Tại sao tàu ngầm hiện đại nhất của Mỹ treo cờ ‘đầu lâu xương chéo’?

Công chúng không khỏi ngạc nhiên với hình ảnh đăng trên website của Lầu Năm góc cho thấy tàu USS Jimmy Carter, tàu ngầm hạt nhân thuộc loại tiên tiến nhất của Mỹ, đang trở về cảng với quốc kỳ Mỹ phấp phới bay bên cạnh một lá cờ "cướp biển” hình đầu lâu xương chéo.

Theo tờ Washington Post, USS Jimmy Carter là một trong ba chiếc tàu ngầm lớp Seawolf, được thiết kế để tiến hành những sứ mạng ngầm dưới nước bí mật nhất. Nhưng tại sao con tàu lại treo lá cờ “đầu lâu xương chéo”, còn được gọi là Jolly Roger, khi trở về cảng nhà ở bang Washington hôm 12/9 vừa qua?

Tại sao tàu ngầm hiện đại nhất của Mỹ treo cờ ‘đầu lâu xương chéo’?

Lá cờ đen in hình đầu lâu xương chéo xuất hiện trên tàu ngầm hạt nhân USS Jimmy Carter.

Sự xuất hiện của lá cờ Jolly Roger trên tháp của các con tàu ngầm có lịch sử từ năm 1914, khi bắt đầu Thế chiến I. Thời điểm đó, một tàu ngầm của Anh là HMS E-9, do Chuẩn đô đốc Max Horton chỉ huy, đã đánh đắm tàu chiến Hela của Đức. Khi khải hoàn trở về cảng quê nhà, thuyền trưởng Horton đã cho treo lá cờ biểu tượng của cướp biển, ngụ ý rằng ông đã đánh đắm tàu chiến kẻ thù. Khi những chiến công của Horton ngày càng dày lên, ông thậm chí đã cho đóng một hàng rào những lá cờ đầu lâu xương chéo trông rất “ngầu” trên tàu của mình.

Nhà báo Ali Kefford, trong một bài viết cho tờ The Mirror (Anh) cho rằng, việc thuyền trưởng Horton cho treo cờ cướp biển xuất phát từ những lần ông bị Đô đốc Anh Arthur Wilson xỉ nhục 14 năm trước đó. Đô đốc Wilson cho rằng, các tàu ngầm lúc nào cũng phải trong tư thế tấn công và thủy thủ cần “được đối xử như những tên cướp biển thời chiến”.

Tại sao tàu ngầm hiện đại nhất của Mỹ treo cờ ‘đầu lâu xương chéo’?

Cờ đầu lâu xương chéo trên tàu ngầm Anh, HMS Safari, trong Thế chiến thứ hai.

Lá cờ Jolly Roger trở thành một kiểu linh vật, chứng tỏ rằng con tàu hoạt động hiệu quả và “chết chóc” với quân thù. Việc treo cờ cướp biển trở thành một truyền thống với thủy thủ đoàn tàu HMS E9. Sau mỗi lần chiến thắng trở về, họ lại treo thêm một lá cờ Jolly Roger cho đến khi không còn chỗ để cắm cờ thêm nữa. Do thiếu không gian để cắm cờ trên tàu, thuyền trưởng Horton đã cho làm thủ công một lá cờ lớn, không chỉ thể hiện hình đầu lâu xương chéo mà còn có thêm mỗi vạch cho mỗi tàu kẻ thù mà E9 đánh hạ được.

Sau này, nhiều tàu ngầm Anh khác đã học theo truyền thống của HMS E9 và bắt đầu bổ sung thêm màu sắc cũng như họa tiết đặc trưng khác cho lá cờ Jolly Rogers của mình.

Tại sao tàu ngầm hiện đại nhất của Mỹ treo cờ ‘đầu lâu xương chéo’?

Từ trái sang: Tàu ngầm ORPSokół của Ba Lan trở về căn cứ năm 1944 treo cờ đầu lâu xương chéo và cờ Đức quốc xã lấy từ những con tàu mà họ đánh đắm; Thủy thủ tàu HMS Taku trang trí cho lá cờ Jolly Roger; Sĩ quan trên tàu HMS Ursula đứng trước lá cờ "đầu lâu xương chéo".

Truyền thống này càng trở nên phổ biến hơn trong Thế chiến II sau khi tàu ngầm HMS Osiris của Anh đánh đắm tàu khu trục Ý Palestro. Khi tàu Osiris ca khúc khải hoàn về cảng Alexandria (Ai Cập) thì được lệnh chờ bên ngoài để đợi một món quà đặc biệt do Tư lệnh Hạm đội tàu ngầm số 1 của Anh gửi đến. Bên trong chiếc hộp quà là một lá cờ cướp biển màu đen, như một sự ghi nhận lòng dũng cảm và sứ mạng thành công vang dội của thủy thủ đoàn Osiris.

