gương mặt của mọi người khi nói về Osama Bin Laden và lý do vì sao Nhà Trắng không cho phép công bố bất kỳ bức ảnh nào chụp thi thể của trùm khủng bố.

Con trai Bin Laden dọa tấn công trả thù Mỹ

Con trai Bin Laden dọa tấn công trả thù Mỹ

Hamza bin Laden, 28 tuổi, con trai của Osama bin Laden đã xuất hiện trên một đoạn băng video gửi tới những người ủng hộ tổ chức này tại các quốc gia phương Tây, kêu gọi họ hãy tấn công nước Mỹ.

Người giúp Mỹ tìm ra Bin Laden giờ ra sao?

Người giúp Mỹ tìm ra Bin Laden giờ ra sao?

Bác sĩ Shakil Afirdi, người được cho là giúp Mỹ trong cuộc đột kích bí mật, tiêu diệt Bin Laden sẽ tiếp tục bị giam nhiều năm nữa.

Bí mật của con trai Bin Laden lần đầu được hé lộ

Bí mật của con trai Bin Laden lần đầu được hé lộ

Bạn thủa nhỏ của Hamza bin Laden cho hay, con trai trùm khủng bố nghiện một số sản phẩm của Mỹ, dù được dạy phải căm ghét mọi thứ xuất phát từ quốc gia này.