 

Truyền thống treo cờ Jolly Roger trên các tàu ngầm Anh còn tiếp tục trong nhiều thập niên sau đó, với những con tàu như HMS Conqueror treo cờ cướp biển khi trở về cảng sau khi phóng hai quả ngư lôi đánh đắm tàu General Belgrano của Argentina.

Cờ cướp biển Jolly Rogers còn xuất hiện trên các tàu ngầm Anh sau chiến dịch Bão táp Sa mạc ở vùng Vịnh đầu thập niên 1990. Gần đây hơn, Tư lệnh hải quân hoàng gia Anh Rob Dunn đã cho treo cờ "đầu lâu xương chéo" trên tàu HMS Triumph khi trở về cảng Davenport, Anh ngày 2/4/2011 sau khi tham gia chiến dịch ở Libya, nơi con tàu đã phóng những quả tên lửa hành trình Tomahawk.

Tại sao tàu ngầm hiện đại nhất của Mỹ treo cờ ‘đầu lâu xương chéo’?

Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh Rob Dunn giơ lá cờ Jolly Roger trên tàu HMS Triumph khi trở về cảng sau chiến dịch ở Libya năm 2011.

Xuất phát từ truyền thống của các tàu ngầm Anh, sau này các tàu ngầm của một số nước khác cũng treo cờ Jolly Roger với hình đầu lâu xương chéo.

Nhưng tại sao một tàu ngầm Mỹ ngày nay lại thể hiện truyền thống của hải quân Anh. Không có nhiều thông tin để giải thích cho điều này. Hoạt động của các tàu ngầm Mỹ hiếm khi được Lầu Năm góc nhắc tới, các con tàu thường thực hiện sứ mạng được giao hoàn toàn bí mật. Trên thực tế thì hầu như chắc chắn không phải tàu Carter đã phóng ngư lôi vào tàu địch hay phóng một quả tên lửa hành trình. Lá cờ mà con tàu mới giương lên khi trở về cảng nhà có thể nhằm thể hiện thành công trong một sứ mạng bí mật hơn.

Tàu USS Jimmy Carter có thể thả biệt kích, triển khai các tàu lặn không người lái hoặc nối dây cáp ngầm ở biển. Một trong những sứ mạng mà tàu ngầm lớp Seawolf từng tham gia là chiến dịch Ivy Bells thời Chiến tranh Lạnh, khi tàu ngầm Mỹ nghe trộm các đường viễn thông ngầm dưới biển của Liên Xô.

Theo TTXVN/Báo Tin Tức

Putin điều 2 tàu ngầm mới toanh mang tên lửa diệt IS

Putin điều 2 tàu ngầm mới toanh mang tên lửa diệt IS

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lệnh cho hai tàu ngầm mang tên lửa tới Địa Trung Hải tham gia sứ mệnh diệt trừ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Uy lực của tàu ngầm mang được 200 đầu đạn hạt nhân

Uy lực của tàu ngầm mang được 200 đầu đạn hạt nhân

Tàu ngầm lớn nhất thế giới không phải được đóng ở Mỹ, mà là ở xưởng đóng tàu Liên Xô. Đó là tàu ngầm hạng Akula, hay còn được gọi là Project 941.

Lộ video tên lửa bay lên từ tàu ngầm hạt nhân Nga

Lộ video tên lửa bay lên từ tàu ngầm hạt nhân Nga

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một đoạn video ghi lại cảnh tàu ngầm hạt nhân tấn công Severodvinsk phóng một tên lửa hành trình Kalibr trong khi chìm dưới nước.

Phát hiện hoạt động lạ trên tàu ngầm Triều Tiên

Phát hiện hoạt động lạ trên tàu ngầm Triều Tiên

Hình ảnh mà vệ tinh mới chụp được về các căn cứ quân sự Triều Tiên dường như cho thấy nước này đang kiểm tra hạm đội tàu ngầm tên lửa.

Xem Mỹ chế tạo tàu ngầm 'thần tốc' bằng công nghệ in 3D

Xem Mỹ chế tạo tàu ngầm 'thần tốc' bằng công nghệ in 3D

Mẫu tàu ngầm chất liệu sợi carbon in từ máy in 3D sẽ được phát triển, có thể phục vụ hải quân Mỹ từ năm 2019.